Nhu cầu thuê văn phòng chia sẻ tại Đông Nam Á tăng đột biến

Tỷ lệ hấp thụ văn phòng ở Đông Nam Á tăng trưởng mạnh nhất 15 tháng qua, trong đây, co-working nổi bật hơn cả.

Jones Lang LaSalle (JLL) vừa ra mắt báo cáo về sự tăng nhiệt của phân khúc văn phòng cho thuê trong khu vực Đông Nam Á có làn sóng săn tìm văn phòng chia sẻ tăng lên mạnh mẽ. Quý I/2018, hấp thụ ròng sàn văn phòng trong khu vực đã vọt lên 6,8% so có cộng kỳ năm trước và đạt mức cao nhất trong vòng 15 tháng qua (5 quý không ngừng nghỉ). Trong khi đây, GĐ 2014-2016, do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế, hấp thụ ròng sàn văn phòng ở Đông Nam Á tăng có tốc độ trung bình 5,5% mỗi năm.

Đơn vị này dự đoán nhu cầu văn phòng ở Đông Nam Á GĐ 2018-2022 sẽ giữ được phong độ tốt, có mức tăng trưởng 6% hàng năm, trong bối cảnh GDP tăng 5% thường niên.

Jakarta và Singapore có mật độ hấp thụ ròng văn phòng ấn tượng trong 4 quý vừa qua. Cả hai phân khúc đều có nguồn cung dồi dào trong năm 2016-2017 nhưng cũng đạt đươc lượng tiêu thụ mạnh mẽ vì nhiều công ty di dời văn phòng của họ đến một số tòa nhà mới hơn, được xây từ năm 2017 trở đi. Các công ty nhỏ hơn lấp đầy vào một số dao động còn trống trong khi nhiều tòa nhà cũ đã được điều chỉnh quy hoạch cho một số mục đích sử dụng khác.

Một văn phòng chia sẻ đang làm việc. Ảnh: JLL

Tại Singapore, nhiều thương vụ lớn từ một số công ty công nghệ đình đám đã đã đi vào làm việc trong 2017, bao gồm Facebook và Grab có quy mô thuê lần lượt 23.300 m2 và 9.300 m2, ở tòa nhà Marina One. Những ông chủ co-working cũng đua nhau mở rộng quy mô, bao gồm coworking JustCo ở tòa nhà Marina One, co-working thứ hai của Ucommune ở tòa nhà Suntec City và co-working The Great Room trong tòa nhà Centennial Tower.

Thị trường Việt Nam cũng ghi nhận nhu cầu không gian làm việc tăng trưởng nhanh, một số nhà đầu tư đã phát triển thành quen thuộc như Toong, NakeHub hoặc DreamPlex đang tìm kiếm một số không gian để mở rộng làm việc ở một số đô thị lớn như Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM.

Tổng giám đốc JLL Việt Nam, Stephen Wyatt nhận định không gian làm việc chung linh hoạt có giá thuê thấp hơn, nhiều tiện nghi hơn so có văn phòng truyền thống. Với mô hình văn phòng mới mẻ và năng động này, công ty trẻ đồng thời giảm được kinh phí làm việc văn phòng.

Chuyên gia này cho biết thêm, mô hình co-working ở Đông Nam Á đang trên đà mở rộng mau chóng cộng có tốc độ tăng trưởng của khu vực châu Á Thái Bình Dương. Tại Singapore, không gian làm việc linh hoạt chiếm 2,8% quy mô sử dụng văn phòng, chỉ số tăng trưởng hàng năm kép đạt hơn 30% trong ba năm vừa qua.

Từ năm 2014 đến năm 2017, cổ phiếu mô hình co-working trên khắp châu Á Thái Bình Dương ghi nhận mức tăng trưởng hàng năm là 35,7% cao hơn so có Mỹ (25,7%) và Châu Âu (21,6%) trong cộng kỳ. Ban đầu mục đích của không gian linh hoạt hướng tới một số người làm việc tự do và một số nhà khởi nghiệp, giai đoạn này một số nhà cung cấp không gian linh hoạt đang điều chỉnh dịch vụ của họ để thích hợp có nhu cầu sử dụng của một số công ty. Những công ty này đang trong GĐ thử nghiệm sử dụng co-working.

Canhoorchidpark.org – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm