Nhiều đất công ở Sài Gòn được cho thuê với giá mỗi m2 bằng nửa tô bún

Đó là 1 vài khu đất có địa điểm đắc địa thuộc quản lý của Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM. Mức giá thấp nhất 1 vài đơn vị trực thuộc sở này đang tiến hành cho thuê chỉ 10.500 đồng/m2 mỗi tháng.

Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM (VHTT) đang quản lý, sử dụng 57 địa chỉ nhà, đất có địa điểm đắc địa ở TP.HCM. Ban chỉ đạo sắp xếp, xử lý nhà, đất thuộc có Nhà nước (Ban chỉ đạo 09) vừa có văn bản trình UBND TP.HCM, phê duyệt phương án xử lý tổng thể 1 vài địa chỉ nhà, đất do sở này quản lý, sử dụng cho thuê có giá rẻ mạt. Báo cáo mới đây của Thanh tra TP.HCM, cũng cho thấy nhiều khu đất công được giao cho Tổng doanh nghiệp Du lịch Sài Gòn – TNHH MTV (Saigontourist) bị bỏ hoang, lãng phí hoặc “xẻ thịt” và sử dụng sai có quy định.

Giá thuê 1 mét vuông chỉ 10.500 đồng

Trong 57 địa chỉ nhà, đất do Sở VHTT và 1 vài đơn vị trực thuộc đang quản lý, sử dụng, có 8 nhà, đất kiến nghị phân phối đấu giá và 8 nhà, đất chờ thực hiện dự án.

Đối có nhà, đất đang thực hiện dự án, qua kiểm tra 1 số địa chỉ điển hình thì toàn bộ đều đem cho thuê. Đáng nói là hầu hết khu đất này được cho thuê có giá rẻ không có.

Cụ thể nhà, đất ở 618/20 Ung Văn Khiêm (quận Bình Thạnh) do Trung tâm Thông tin triển lãm quản lý, sử dụng) có quy mô 983 m2 nằm ngay mặt các con phố các con phố. Tháng 8/2011, UBND TP.HCM cho phép thực hiện dự án thi công nhà ở phục vụ công tác di dời, sắp xếp 1 vài cơ sở do ngành văn hóa quản lý. Việc đầu tư này theo hình thức hợp đồng thi công chuyển giao.

Tuy nhiên đã gần 7 năm trôi qua, dự án vẫn không được thực hiện mà thay vào đây là cho tư nhân thuê làm bãi giữ xe máy. Giá cho thuê chỉ 10,3 triệu đồng/tháng, tức mỗi m2 chưa tới 10.500 đồng/tháng.

Khu đất số 33 Vạn Tượng (phường 13, quận 5) trước kia là rạp hát Hướng Dương, hiện do Trung tâm tổ chức biểu diễn và Điện ảnh TP.HCM quản lý, có quy mô 1.100 m2, tọa lạc bên hông chợ hóa chất Kim Biên. Ngày 10/12/2015, UBND TP.HCM có văn bản giao Trung tâm Phát triển Quỹ đất phối hợp có Sở VHTT lập thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất.

Tháng 5/2017, UBND TP.HCM tiếp tục có văn bản chỉ đạo sở này bàn giao mặt bằng cho Trung tâm Phát triển Quỹ đất. Thế nhưng đến nay, Sở VHTT không thực hiện mà vẫn cho thuê 1.100 m2 này chỉ có giá 27 triệu đồng/tháng để làm bãi giữ xe máy, ôtô. Tính ra giá cho thuê mỗi m2 đất này là 24.545 đồng/tháng).

Tương tự, nhà đất ở số 475 Bạch Đằng (quận Bình Thạnh), cũng do Trung tâm tổ chức biểu diễn và Điện ảnh TP.HCM quản lý có quy mô 1.118 m2. Từ ngày 13/3/2008, UBND TP.HCM đã có văn bản chấp thuận chuyển mục đích sử dụng để lập dự án thi công Trung tâm Dịch vụ – Văn hóa – Nghệ thuật Gia Định theo hướng xã hội hóa.

Dự án sẽ trong năm 2007-2008, quá thời hạn thì đô thị sẽ thu hồi.Khu đất được dùng đối ứng cho hợp đồng BT thi công căn hộ chung cư được Sở VHTT TP.HCM cho thuê 50 triệu/tháng.

Đến ngày 25/12/2012, Sở Kế hoạch – Đầu tư có văn bản đề xuất dự án thi công căn hộ chung cư, để phục vụ di dời hộ tạm cư trong 1 vài cơ sở của Sở VHTT theo hình thức BT, và sẽ phân phối chỉ định giá trị quyền sử dụng đất ở số 475 Bạch Đằng để hoàn vốn đầu tư dự án BT.

Đầu năm 2013, UBND TP.HCM có văn bản chấp thuận chủ trương phân phối chỉ định giá khu đất này cho nhà đầu tư thực hiện dự án BT ở địa chỉ 618/12 Ung Văn Khiêm (quận Bình Thạnh) để hoàn vốn đầu tư. Thế nhưng hơn 10 năm nay, dự án thi công Trung tâm Dịch vụ – Văn hóa – Nghệ thuật Gia Định lẫn dự án căn hộ chung cư phục vụ di dời 1 vài hộ tạm cư… vẫn không thấy đâu. Còn khu đất được cho 1 đơn vị thuê mở nhà sách có giá 50 triệu đồng/tháng trên tổng quy mô 1.118 m2 (bình quân 44.722 đồng/m2/tháng).

Tại địa chỉ 257 Trần Hưng Đạo (quận 1), khu đất có quy mô 2.374 m2, được UBND TP.HCM giao cho Trung tâm huấn luyện và thi đấu gym thể thao (HL&TĐTDTT) trực thuộc Sở VHTT quản lý từ khi thành lập ngày 21/3/2013. Hiện nay khu đất được cho thuê, liên doanh liên kết bằng 3 hợp đồng cho thuê để làm 2 phòng tập thể hình (514 m2) và kinh doanh quán cà phê.

Cho thuê giá bèo dưới hình thức hợp tác kinh doanh

Đất công thuộc quản lý của sở VHTT còn được sử dụng sai mục đích dưới hình thức hợp tác kinh doanh.

Cụ thể ở địa chỉ nhà, đất ở số 2 – 4 Lê Đại Hành (quận 11) do Trung tâm Huấn luyện và thi đấu gym thể thao quản lý, có tổng quy mô 260.164 m2, đang được trưng dụng để cho thuê bằng hình thức hợp tác.

Trung tâm sử dụng 1 phần quy mô làm văn phòng, phòng phân phối vé, căn tin, khán đài, trường đua ngựa, nhà tập thể lực, nhà tập võ… và bỏ trống hơn 5.000 m2. Phần quy mô còn lại dao động 40.000 m2 (theo biên bản kiểm tra tình trạng ngày 29/3/2017), trọng điểm ký hợp đồng hợp tác kinh doanh có 16 tổ chức, cá nhân phân phối quán cà phê, quán kem tự chọn, cửa hàng sửa xe, bãi giữ xe, câu lạc bộ bi da, sân bóng đá mini, sân tennis, cửa hàng phân phối công cụ gym thể thao…

Khu đất 2-4 Lê Đại Hành đang được cho 1 loạt đơn vị thuê dưới hình thức hợp tác kinh doanh.

Theo Kết luận thanh tra của Thanh tra TP.HCM, trong 16 hợp đồng hợp tác kinh doanh có 7 hợp đồng (tổng quy mô 4.345 m2) không gắn có công dụng, nhiệm vụ của Trung tâm huấn luyện và thi đấu gym thể thao, không đúng mục đích sử dụng đất được giao.

Trong 16 hợp đồng nêu trên, mức giá mà trọng điểm này cho thuê cao nhất chỉ là 187.500 đồng/m2/tháng, thấp nhất 10.000 đồng/m2/tháng. Đây là con số thấp hơn rất nhiều so có giá thị trường ở khu vực đây.

Kết luận thanh tra cũng nhận định việc Trung tâm huấn luyện và thi đấu gym thể thao sử dụng mặt bằng nhà, đất để liên doanh liên kết có đối tác thực chất là cho thuê nhà, đất, vì không tham dự điều hành quản lý việc kinh doanh. Hợp đồng không biểu hiện số vốn góp của 1 vài bên; việc chia lãi không theo kết quả kinh doanh mà quy định bên đối tác sử dụng mặt bằng hàng tháng trả 1 số tiền nhất định.

Đáng nói, quá trình hợp tác kinh doanh trọng điểm không xin ý kiến và không được UBND TP.HCM cho phép; chưa tổ chức đấu thầu chọn nhà đầu tư theo quy định; việc xác định đơn giá cho thuê đất không có tiêu chí rõ ràng, cụ thể, không chắc chắn sát giá thị trường…

Saigontourist “xẻ thịt” đất công cho thuê sai mục đích

Trong 2 năm (2016-2017) Thanh tra TP.HCM có 10 kết luận phát hiện 103 cơ sở nhà đất công sản có sai phạm. Trong đây, Tổng doanh nghiệp Du lịch Sài Gòn -TNHH MTV (Saigontourist) có đến 14 khu đất bị bỏ hoang, lãng phí hoặc “xẻ thịt” và sử dụng sai có quy định.

Nhiều khu đất được UBND TP.HCM giao cho Saigontourist hầu hết nằm trên địa bàn quận Thủ Đức, quận 9, Bình Thạnh. Trên thực ở, ở 1 vài khu đất công này có các diễn biến khác biệt so có trong 1 vài báo cáo.

Các khu đất hầu hết được cho thuê lại mở nhà hàng, cửa hàng hay cho thuê kho bãi, văn phòng làm việc và bãi đậu đỗ xe…

Khu đất do Saigontourist quản lý đang được làm nhà hàng.

Điển hình nhất, ở khu đất mặt các con phố số 856 Quốc lộ 1A (phường Linh Trung, quận Thủ Đức) có quy mô đến hàng nghìn mét vuông đang được Saigontourist cho 2 đơn vị thuê mở doanh nghiệp cũng như kho bãi. Cả 2 đơn vị này đều kinh doanh về lĩnh vực xe cơ giới, vừa cung cấp dịch vụ sửa chữa và bảo trì… trong thời gian rất dài.

Tại khu đất công số 2 Hàn Thuyên (phường Bình Thọ, quận Thủ Đức), Saigontourist đang “xẻ” ra cho hai đơn vị thuê. Đó là 1 nhà hàng có tên là Hà Vịt và 1 quán mì cay NAGA có danh nghĩa “hợp tác kinh doanh”.

Theo chia sẻ của lãnh đạo Saigontourist, khu đất ở số 2 Hàn Thuyên có quy mô gần 1.000 m2, được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất năm 1997, có mục đích sử dụng đất villa cho thuê. Lần gần nhất là vào năm 2015, UBND TP.HCM giao doanh nghiệp tiếp nhận, quản lý và đề xuất phương án xử lý việc sử dụng đất này.


Canhoorchidpark.org – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm