Nhộn nhịp thị trường bất động sản tỉnh lẻ: Do đâu?

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, việc giá đất nền tăng nóng trong thời gian qua có thể do giá đất ở Hà Nội bị đẩy lên mức cao, tạo ra xu hướng dịch chuyển sang những tỉnh, thành kế bên.Ảnh minh họa.

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam vừa mở phân phối Báo cáo phân khúc chuyển nhượng BDS Việt Nam quý II và 6 tháng đầu năm 2018.

Tại báo cáo này, đề cập đến hiện trạng giá đất nền “sốt” nóng trong thời gian vừa qua, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, đất nền ở những tỉnh phía Bắc bắt đầu được quan tâm từ cuối 2016, tuy nhiên, đến đầu năm 2018 phân khúc thực sự phát triển mạnh mẽ. Xuất hiện hiện tượng “sốt đất” ở 1 số những tỉnh phía Bắc như Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh… Các tỉnh thành này có sự điều chỉnh giá mạnh so có những năm trước đây.

Lý giải cho lý do này, theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam có thể nói đến do giá đất ở Hà Nội bị đẩy lên mức giá cao, tạo ra xu hướng dịch chuyển sang những tỉnh thành kế bên của những công ty và nhà đầu tư. Tại đây, những công ty sẽ dễ phát triển dự án hơn có nguồn vốn đầu tư không quá lớn.

Điển hình như ở TP. Thái Nguyên, theo thống kê có tới gần 3.000 căn chung cư, gần 2.000 nền đất và dao động 400 căn villa liền kề được chào phân phối. Tỷ lệ hấp thụ cũng tương đối lớn.

Tính chung 6 tháng đầu năm ghi nhận có 778 căn chung cư, 912 sản phẩm đất nền và 466 sản phẩm villa, nhà liền kề được chuyển nhượng trên địa bàn thành phố Thái Nguyên; trong đây, những sản phẩm chuyển nhượng chủ yếu thuộc những dự án: TBCO riverside, Tecco Thái Nguyên, khu dân cư Cosy Gia Sàng… Mức giá phân phối căn hộ chung cư chung cư dao động từ 8 – 14 triệu đồng/m2.

Tại tỉnh Bắc Ninh, những dự án bất động sản có hơn 10.000 sản phẩm nhà ở liền kề được phát triển tập trung ở những khu vực được đầu tư mạnh về hạ tầng thành phố, khu công nghiệp và những khu hành chính mới như: Thành phố Bắc Ninh, Từ Sơn, Thuận Thành, Tiên Du, Quế Võ, Yên Phong.

Theo khảo sát, lực hấp thụ ở những dự án giai đoạn này khá tốt, thường đạt trên 60% lượng chuyển nhượng cho mỗi đợt ra hàng.

Ở những tỉnh khu vực phía Bắc khác, như Thanh Hóa, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Nghệ An…, đều xuất hiện nhiều dự án phát triển nhà ở và có lượng chuyển nhượng rất sôi động.

Riêng đối có phân khúc 1 số tỉnh phía Nam, theo số liệu do những sàn địa phương cung cấp, ghi nhận ở Đồng Nai trong quý II/2018 có tổng lượng cung từ những dự án là 3.794 nền đất. Sức tiêu thụ đạt trên 90% và đạt 3.586 sản phẩm được chuyển nhượng thành công.

Tại Long An, có lượng cung mới tung ra phân khúc là 2.751 sản phẩm đất nền. Lượng chuyển nhượng thành công đạt 2.250 sản phẩm, xác lập mật độ tiêu thụ đạt trên 80%.

Một số tỉnh khác như Bình Dương, Biên Hòa,… cũng được chuyển nhượng rất sôi động. Ngoài sản phẩm đất nền ở những khu vực này cũng đã xuất hiện nhiều dự án chung cư có giá không thua kém những sản phẩm tương đương ở TP.HCM, mật độ hấp thụ đều đạt từ 60 – 80% chuyển nhượng thành công cho mỗi đợt ra hàng.

Tại Nha Trang, phân khúc đất nền và nhà liền kề trong quý II/2018 chào hàng dao động 2.000 sản phẩm, chiếm tỷ trọng phân phối tốt nhất, độc đáo là phân khúc đất nền 1 – 2 tỷ đồng/nền đã đã đi vào hoạt động pháp lý, hạ tầng và có sỏ đỏ, lượng chuyển nhượng đạt 650 căn.

Theo phân tách, đây là kênh đầu tư ưa thích của nhà đầu tư Bắc và Nam nên huy động được nhiều nhà đầu tư thứ cấp tham dự tốt nhất giai đoạn này.

Đáng chú tâm, hiệu ứng sôi động của phân khúc bất động sản Đà Nẵng và Nha Trang cũng đã lan tỏa ra những tỉnh khác của khu vực này như Bình Định, Quảng Nam, Quảng Ngãi đã bắt đầu sôi động từ năm 2017. Năm 2018 là ở Phú Yên, Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Bình Thuận…

Canhoorchidpark.org – Theo BizLIVE

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm