Nhiều vi phạm nhà, đất công do ‘lịch sử để lại’

Cả chục đầu mối đang quản lý nhà, đất công nhưng lại chồng chéo, không hiệu quả.

Đó là ý kiến của Phó ban Kinh tế-Ngân sách, HĐND TP.HCM Cao Thanh Bình (ảnh) sau chương trình giám sát việc quản lý, sử dụng nguồn tài nguyên đất trên toàn TP. Ông Bình cho rằng trong 1 thời gian rất dài, hàng ngàn địa chỉ nhà, đất công đã không được sử dụng hiệu quả.

Có buông lỏng trong quản lý nhà, đất công

* Thưa ông, chương trình giám sát của HĐND TP vừa qua cho thấy nhà, đất công đã được sử dụng chưa thực sự có hiệu quả, gây lãng phí, làm thiệt hại không nhỏ cho ngân sách nhà nước. Những bất cập trong quá trình quản lý, sử dụng nhà, đất công theo ông là gì?

+ Ông Cao Thanh Bình: Nề nếp trong quản lý, khai thác nhà, đất công có chuyển biến hơn so có trước. Tuy nhiên, thực ở còn khá nhiều bất cập. Nhiều đơn vị chưa kê khai đầy đủ một vài địa chỉ nhà, đất công. Đến giờ này mà còn để ngoài danh sách là chẳng thể nhận lời. Quá nhiều đầu mối cộng quản lý nhà, đất công dẫn đến hiện trạng bị chồng chéo, không hiệu quả, mỗi nơi 1 kiểu… Tính sơ sơ cũng 10 đơn vị như một vài sở, ban, ngành; 24 quận, huyện; một vài doanh nghiệp và tổng doanh nghiệp 100% vốn nhà nước; doanh nghiệp dịch vụ công ích quận, huyện; Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP… Nhiều đơn vị không có công dụng cũng đứng ra ký hợp đồng cho thuê nhà như văn phòng HĐND, một vài phòng quản lý thành thị, TN&MT, UBND một vài phường. Các đơn vị không tích cực thu hồi nợ dẫn đến nợ đọng hàng chục tỉ đồng như Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP đang bị nợ hơn 73 tỉ đồng. Rõ ràng có sự buông lỏng trong công tác quản lý.

* Ông có ý kiến gì về việc phân phối đấu giá và chỉ định nhà, đất công trong thời gian qua?

+ Việc phân phối đấu giá và phân phối chỉ định nhà, đất công cũng còn nhiều vấn đề. Có điều gì chưa ổn trong thẩm định giá. Hai địa chỉ nhà chỉ một vàih nhau chục căn trên các con phố Kha Vạn Cân, quận Thủ Đức, cộng thời điểm thẩm định giá nhưng tiền thu về thì một vàih nhau 1 trời 1 vực. Một căn có qui mô 108 m2 phân phối chỉ định chỉ thu được 1,5 tỉ đồng. Trong khi căn có qui mô 74 m2 phân phối đấu giá thì thu 7,5 tỉ đồng.Nhà, đất ở địa chỉ 97 Mạc Thị Bưởi, quận 1 có gần 16 m2 cho thuê mỗi tháng hơn 4 triệu đồng/m2. Giá thuê này từ năm 1985 đến nay không một vàih tân. Ảnh: VIỆT HOA

Sai phạm rõ ràng cũng bị chậm xử lý

* Có thể thấy nếu chính quyền TP sâu sát hơn thì việc quản lý nhà, đất công đã không lỏng lẻo như thời gian qua. Các đơn vị được giao quản lý dường như có tâm lý “cha chung không ai khóc”. Nhận xét như thế thì có “oan” cho TP không, thưa ông?

+ Thực chất TP có tập trung, có quan tâm công tác quản lý nhà, đất thuộc có nhà nước. Tuy nhiên, đúng là sự quan tâm chưa đúng mức. Cũng có thể do TP quá lớn, khối lượng công việc quá nhiều nên việc tăng cường kiểm tra chưa không ngừng nghỉ. Đâu đây còn hiểu lệch vấn đề, có các trường hợp cố tình để một vài địa chỉ nhà, đất công ngoài danh sách, cũng có cả hiện trạng lợi ích nhóm. Hiện nay một vài đoàn thanh tra, kiểm tra, giám sát của Thành ủy, UBND TP, Thanh tra TP và Thanh tra Sở TN&MT cũng như thanh tra của một vài quận, huyện là không ít. Nhưng sau khi thanh tra, kiểm tra rồi, có kết luận rồi thì tổ chức thực hiện chưa nghiêm. Nhiều kết luận kéo dài thời gian không thực hiện. Có các vướng mắc nhưng đơn vị quản lý đã không tích cực xin ý kiến cấp trên xử lý. Có thanh tra, kiểm tra nhưng không đeo bám xử lý kết luận thanh tra, kiểm tra đến cộng thì cũng chưa tròn nhiệm vụ.

* Có các sai phạm rõ ràng trong việc quản lý, sử dụng đất công nhưng việc xử lý một vài cá nhân và tập thể có liên quan thì có vẻ vẫn chưa mạnh tay?

+ Tôi cực kỳ chia sẻ có TP ở góc độ có khá nhiều sự việc do nhân tố lịch sử để lại. Nếu xử lý căng về lý thì chưa thích hợp, có các sự việc phải vận dụng giữa tình và lý. Tuy nhiên, cũng có các sai phạm quá rõ ràng nhưng chậm có kết luận, chậm xử lý. Việc này theo tôi TP cần chấn chỉnh trong thời gian tới.

* Vậy các biện pháp nào để việc quản lý, sử dụng nguồn lực từ nhà, đất công hiệu quả hơn trong thời gian tới?

+ Trước mắt TP phải tập trung chỉ đạo, quy trách nhiệm rõ ràng. Nếu một vài địa phương không rà soát, báo cáo đầy đủ một vài địa chỉ nhà, đất công mà còn sót thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm. Thứ hai là cần tập trung xác lập có nhà nước để tránh hiện trạng đất công bị lấn chiếm và phát sinh một vài tình huống phức tạp. Đồng thời cần quy về 1 đầu mối quản lý, mạnh dạn phân cấp, phân quyền, không để quá nhiều đơn vị cộng quản lý như giai đoạn này.

Cạnh đây, tăng cường thanh tra, kiểm tra, đặc trưng thanh tra công vụ và sau kiểm tra một vài kết luận, một vài nội dung phải được thực hiện nghiêm túc, nếu không thì xử lý theo đúng quy định.

* Xin cám ơn ông.

Sau kỳ họp HĐND TP sẽ có nghị quyết chuyên đề về công tác quản lý sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên nhà, đất công. HĐND sẽ tăng cường giám sát và 1 số nội dung sẽ tái giám sát hoặc có thể thi công thành các phiên giải trình về các vấn đề nghị quyết đã đưa ra nhưng chưa chấn chỉnh.


Canhoorchidpark.org – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm