Nhiều nhà dân thoát án ‘treo’ sổ đỏ: Không đánh đồng giữa sai phép và không phép

Ủng hộ Thông tư 03 năm 2018 giải đáp Nghị định 139 về xử phạt vi phạm hành chính trong làm việc đầu tư thi công, ông Nguyễn Hoài Nam, nguyên Phó giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM, nhận định: Lâu nay luật xử phạt trong lĩnh vực thi công đã ban hành nhưng khó thực hiện được.

Nhiều nhà dân thi công sai phép sẽ thoát án phạt và được tồn ở. ẢNH: ĐÌNH SƠN

Thực hiện không được mà vẫn giữ thì thành ra luật pháp “treo”, pháp lý nhà dân “treo”, gây thiệt hại cho toàn bộ các bên. Trong khi ở TP.HCM việc thi công, cải tạo nhà cửa của người dân diễn ra rầm rộ nên đảm bảo sẽ phát sinh nhiều sai phạm về thi công.

Vì vậy, theo ông Nam, có các trường hợp thi công sai phép nếu không ảnh hưởng đến vẻ mỹ quan thành phố, không vi phạm quy hoạch thì nên hợp thức hóa cho người dân. Giải quyết đến 1 GĐ nào đây, như luật GĐ này đến trước ngày 15.1.2018, giúp cho ổn định xã hội, mặt bằng pháp lý ổn định rồi sau đây sẽ tiến hành luật mới. Bởi việc người dân thi công sai phép nhiều trường hợp do chưa đọc được bản vẽ thi công được cấp phép hoặc 1 số trường hợp trong quá trình thi công thấy không hợp lý nên đã điều chỉnh, làm lại cho hợp lý. Cũng có các cái sai không xuất phát từ người dân mà do nhận thức của người cấp phép thi công GĐ này cũng “lắt nhắt” khiến người dân dễ bị phát sinh sai phép. Nhà nước quản lý không tốt dẫn đến thi công không phép. Vậy nên khi 1 công trình sai phép, nếu người dân ở rồi mà không có vấn đề gì tranh chấp, không ảnh hưởng đến quy hoạch, hợp quy hoạch thì có thể hợp thức hóa cho người dân.

Mặc dù vậy, ông Nam cho rằng không nên đánh đồng hợp thức hóa giữa sai phạm không phép và sai phép. Bởi nếu hợp thức hóa cho không phép sẽ phá vỡ qui định giữ kỷ cương và sẽ khuyến khích người dân ngang nhiên vi phạm pháp luật. Khi đây tâm lý của người dân là “cứ xây bừa ra rồi cũng sẽ được hoàn công cấp sổ”. Do đây nên “chẻ” nhỏ các sai phạm ra để xử lý chứ chẳng thể “cào bằng”, nhất là các nhà kinh doanh địa ốc thi công không phép mà hợp thức hóa sẽ tạo kẽ hở. “Cần phân định, giải đáp ra các trường hợp để tạo sự công bằng trong xã hội, để luật pháp được thực thi 1 cách công minh”, ông Nam cho hay.

Một chuyên gia thi công cho biết ở hầu hết các nước trên địa cầu, chính quyền không đặt ra vấn đề cấp phép thi công, nhưng tiêu cực, sai phạm rất ít khi họ chỉ quản lý trên quy hoạch chung, dễ làm thủ tục để người dân tự quyết mà không phải “trình, bẩm” cơ quan công dụng. Trong khi ở ta tiêu cực, sai phép, không phép tràn lan. Mấu chốt là luật can thiệp quá sâu vào chuyện xây nhà của người dân đến từng chi tiết như cái móng phải làm sao, cái cột phải làm sao…

“Việc nhà nước quy định quá chặt trong 1 bản vẽ xin phép, quá nhiều chi tiết mà 1 nét vẽ xong không được sửa là can thiệp quá sâu và khiến bộ máy “phình” ra, phát sinh nhũng nhiễu, tiêu cực, làm khó người dân. Từ đây dẫn đến việc người dân làm bừa, thi công sai phép, không phép. Chính vì vậy, nếu quy định này tiến hành cho trường hợp thi công sai phép nhưng hợp quy hoạch sẽ hợp tình hợp lý hơn. Còn thi công không phép trong bất cứ tình cảnh nào cũng cần phải xử lý nghiêm, không được hợp thức hóa.

Đồng quan điểm, theo KTS Nhật Tường, ở các TP lớn, nhất là ở TP.HCM hay Hà Nội các quy hoạch 1/2.000, đặc trưng là quy hoạch chi tiết 1/500 chưa được phủ kín; lực lượng quản lý thành phố, thanh tra thi công hoặc quản lý không nghiêm hoặc có các thể hiện tiêu cực, bao che nên hiện trạng thi công sai phép, không phép diễn ra nhiều. Quy định mới này sẽ tháo gỡ phiền toái, tránh được sự nhũng nhiễu từ các lực lượng công dụng, đặc trưng là quản lý thành phố và thanh tra thi công khi người dân đi hoàn công, làm giấy chứng nhận. “Đã đến khi chính quyền nên quản lý về mặt quy hoạch, thiết kế, quy định tầng cao công trình tối đa và tối thiểu, tỷ lệ thi công, không nên can thiệp quá sâu vào việc thi công của người dân. Khi đây vừa tránh hiện trạng tiêu cực vừa tạo sự thông thoáng trong quản lý nhà nước”, KTS Tường đánh giá.


Canhoorchidpark.org – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm