Nhức nhối thất thoát đất công khi cổ phần hóa

Báo cáo giám sát tối cao về cổ phần hóa DNNN cho biết, GĐ 2011 – 2016 cả nước đã cổ phần hóa 571 DN.

Khách sạn Kim Liên. ẢNH: NGỌC THẮNG

Công tác cổ phần hóa trong GĐ này đã đạt được những kết quả tích cực. Từ năm 2011 đến hết năm 2015 đã có 276 DN cổ phần hóa…

Ghi nhận kết quả bước đầu, nhưng ĐB Vũ Tiến Lộc thẳng thắn “phê” công đoạn cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước trong thời gian qua lại diễn ra rất chậm chạp và rất hình thức. Cổ phần hóa được 571 DN và bộ phận DN nhưng chỉ thu về cho nhà nước 43.000 tỉ đồng là quá ít ỏi. Nhiều tổng doanh nghiệp chỉ phân phối 1 – 2% vốn điều lệ ra ngoại khu nên khó có thể nói là cổ phần hóa theo đúng nghĩa, thậm chí là vô nghĩa.

Song vấn đề mà những ĐB lo ngại hơn cả là hiện trạng thất thoát đất đai khi cổ phần hóa, định giá DN. Theo ĐB Nguyễn Minh Sơn (Tiền Giang), báo cáo của Kiểm toán Nhà nước, đa số những tập đoàn tổng doanh nghiệp nhà nước khi thực hiện cổ phần hóa GĐ 2011 – 2015 đều không tính giá trị lợi thế quyền thuê đất vào giá trị DN. Thực tế 1 số DN có qui mô đất lớn, địa điểm đắc địa nhưng không có tính giá trị lợi thế quyền thuê đất vào giá khởi điểm để đấu giá thì giá trúng cao hơn nhiều so có giá khởi điểm. “Công ty cổ phần khách sạn Kim Liên giá khởi điểm 30.600 đồng, giá trúng là 274.200 đồng. Công ty cổ phần Ong T.Ư giá khởi điểm là 15.000 đồng, giá trúng 116.000 đồng”, ĐB Sơn ví dụ.

ĐB Leo Thị Lịch (đoàn Bắc Giang) cũng cảnh báo nguy cơ thất thoát tài sản nhà nước qua cổ phần hóa, xác định giá trị thấp hơn giá trị thực tại lợi thế đất, thương hiệu không được phân tách đúng. “Nhiều DN bị phân phối có giá bèo bọt, có hiện trạng tài sản nhà nước mua vào thì cao, còn phân phối ra thì thấp”, ĐB Lịch nêu ý kiến và yêu cầu không nhữngh nào hay hơn phải đấu giá công khai minh bạch, loại bỏ những nhân tố lũng đoạn, chi phối mới không bị lãng phí, phát sinh tiêu cực. Cơ chế định giá tài sản phải nhữngh tân.

Liên quan đến tài liệu những ĐB chỉ ra, nhiều DNNN khi cổ phần hóa sử dụng đất sai mục đích, theo Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà, có nhiều khu vực đất đai đang sử dụng lãng phí, nhiều khu đất vàng sau khi cổ phần hóa xong những DN lại chuyển đổi mục đích ngay. Việc chuyển đổi mục đích bình thường vướng mắc khi không thể tính toán được việc đưa ra đấu giá, như tài sản… trên đất đây.

“Hiện chúng ta đang áp dụng công tác thanh tra toàn bộ những dự án mà có đất vàng. Trên cơ sở phát hiện có vấn đề gì mà thiếu minh bạch, không chắc chắn sự phù hợp về vấn đề xác định giá đất đai thì sẽ tham khảo để có những phương pháp để xử lý phù hợp”, ông Hà khẳng định.

Canhoorchidpark.org – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm