Nhu cầu thuê văn phòng TP Hồ Chí Minh cao nhất Đông Nam Á

– Trong bối cảnh nền kinh tế Đông Nam Á không ngừng tăng trưởng, 1 vài chuyên gia nhận định, nhu cầu thuê văn phòng được kỳ vọng tăng dao động 6% hàng năm từ năm 2018 đến năm 2021, đặc thù là 1 vài doanh nghiệp công nghệ, thương mại điện tử và coworking.

Văn phòng cho thuê khu trọng điểm TP Hồ Chí Minh.

Theo báo cáo của Cty tìm hiểu Jones Lang Lassale (JLL) “Khu vực Đông Nam Á – Kỳ vọng tăng trưởng nổi bật” ghi nhận mật độ hấp thụ văn phòng trong 6 quý vừa qua tăng nhanh nhờ vào nhu cầu mạnh mẽ, đặc thù là ở Manila, Singapore, TP Hồ Chí Minh và Jakarta.

Bà Regina Lim – Giám đốc Nghiên cứu Thị trường Vốn, JLL Đông Nam Á cho biết: Công nghệ tài liệu, thương mại điện tử và không gian linh hoạt là nhóm ngành thúc đẩy nhu cầu thuê văn phòng. Trong GĐ 2018 – 2011, chúng tôi tiên liệu mật độ hấp thụ văn phòng ở Đông Nam Á sẽ tăng 6% mỗi năm, trong bối cảnh GDP tăng 5% hàng năm.

Chính phủ 1 vài nước cũng đưa ra các sáng kiến nhằm tiếp tục thúc đẩy kinh tế chẳng hạn như Hành lang Kinh tế Đông Thái Lan, lượng du khách mạnh mẽ và sự không ngừng mở rộng của thương mại điện tử và coworking sẽ đồng hành cộng nhu cầu BĐS thương mại trong tương lai. Tuy nhiên, 1 vài cuộc bầu cử sắp tới ở Indonesia và Thái Lan vào năm 2019 có thể gây ra bất ổn phân khúc trong 1 dao động thời gian ngắn.

Tại 2 đô thị lớn của Việt Nam là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, tính đến hết quý II năm 2018, tổng quy mô văn phòng ở TP Hồ Chí Minh tăng lên 1.945.000m2 có mật độ hấp thụ của 1 vài loại văn phòng hạng A và hạng B đứng ở mức cao trên 95%.

Giá thuê tiếp tục tăng đều thúc đẩy bởi nguồn cầu ổn định và chất lượng thi công tốt hơn của 1 vài tòa nhà tương lai. Một lượng lớn 1 vài tòa nhà hạng B chất lượng cao chuẩn bị đã đi vào hoạt động vào năm 2020 có thể sẽ gây sức ép lên phân khúc hạng A, đặc thù là 1 vài dự án lâu đời đang dần xuống cấp.

Tại Hà Nội, nhu cầu văn phòng hạng A và hạng B trong năm 2018 – 2019 sẽ tiếp tục tăng trưởng trên nền kinh tế khả quan. Tỷ lệ lấp đầy cao đã được ghi nhận ở cả phân khúc văn phòng hạng A và hạng B, việc thành lập doanh nghiệp mới và dịch chuyển mở rộng tiếp tục là động lực chính của nhu cầu văn phòng.

Ông Stephen Wyatt – Tổng giám đốc ở Việt Nam của JLL nhận định: Việt Nam là 1 trong các phân khúc thương mại điện tử và không gian linh hoạt phát triển nhanh nhất trong khu vực.

Xu hướng này sẽ có tác động tích cực đến phân khúc văn phòng bởi lẽ 1 vài doanh nghiệp trong và ngoài nước sẽ tiếp tục tìm kiếm địa điểm thích hợp để đặt văn phòng ở 1 phân khúc có nền kinh tế đầy chờ mong.

Tại Singapore, giá thuê văn phòng bắt đầu bình phục từ năm ngoái và được tiên liệu tăng 20 – 25% trong GĐ 2018 – 2020, đạt tốc độ tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, JLL đã cập nhật lại triển vọng giá thuê văn phòng hạng A khu vực trọng điểm của Singapore và giá trị vốn hóa trong năm 2019 do 1 số quy mô cũ có thể bị thu hồi để cải tạo và tái phát triển, góp phần tăng lên mật độ hấp thụ. JLL cũng tiên liệu giá thuê của phân khúc bán lẻ ở khu vực trọng điểm sẽ tăng từ 0,5% đến 1% trong 4 năm thứ hai.

Trong khi đây, năm 2018 được tiên liệu sẽ là năm xác lập kỷ lục mới về nguồn cung ở Jakarta (Indonesia), mật độ hấp thụ ròng sẽ tiếp tục mạnh mẽ vì 1 vài doanh nghiệp công nghệ, coworking và khách thuê chính ở khu vực trọng điểm tiếp tục mở rộng. JLL tiên liệu giá thuê sẽ giảm thêm 2-3% trong nửa cuối năm trước khi chuyển sang GĐ bình phục dần vào năm 2019.

Đối có Malaysia, trong khi mức giá thuê văn phòng ở Kuala Lumpur cần nhiều thời gian hơn để bình phục do lượng cung mới nhiều đáng kể, JLL tiên liệu 1 vài khu ngoại ô sẽ vận hành tốt vì nguồn cung hạn chế và có kết nối hoàn hảo. JLL đã giảm tiên liệu giá thuê văn phòng và giá trị vốn ở trọng điểm KualaLumpur lần lượt là 2,3% và 6,0% và nâng mức tiên liệu khu vực ngoại ô KualaLumpur lên lần lượt 2,6% và 0,6%.

Bất ngờ lớn nhất trong quý II năm 2018 là sự tăng trưởng mạnh mẽ ở Manila (Philipines), nơi mật độ hấp thụ ròng tăng thêm 222.000m2, có nhu cầu mạnh mẽ từ 1 vài doanh nghiệp sử dụng nguồn lực từ nước ngoài, 1 vài nhà điều hành trò chơi trực tuyến và 1 vài doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ, tiếp thị và công nghệ tài liệu. Mặc dù số lượng văn phòng đã đi vào hoạt động trong năm 2018 đạt kỷ lục, mật độ sàn trống chỉ mức 2,2% trong quý II năm 2018 nhờ vào nguồn cầu văn phòng nổi bật. JLL đã cập nhật tiên liệu mật độ trống có mật độ lấp đầy giai đoạn này chuẩn bị sẽ ở mức trên 96% vào quý IV năm 2018, so có ước tính trước đây là 94,7%.

Canhoorchidpark.org theo Báo Xây Dựng

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm