Nhiều dự án lách luật huy động vốn

Theo luật Kinh doanh BĐS, 1 dự án chỉ được mở phân phối khi đã làm xong móng (đối có chung cư), xong hạ tầng (đối có dự án thấp tầng) và phải có văn bản chấp thuận đủ điều kiện phân phối hàng của Sở Xây dựng địa phương.

Mới quây hàng rào, Công ty Đất Xanh đã đem phân phối cho bạn. SƠN SƠN

Cứ ra mắt là nhận cọc

Thời gian qua rất nhiều dự án chưa làm gì đã được chủ đầu tư có ra phân phối.

Đơn cử như dự án Gem Riverside (quận 2, TP.HCM) được Công ty Đất Xanh (DXG) mở phân phối rầm rộ thời gian gần đó dù chưa làm móng. Theo tài liệu từ phía Đất Xanh, ở cuối buổi lễ mở phân phối gần đó 98% số căn hộ cao tầng “bung” ra đã có chủ. Đất Xanh không trực tiếp ký hợp đồng có bạn mà thông qua 1 doanh nghiệp môi giới có tên Khang Hưng, doanh nghiệp con của Công ty Đất Xanh.

Dự án Gem Riverside ở thời điểm ra mắt phân phối căn hộ cao tầng vừa qua mới chỉ là 1 bãi đất trống, được quây kín, nội khu dự án vẫn chưa đào móng. 3 tháng kể từ ngày diễn ra buổi ra mắt phân phối căn hộ cao tầng, phóng viên Báo Thanh Niên có mặt ở dự án Gem Riverside, nội khu cũng mới bắt đầu đang thi công cọc nhồi, nhưng việc thi công khá chậm chạp. Bảo vệ ở đó cũng “cấm”, ngăn cản phóng viên quay phim, chụp hình.

Tương tự, dự án Samsora Riverside (tỉnh Bình Dương) do Công ty SamLand làm chủ đầu tư và Công ty Đất xanh Premium làm đơn vị phân phối đã phân phối hết từ lâu nhưng đến nay vẫn đang trong GĐ làm móng và chưa có xác nhận của Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho phân phối hàng, huy động vốn.

Hình ảnh nội khu dự án Gem Riverside. SƠN SƠN

Đến trực tiếp ở trụ sở Công ty Đất xanh Premium ở số 616 Phạm Văn Đồng, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.HCM, 1 nhân viên kinh doanh nữ tên Lâm xác nhận: “Dự án Samsora Riverside đã được cọc gần hết ngay từ buổi ra mắt phân phối căn hộ cao tầng”. Theo nghiên cứu của chúng tôi, đến thời điểm giai đoạn này người dân mua căn hộ cao tầng ở dự án đã đóng dao động 3 đợt, dao động gần 30% giá trị căn hộ cao tầng.

Cũng như một vài dự án trên, ngày ra mắt phân phối căn hộ cao tầng, dự án cũng chưa thi công mà chỉ mới quây hàng rào, thi công căn hộ cao tầng mẫu và mô hình của dự án. Đến nay sau dao động 6 tháng kể từ ngày ra mắt phân phối căn hộ cao tầng, hiện dự án cũng chỉ đang thi công ở phần móng.

Huy động trái phép hàng trăm tỉ đồng

Tại dự án De La Sol (quận 4) do Công ty Việt Hưng Phú (100% vốn của CapitaLand – Singapore) làm chủ đầu tư dù chưa có giấy phép thi công phần thân nhưng chủ đầu tư đã ký phân phối cho bạn từ đầu tháng 6.2018 bằng “phiếu đặt chỗ có hoàn lại”, có số tiền 100 triệu đồng/căn hộ cao tầng. Ngay sau đó, Công ty Việt Hưng Phú tiếp tục thu của bạn từ 10 – 20% giá trị căn hộ cao tầng. Điều này đồng nghĩa có việc bạn phải đóng thêm từ 500 triệu đồng đến 1 tỉ đồng/căn hộ cao tầng. Với 870 căn hộ cao tầng, chủ đầu tư đã huy động trái phép không dưới 400 tỉ đồng.Dự án De La Sol của nhà đầu tư nước ngoài cũng dính nghi án huy động vốn trái luật. SƠN SƠN

Công ty CapitaLand cũng đang dính “bê bối” thi công ẩu ở dự án d’Edge Thảo Điền (quận 2, TP.HCM) khi làm sập nhà dân và bị cơ quan công dụng đề nghị dừng thi công khắc phục hậu quả.

Mới đó ở dự án Thắng Lợi Riverside Market (tỉnh Long An) dù mới trong GĐ đã đi vào hoạt động thủ tục pháp lý và dự định làm hạ tầng nhưng chủ đầu tư đã chia lô và nhận đặt cọc giữ chỗ từ tháng 2.2018. Sở Xây dựng tỉnh Long An cho biết đã cho đình chỉ dự án này để làm rõ một vài sai phạm liên quan, nhất là việc chủ đầu tư chưa được cơ quan nhà nước cấp giấy phép thi công đã triển khai thi công và phân phối hàng.Dự án Thắng Lợi Riverside Market bị cơ quan công dụng tuýt còi vì thi công chưa có phép và huy động vốn trái luật

C.T.V

Theo luật sư Nguyễn Vân Trường, Đoàn luật sư TP.HCM, luật Kinh doanh BĐS đã quy định khá rõ, chỉ khi nào dự án làm xong móng, xong hạ tầng và được sự chấp thuận đủ điều kiện phân phối hàng của Sở Xây dựng, chủ đầu tư mới được phân phối hàng, huy động vốn. Điều này nhằm bảo vệ bạn tránh các rủi ro đáng tiếc khi một vài doanh nghiệp BĐS kinh doanh theo kiểu “tay không bắt giặc”, đẩy rủi ro về phía bạn.

Tuy nhiên thực ở, nhiều chủ đầu tư yếu về năng lực tài chính, xem thường pháp luật đã làm liều huy động vốn trái luật. Đây là lý do khiến vô số dự án thời gian qua dù thu tiền đến 95% giá trị căn hộ cao tầng nhưng không giao được nhà cho bạn. Thậm chí nhiều chủ đầu tư còn đem dự án đã phân phối cho bạn có cầm cố ngân hàng, khiến người mua nhà điêu đứng.

Canhoorchidpark.org – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm