Nhiều địa phương ‘xé rào’ cấp sổ đỏ cho codotel

Luật Đất đai không cho phép cấp “sổ đỏ” cho loại hình căn hộ cao tầng condotel nhưng nhiều địa phương vẫn xé rào.

Các dự án condotel được phát triển mạnh trong 1 số năm gần đây

SƠN SƠN

Đó là nhận định của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) trong văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư pháp về loại hình căn hộ cao tầng condotel.

Codotel có lại lợi nhuận lớn

Theo HoREA, trong 1 số năm qua, 1 số chủ đầu tư dự án condotel đã đạt được lợi nhuận rất lớn, do giá phân phối căn hộ cao tầng condotel tương đương giá phân phối căn hộ cao tầng cấp cao, trong khi chi phí thấp và nghĩa vụ của công ty nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất dự án vào ngân sách nhà nước chưa tương xứng, như UBND tỉnh Khánh Hòa đã nhận định “Thu ngân sách từ tiền sử dụng đất đối có dự án du lịch, nghỉ dưỡng quá thấp, vì thu tiền sử dụng đất theo mục đích đất sản xuất kinh doanh”. Kế đến là mục đích của 1 số chủ đầu tư muốn phân phối nhanh, chốt lời nhanh dự án condotel, nên 1 số chủ đầu tư thường thực hiện phương thức phân phối căn hộ cao tầng condotel có cam đoan lợi nhuận phổ biến từ 8-12%/năm trong 8-12 năm, có thủ thuật tăng giá phân phối cao hơn rất nhiều so có giá gốc. Nói 1 sốh khác, chủ đầu tư lấy tiền trước của KH rồi trả lại dần cho KH theo cam đoan lợi nhuận, kiểu “lấy mỡ nó rán nó”.

Để tăng thêm tính quyến rũ khi phân phối hàng, chủ đầu tư dự án condotel cam đoan người mua condotel sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền có và quyền sử dụng đất “sổ đỏ” ổn định lâu dài, không hình thành đơn vị ở trong khi luật Đất đai hiện hành không có quy định cấp “sổ đỏ” ổn định lâu dài mà chỉ quy định cấp “sổ đỏ” có thời hạn cho người mua condotel. Nhưng, trên thực tại 1 số năm qua, đã có vài địa phương xé rào cấp “sổ đỏ ổn định lâu dài, không hình thành đơn vị ở” cho người mua căn hộ cao tầng condotel. Việc làm của 1 số địa phương này là trái có quy định của pháp luật đất đai hiện hành.

Xem xét cho người nước ngoài mua codotel ?

Theo HoREA, “condotel” là từ ghép của “condo” và “hotel”, có nghĩa là “căn hộ cao tầng khách sạn” hay “phòng khách sạn có bếp” để người thuê lưu trú nếu có nhu cầu thì có thể tự nấu ăn trong kỳ nghỉ, rất thích hợp cho hộ gia đình, nhóm KH du lịch, nghỉ dưỡng. Trong 1 số khu du lịch, nghỉ dưỡng ở nước ta, ngoài loại hình cơ sở lưu trú phổ biến là phòng khách sạn, có nhiều nơi còn có thêm loại hình condotel. Sự khác biệt giữa căn hộ cao tầng condotel có phòng khách sạn và căn hộ cao tầng chung cư là vấn đề quyền có và quản lý, kinh doanh. Về quyền có, căn hộ cao tầng condotel thuộc có riêng của 1 số nhà đầu tư thứ cấp bên cạnh phần thuộc có của chủ đầu tư khu du lịch, nghỉ dưỡng (có chung theo phần). Về mặt quản lý, kinh doanh condotel, phương thức phổ biến là chủ có căn hộ cao tầng condotel ủy quyền cho chủ đầu tư khu du lịch nghỉ dưỡng thực hiện, ít có trường hợp chủ có căn hộ cao tầng condotel trực tiếp khai thác kinh doanh.

Các dự án condotel được phát triển rất mạnh trong 1 số năm gần đây, lôi kéo nhiều nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp và 1 nguồn vốn tín dụng, vốn xã hội rất lớn. Sau 1 thời gian phát triển quá nóng, giai đoạn này, phân khúc condotel đang chững lại và đối diện có nhiều thách thức, gặp khó, trước hết là về hiệu quả kinh doanh, tính thanh khoản, thực hiện cam đoan chắc chắn lợi nhuận và cấp “sổ đỏ” cho KH…

Tuy nhiên, về lâu dài, để thực hiện Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị “về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn”, rất cần thiết sửa đổi luật Đất đai theo hướng cho phép thực hiện chế độ sử dụng đất ổn định lâu dài đối có “đất du lịch”. Đất du lịch chỉ được sử dụng nhằm mục đích phục vụ du lịch mà thôi. Như vậy, ngoài hình thức thuê đất có thời hạn, chủ đầu tư 1 số dự án khu du lịch nghỉ dưỡng còn có thể chọn lọc hình thức sử dụng “đất du lịch” ổn định lâu dài và sẽ phải có nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất thích hợp giá phân khúc vào ngân sách nhà nước, tương tự như chính sách phân phối hàng thu tiền sử dụng đất ở. Trên cơ sở đây, người mua căn hộ cao tầng condotel sẽ được cấp “sổ đỏ” ổn định lâu dài. Đồng thời, cần bổ sung quy định thực hiện bảo lãnh ngân hàng khi phân phối condotel hình thành trong tương lai để bảo vệ nhà đầu tư thứ cấp.

Canhoorchidpark.org – Theo Thanh Niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm