Nhiều người đổ tiền vào căn hộ du lịch dù rủi ro lớn

Hầu hết người mua căn hộ chung cư du lịch đều gặp gặp khó trong việc xin cấp giấy chứng nhận vì chưa có cơ chế rõ ràng cho vấn đề này.

Hàng loạt vấn đề quan trọng liên quan đến việc cấp sổ đỏ, thời hạn có, mua phân phối… có loại hình căn hộ chung cư du lịch (condotel) đã được nêu ra ở hội thảo “Đầu tư condotel: Thực tế, triển vọng và giải pháp”. Hội thảo được tổ chức chiều 16-3 ở Bình Định có sự tham dự của đại diện lãnh đạo bộ, ngành và 1 số công ty.

Nguồn cung tăng cực nhanh

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT, nhận định: Trong năm 2017, vốn đầu tư vào phân khúc địa ốc tập trung chủ yếu vào phân khúc nhà đất (bất động sản) du lịch nghỉ dưỡng, có thể tới dao động 70%, 30% còn lại đầu tư vào 1 số dự án nhà ở, trọng điểm thương mại và cao ốc văn phòng.

Lý giải về việc ở sao chủ đầu tư lại hăng say đầu tư vào condotel, GS Đặng Hùng Võ đánh giá: So sánh có 1 số loại hình hàng hóa bất động sản nghỉ dưỡng dạng villa hay nhà liền kề thì bất động sản nghỉ dưỡng dạng condotel có lại tỉ suất lợi nhuận cao nhất vì kinh phí cho đất đai không đáng kể.

Lý giải về chọn lọc đầu tư vào condotel, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC, cho biết: “Chúng tôi chọn lọc đầu tư vào condotel vì dễ làm đấy là xu hướng đầu tư tốt của phân khúc bất động sản giai đoạn này. Phân khúc này có lại lợi ích cho trọn vẹn 1 số bên liên quan, từ chủ đầu tư, công ty cho đến 1 số đơn vị quản lý”.

“Với 1 số nhà đầu tư thứ cấp, condotel vừa giúp họ được có tài sản, vừa có lại lương ổn định từ khai thác cho thuê mà không phải tự quản lý tài sản, kinh doanh” – ông Quyết nói thêm.Căn hộ du lịch đang nở rộ nhưng khung pháp lý dành cho loại hình này lại chưa rõ ràng. Ảnh: THÙY LINH

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch, cũng cho rằng cộng có việc tăng trưởng về căn hộ chung cư du lịch, condotel, 1 số loại hình khác như villa và khách sạn truyền thống đang tăng thêm nhanh để cung cấp nhu cầu khách du lịch quốc tế và nội địa. Tại 1 số địa phương có tình trạng tăng nóng condotel. Thậm chí khu vực Bãi Dài, Cam Ranh có xu hướng dư thừa.

“Trên phạm vi cả nước, việc hoạch định condotel là quan trọng, nếu không mất cân đối sẽ xảy ra. Khách du lịch và từng địa phương khác nhau nên phải tính toán, thi công được kế hoạch thì mới chắc chắn cung cầu, tránh được việc thừa thiếu hay tăng trưởng quá nóng” – ông Tuấn cảnh báo.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Vnrea, cho biết riêng năm 2017, ước tính có dao động 23.000 căn hộ chung cư du lịch và villa nghỉ dưỡng được phân phối ra phân khúc. Đáng chú tâm, số lượng chuyển nhượng thành công chiếm 65%-70% khối lượng chào phân phối.

Vẫn còn nhiều vướng mắc

Không phủ nhận sức quyến rũ của loại hình căn hộ chung cư condotel nhưng làm thế nào để có 1 khung pháp lý đã đi vào hoạt động, tạo điều kiện cho 1 phân khúc minh bạch, lành mạnh cho 1 số sản phẩm mới như condotel là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam (Vnrea), cho biết: Trên thực ở, đa số người mua condotel đều gặp gặp khó trong việc xin cấp giấy chứng nhận (GCN) vì pháp luật chưa có cơ chế rõ ràng cho vấn đề này. Từ đây, để chắc chắn quyền và lợi ích chính đáng của người có tài sản, Vnrea yêu cầu Bộ TN&MT phối hợp có 1 số bộ, ngành liên quan có giải đáp cụ thể về việc cấp GCN cho loại hình bất động sản này theo hướng: Cá nhân, tổ chức có thể mua căn hộ chung cư condotel (không phải dưới dạng mua phân phối trọn vẹn hoặc 1 phần dự án) và được cấp GCN dù dự án condotel đây được thi công trên đất thương mại dịch vụ hay đất ở không hình thành đơn vị ở.

Liên quan đến vấn đề mua phân phối hợp đồng mua phân phối condotel, giai đoạn này pháp luật kinh doanh bất động sản mới chỉ quy định chi tiết đối có trường hợp mua phân phối mua phân phối, thuê mua nhà mà chưa có quy định về mua phân phối hợp đồng mua phân phối công trình thi công (không phải nhà ở) hình thành trong tương lai.

Do đây Vnrea kiến nghị Bộ Xây dựng phối hợp có 1 số cơ quan trình cấp thẩm quyền quy định chi tiết về việc mua phân phối hợp đồng mua phân phối công trình (công trình nhà ở) hình thành trong tương lai, nhằm tạo thuận lợi cho cả công ty và khách mua khi có nhu cầu.

Ông Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp, thừa nhận giai đoạn này có các nơi vẫn bối rối có loại hình condotel mà cụ thể là trong việc cấp GCN và quyền có. Hiện nay chúng ta vừa làm vừa lo khi chưa có khung pháp lý thích hợp.

“Do vậy, để bảo vệ bạn, trước mắt Bộ TN&MT, Bộ Xây dựng cần sớm thi công khung pháp lý về 1 số thủ tục cấp GCN cho condotel để nhà đầu tư yên tâm” – ông Hiếu đề xuất.

Đừng chỉ quan tâm đến lợi nhuận

TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế, khuyến nghị người mua không nên chỉ chăm chăm chú tâm đến các công ty cam đoan lợi nhuận đầu tư condotel cao 8%-10%, thậm chí 15%-20% bởi lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng cao.

Vậy thì mức lợi nhuận bao nhiêu là hợp lý? TS Lực lấy ví dụ ở Thái Lan, chủ đầu tư đưa ra mức lợi nhuận là 7%/năm, 5% ở Trung Quốc.

Hơn nữa, chủ đầu tư cũng cần phải có giải pháp phòng ngừa rủi ro, chẳng hạn chỉ nên đưa ra mức lợi nhuận 8%-10% trong thời gian năm năm là thích hợp. Ngoài ra, bạn cũng cần phải quan tâm đến vấn đề thanh khoản bởi sau khi mua mà chẳng thể mua phân phối được thì vô cộng rủi ro.

Ông Lực cũng kiến nghị 1 số cơ quan quản lý cần phải có hợp đồng mẫu về cam đoan lợi nhuận đối có loại hình condotel. Bởi có mức độ pháp lý hiện vẫn chưa rõ ràng và không phải chủ đầu tư nào cũng làm ăn chuyên nghiệp thì đấy là phương án tốt nhất để bảo vệ ích lợi của bạn.


Canhoorchidpark.org – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm