Nhiều hộ dân chưa được di dời khỏi chung cư xuống cấp nguy hiểm

Đó là phản ánh của nhiêu quận, huyện ở cuộc họp có các sở ngành, góp ý dự thảo Về bồi thường, hỗ trợ, tạm cư và tái an cư của các dự án cải tạo, sửa chữa, thi công mới thay thế nhà chung cư cũ trên địa bàn TPHCM vào sáng nay 29-5 do Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến chủ trì.

Chung cư 440 Trần Hưng Đạo (Quận 5)

Theo báo cáo của Sở Xây dựng TP, trong số 474 chung cư cũ hư hỏng, xuống cấp cần cải tạo, sửa chữa, phá dỡ xây mới có 13 chung cư thuộc nhóm D- loại xuống cấp trầm trọng, nguy hiểm phải di dời khẩn cấp người dân ra khỏi chung cư, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thực hiện được. Theo báo cáo của các quận huyện đa số các chung cư này quy mô đất quá nhỏ, dân đa số nên không quyến rũ nhà đầu tư.

Thí dụ chung cư 440 Trần Hưng Đạo (Quận 5) có quy mô 170m2 nhưng có 32 hộ cư ngụ, 1 số chung cư khác quy mô cũng chỉ vài trăm m2 nhưng có đến hơn 100 hộ cư ngụ… Trong khi đây theo quy định, các chung cư xuống cấp thuộc nhóm D buộc phải di dời dân để chắc chắn an toàn cho người dân. Tuy nhiên giai đoạn này các chung cư này chưa có nhà đầu tư nên các chính sách bán hàng về đền bù, tái an cư chưa có; quận huyện muốn di dời người dân cũng chưa có quỹ nhà tạm cư… nên việc di dời đang dậm chân ở chỗ. Cụ thể, ở Quận 4 có 3 chung cư thuộc nhóm D có 400 hộ dân nhưng không có quỹ nhà để di dời.

Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến, cho rằng để tháo gỡ gặp khó này, các quận huyện phải vượt ra khỏi sự ràng buộc của từng dự án, rộng Bên cạnh đây là thoát ra khỏi địa giới hành chính của các quận huyện, để liên kết, tạo quỹ đất đủ lớn để lôi kéo công ty tham dự vào chương trình này. Thí dụ ở quận 3 có 10 chung cư cũ cần xây mới, có chung cư có quy mô quá nhỏ, nhưng cũng có chung cư có quy mô lớn, vì vậy cần tập trung thi công nhà tái an cư ở các chung cư có quỹ đất lớn, còn các chung cư kia giành đất cho công ty; giữa các quận huyện cũng có thể làm theo cách này.

Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến nhấn mạnh công tác cải tạo, sửa chữa, thi công mới phải làm thế nào chắc chắn hài hòa lợi ích: người dân có nơi ở mới, công ty có lợi nhuận, nhà nước có được công trình mới.


Canhoorchidpark.org – Theo SGĐT

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm