Nhiều sai phạm tại dự án Ocean View Nha Trang

– Ngày 4/01, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa ra Quyết định truy nã có Nguyễn Việt Hùng – Giám đốc Cty TNHH TMDV Thiên Nhân II, Chủ dự án Ocean View Nha Trang đã có hành vi gian dối khi sử dụng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để chiếm đoạt của nhiều cá nhân và công ty bằng thủ đoạn xác lập: “Hợp đồng góp vốn thi công nhà ở”, “ Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” trái có pháp luật.

Biệt thự đang thi công

Sai phạm trong dự án

Dự án Khu villa cấp cao Ocean View Nha Trang do Cty TNHH TMDV Thiên Nhân II làm Chủ đầu tư, đã được UBND tỉnh thỏa thuận phương án quy hoạch ở Văn bản số 3382/UB ngày 18/10/2004 và được thông qua ở Văn bản số 623/TB-UB ngày 16/12/2004 của UBND tỉnh về việc Thông qua dự án đầu tư Khu villa cấp cao Ocean View Nha Trang. Dự án được UBND tỉnh Khánh Hòa thỏa thuận dự án khả thi ở Văn bản số 4447/UB ngày 31/12/2004 và được điều chỉnh cục bộ nhiều lần. Theo đó, quy mô của dự án ở lần điều chỉnh được UBND tỉnh phê duyệt ở Quyết định số 2646/QĐ-UBND ngày 16/10/2009 về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết thi công mật độ 1/500 Khu villa cấp cao Ocean View Nha Trang, phường Vĩnh Trường, TP Nha Trang bao gồm 02 khu vực: Khu Biệt thự, khu Khách sạn và căn hộ chung cư cấp cao.

Ngày 20/10/2010, UBND tỉnh có Văn bản số 5510/UBND Về việc chấp thuận Chủ trương điều chỉnh tách dự án Khu Biệt thự cấp cao Ocean View Nha Trang ở khu vực đường vòng núi Chụt thành 02 dự án riêng biệt: Dự án Khu villa cấp cao Ocean View Nha Trang, quy mô quy mô sử dụng đất; 53.451,8 m2; Dự án Khu chung cư cấp cao Ocean View nha Trang, quy mô quy mô sử dụng đất 10.164,00 m2.

Cổng dự án đang được tu sửa.

Bằng danh nghĩa Cty TNHH TMDV Thiên Nhân II, ông Nguyễn Việt Hùng đã đem 1 số tài sản “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” chuyển nhượng có nhiều người, nhiều công ty. Qua đó, đã chiếm đoạt tài sản của 1 số một vài nhân và công ty như sau:

Ngày 20/12/2011, Cty TNHH TMDV Thiên Nhân II đã thế chấp lô 8 cho ngân hàng Agribank bảo lãnh khoản vay cho 1 cá nhân. Sau đó, ngày 13/01/2013, vẫn giao ký hợp đồng góp vốn có bên mua có số tiền 2 tỷ 250 triệu đồng và lập biên bản bàn giao đất mà không thông báo cho bên mua biết về việc đã thế chấp tài sản ở ngân hàng. Ngày 13/03/2013, bên mua phát hiện ra tài sản có nguy cơ bị phát mại thu hồi nợ của ngân hàng. Bên mua đã bàn bạc có Cty và đồng ý trả nợ thay cho cá nhân đứng vay ngân hàng và được Cty TNHH TMDV Thiên Nhân II lập giấy cam đoan bên mua thực hiện nghĩa vụ trả nợ thay. Đồng thời, Cty TNHH TMDV Thiên Nhân II ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bên mua. Sau đó, năm 2016 bên mua lại phát hiện ra lô 08 đang dùng để thi hành án theo Bản án số 25/2016/QĐST-DS ngày 25/06/2016 của TAND quận 2, TP Hồ Chí Minh chắc chắn nghĩa vụ của Cty TNHH TMDV Thiên Nhân II chi trả cho cá nhân khác có số tiền 4,2 tỷ cũng là đối tác góp vốn của Cty TNHH TMDV Thiên Nhân II năm 2007.

Cũng tương tự như hình thức trên, Cty TNHH Thiên Nhân II đã thế chấp một vài lô: 16; 37; 55; 56; 57; 58; 59; 63; 10; 11; 13; 32; 61; 62 ở một vài ngân hàng.

Đáng chú tâm là trường hợp, ngày 18/01/2017, Văn phòng ĐKĐĐ Chi nhánh TP Nha Trang tiếp nhận hồ sơ của Cty TNHH TMDV Thiên Ngân II chuyển nhượng Quyền sử dụng đất cho 02 cá nhân bên mua lô đất (55; 59) và một vài nhân lô (56; 57). Đến ngày 22/02/2017, Chi nhánh đã thực hiện thủ tục sang tên chuyển nhượng Quyền sử dụng đất từ Cty TNHH TMDV Thiên Nhân II sang 02 cá nhân.

Hơn 2 tháng sau đó, dao động cuối tháng 4/2017, Văn phòng ĐKĐĐ Chi nhánh TP Nha Trang mới phát hiện ra nhầm lẫn do tiến hành tương tự như khu thành thị biển An Viên nên đã giải quyết hồ sơ cho công dân. Do đó, Chi nhánh đã hủy nội dung chỉnh lý biến động sang tên lô (55; 56; 59), tham mưu UBND TP Nha Trang ban hành Quyết định hủy Giấy chứng nhận QSDĐ cấp mới đối có lô 57, thu hồi lại Giấy chứng nhận QSDĐ lô 57 đứng tên cá nhân.

Khu đất đang rao phân phối.

Lợi dụng khe hở pháp luật

Dự án Khu villa Cao cấp Ocean View Nha Trang được UBND tỉnh Khánh Hòa giao đất có thu tiền sử dụng đất để thi công nhà villa để phân phối. Trong đó, một vài Quyết định, Công văn của UBND tỉnh đều khẳng định: Cty TNHH TMDV Thiên Nhân II không được phân lô phân phối đất nền.

Tuy nhiên, ngày 02/06/2006, Cty TNHH TMDV Thiên Nhân II được cấp 05 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có 5 thửa đất lớn ban đầu. Sau đó, Sở Tài nguyên Môi trường Khánh Hòa tham mưu cho UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối có từng thửa riêng biệt thuộc dự án. Đến ngày 29/10/2009, UBND tỉnh đã ký ban hành cấp 69 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối có 69 lô thuộc dự án cho Cty TNHH TMDV Thiên Nhân II.

Các tài liệu ghi trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không hạn chế quyền đối có chủ thể được cấp như quan điểm của UBND tỉnh ở một vài Quyết định, Công văn của UBND tỉnh về dự án như đã nêu trên. Do đó, về mặt hình thức, nếu chỉ căn cứ vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì Cty TNHH TMDV Thiên Nhân II có đầy đủ quyền có đối có tài sản là quyền sử dụng đất, trong đó có quyền định đoạt.

Dựa vào một vài Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này, Cty TNHH TMDV Thiên Nhân II đã có thế chấp vay vốn; thế chấp bảo lãnh cho cá nhân, công ty khác vay vốn thông qua “Hợp đồng thế chấp”; nhận góp vốn từ một vài cá nhân, công ty thông qua “Hợp đồng góp vốn thi công nhà ở”; Chuyển nhượng quyền sử dụng đất thông qua “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất”.

Từ cơ sở pháp lý là một vài Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất này, một vài đối tác hoàn toàn tin tưởng để chuyển nhượng có Cty TNHH DVTM Thiên Nhân II. Đáng chú tâm, nội dung biểu hiện trên một vài Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không phản ánh gì về việc hạn chế quyền như đã nêu trên. Từ đó, đó là lý do chính dẫn đến rất nhiều tranh chấp phức tạp phát sinh, trong đó có 1 số liên quan đến tội phạm “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Một góc dự án

Cảnh báo từ một vài cơ quan công dụng và hệ lụy phát sinh

Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Khánh Hòa cũng đã ra mắt danh sách một vài dự án đầu tư thi công nhà ở trên địa bàn tỉnh đã được chủ đầu tư đem thế chấp ngân hàng. Trong đó, dự án Khu villa Ocean View Nha Trang đã bị Chủ đầu tư là Cty TNHH Dịch vụ thương mại Thiên Nhân II thế chấp 39 lô đất ở Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chi nhánh quận Bình Thạnh (TPHCM). Các lô đất đã được Chủ đầu tư đem thế chấp ngân hàng tập trung vào thời điểm từ năm 2010 đến năm 2013.

Sở Xây dựng Khánh Hoà cũng xác nhận dự án này chưa đủ kiều kiện phân phối nhà ở hình thành trong tương lai, chưa được Sở Xây dựng xác nhận được phép huy động vốn theo Công văn số 2712/SXD-QLN ngày 27/07/2017 của Sở Xây dựng báo cáo tình hình kinh doanh nhà đất ở một vài dự án trên địa bàn tỉnh đang thế chấp.

Liên quan đến nhà đất thuộc dự án Ocean View Nha Trang, đó là dự án không được phép phân lô phân phối đất nền, chủ đầu tư phải thi công villa, đã đi vào hoạt động một vài thủ tục mới được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền có nhà ở. Qua đó, 1 số chuyển nhượng mà thông qua Nguyễn Việt Hùng chiếm đoạt tài sản có liên quan trực tiếp đến Cty TNHH TMDV Thiên Nhân II “Tiền được chuyển vào tài khoản của Cty”.

Như vây, xác định Cty TNHH TMDV Thiên Nhân II là người có ích lợi, nghĩa vụ liên quan. Hiên nay, Cty TNHH TMDV Thiên Nhân II đã bỏ điểm kinh doanh, Giám đốc Nguyễn Việt Hùng đang bị truy nã. Tuy nhiên, để ngăn chặn thiệt hại thứ hai và phòng ngừa tội phạm mới thực hiện “Bất động sản chưa được phép chuyển nhượng lại đem đi chuyển nhượng, nhà đất chuyển nhượng trái phái luật đang có tranh chấp lại tiếp tục sang tay nhiều người”, một vài cơ quan công dụng cần độc đáo chú tâm đối có một vài trường hợp thuộc dự án Khu villa cấp cao Ocean View Nha Trang do chủ đầu tư CTy TNHH TMDV Thiên Nhân II thực hiện, để tránh một vài trường hợp phát sinh mới không đáng có trong tương lai.

Canhoorchidpark.org theo Báo Xây Dựng

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm