Nhiều người căng băng rôn đòi nhà trước cổng dự án Bright City

Dự kiến tháng 12.2017 bàn giao nhà nhưng giai đoạn này đã quá thời hạn 3 tháng, dự án nhà ở xã hội AZ Thăng Long vẫn đang dang dở. Điều này đã đẩy hơn 500 hộ dân mua nhà rơi vào tình cảnh khốn khổ vì trả lãi ngân hàng.

Chủ đầu tư muốn bỏ dự án

Đầu tuần qua, hàng trăm bạn mua nhà ở dự án công trình nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (Bright City) ở Hoài Đức, Hà Nội đã tập trung đông đảo trước cổng dự án căng băng rôn “kêu cứu” các cơ quan tính năng. Đáng nói, đấy không phải là lần Thứ nhất cư dân dự án AZ Thăng Long căng băng rôn đòi nhà.

Anh Lê Thanh Hải, bạn mua căn hộ chung cư ở dự án AZ Thăng Long cho biết đã ký hợp đồng mua căn hộ chung cư gần 2 năm nay và đã đâyng 70% giá trị căn hộ chung cư. Mỗi tháng, anh phải trả cả gốc lẫn lãi 5 triệu đồng cho ngân hàng.

Trong khi chưa được giao nhà, chủ đầu tư lại đột ngột thông báo không còn khả năng thực hiện dự án cũng như bàn giao căn hộ chung cư cho bạn nữa và chủ đầu tư muốn thanh lý hợp đồng. Tuy nhiên, đến nay chưa có phương án cụ thể về việc hoàn tiền cho bạn.

“Tất cả bạn đều thống nhất không chấp nhận thanh lý hợp đồng mà sẽ thực hiện theo tiêu chuẩn các điều khoản hợp đồng mà chủ đầu tư đã ký có bạn của mình”, anh Hải nói.

Cư dân tập trung đòi nhà

Cũng như gia đình anh Hải, gia đình chị Lê Thị Ái cho biết, chủ đầu tư đã họp có cư dân và thông báo sẽ thanh lý toàn bộ hợp đồng, nguồn gốc là chủ đầu tư không còn vốn để tiếp tục thi công.

“Chúng tôi vô cộng sốc trước thông báo này, bởi đấy là dự án nhà ở xã hội, đa số người mua nhà đều vay tiền ngân hàng và phải trả lãi hàng tháng”, chị Ái bày tỏ.

Chị Ái cũng chia sẻ: “Gia đình tôi có 4 người, 1 con nhỏ mắc bệnh tim bẩm sinh. Với đồng lương bổng hàng tháng của hai vợ chồng chỉ trên 12 triệu đồng, vừa phải trang trải cho cuộc sống thường ngày, tiền thuê nhà khoảng 2-3 triệu/tháng, tiền con cái học hành, tiền sinh hoạt phí, tiền thuốc thường ngày cho con. Cùng có đây là tiền lãi ngân hàng thì thực sự quá sức, chúng tôi không chống chọi nổi”.

Cư dân thắc mắc, nếu chủ đầu tư chi trả tiền lại cho toàn bộ bạn, vì sao lại không thi công tiếp mà muốn thanh lý? Đồng thời, cư dân mong cơ quan tính năng vào cuộc làm rõ.

Nhiều lần dừng thi công vì thiếu vốn

Dự án công trình nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long là 1 trong các Dự án nhà ở xã hội được UBND TP.Hà Nội phê duyệt theo Quyết định số 964/QĐ-UBND ngày 14.2.2014. Đây là 1 trong các dự án nhà ở xã hội trung tâm của UBND TP Hà Nội, nằm trong gói tín dụng 30.000 tỉ theo Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ.

Trước đấy, dự án AZ Thăng Long vốn là 1 dự án nhà ở thương mại, nằm trên khu đất có qui mô 15.493m² bao gồm 4 tòa nhà chiều cao 35 tầng. Chức năng dịch vụ, thương mại, trung tâm thương mại từ tầng 1 đến tầng 6, căn hộ chung cư tân tiến để ở được bố trí từ tầng 7 trở lên.

Tuy nhiên, dự án chỉ triển khai cầm chừng do thiếu vốn. Đến năm 2014 chủ đầu tư đã xin chuyển dự án này sang dự án nhà ở xã hội để được hưởng các ưu đãi, độc đáo là gói vay tín dụng 30.000 tỉ đồng.

Trong suốt quá trình thi công từ 2.2016 – 12.2016, dự án rất nhiều lần chậm, dừng thi công có nguồn gốc thiếu vốn. Đỉnh điểm là ngày 20.12.2016 chủ đầu tư thông báo dừng thi công tòa A3 khi đang thi công dở dang tầng 17 và đề nghị các hộ mua nhà ở tòa A3 chuyển sang A11 và A2 để chắc chắn nguồn lực cho công đoạn của dự án.

Theo đây, các bạn mua nhà ở tòa A3 đã chấp nhận chuyển sang tòa A11 để mong sao được nhận nhà sớm. Nhưng tính đến đầu năm 2018, ở công trường chủ đầu tư chỉ cho thi công mỗi tòa A11. Còn 2 tòa A12 và A2 thì hoàn toàn bị dừng hẳn.Dự án nhà ở xã hội dừng thi công

Giải thích về lý do dự án phát triển chậm độ, dừng thi công, Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long đã có 3 buổi làm việc có bạn. Nguyên nhân được cho là ở nhà thầu AMACAO năng lực yếu kém và họ chưa chọn được nhà thầu khác để thi công tiếp và đã đi vào hoạt động dự án.

Tuy nhiên, dự án vẫn chậm, thậm chí nhiều tòa còn dừng hẳn. Trước hiện trạng này, đại diện chủ đầu tư đã có cuộc thảo luận có bạn hôm 14.3 về việc muốn dừng lại dự án và thanh lý hợp đồng chuyển nhượng.

Theo như chủ đầu tư do chính sách bán hàng về gói vay 30.000 tỉ đồng của Chính phủ chấm dứt đột ngột nên chủ đầu tư không tiếp tục được vay ưu đãi phần còn lại, cơ chế cho vay thứ hai không thực hiện được theo hợp đồng tín dụng đã ký có BIDV Tây Hà Nội trước đấy. Điều này dẫn đến dự án gặp khó về vốn và không thi công tiếp được.

Ngay trong buổi làm việc, đại diện bạn đã đề nghị chủ đầu tư báo cáo Sở Xây dựng về gặp khó thực sự ở dự án. Đại diện bạn cũng đề nghị khi thanh lý hợp đồng, chủ đầu tư phải hoàn trả cả tiền góp và lãi theo hợp đồng chuyển nhượng.

Đồng thời, toàn bộ các thủ tục phải làm ở Sở Xây dựng để Sở quản lý xóa tài liệu mua căn hộ chung cư ở dự án AZ Thăng Long và tất toán các khoản vay nợ mua căn hộ chung cư ở ngân hàng.


Canhoorchidpark.org – Theo Một Thế giới

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm