Những ai “đạo diễn” vụ mang 17.000 m2 đất công viên cho “mượn” làm sân tập golf?

Sau khi Báo Dân trí đăng tải tài liệu Chủ tịch tỉnh Bắc Giang chấp nhận cho “mượn” hơn 17.000m2 đất thuộc công viên Hoàng Hoa Thám để thi công sân tập golf, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu tỉnh Bắc Giang làm rõ và báo cáo.

Lộ diện một số cơ quan tham mưu sử dụng đất công kiểu… “vô tiền khoáng hậu”

Như Báo Dân trí đã tài liệu, nhiều năm gần đây, người dân TP Bắc Giang đã “quen mắt” và nghiễm nhiên thừa nhận sự xuất hiện và tồn ở sôi động của 1 khu sân tập golf hoành tráng ngay sát cạnh một số phần đất vui chơi, cây xanh, hồ nước của công viên Hoàng Hoa Thám, phường Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang. Tuy nhiên, không mấy ai biết được về lý do của sân tập golf này bởi lẽ đây là môn thể thao thuộc hàng “quý tộc” mà chỉ giới thượng lưu, có tiền mới có thể có mặt trong sân tập ấy.

Để làm rõ khu sân tập golf hoành tráng trong lòng Công viên Hoàng Hoa Thám ở TP Bắc Giang xuất hiện như thế nào, PV Dân trí đã vào cuộc nghiên cứu.

Chủ tịch UBND TP Bắc Giang đã tổ chức buổi làm việc xin ý kiến một số Sở Kế hoạch và đầu tư, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường và Văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang về nội dung mượn đất của ông Nguyễn Hữu Phải.

Theo đây, ngày 5/11/2015, UBND TP Bắc Giag có Công văn số 2138/UBND-QLĐT do ông Nguyễn Văn Thạo, Phó chủ tịch ký gửi UBND tỉnh Bắc Giang cho biết: Ngày 3/11/2015, Chủ tịch UBND TP Bắc Giang đã tổ chức buổi làm việc xin ý kiến một số Sở Kế hoạch và đầu tư, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường và Văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang về nội dung mượn đất của ông Nguyễn Hữu Phải.

“Tại hội nghị đã thống nhất và báo cáo đề xuất UBND tỉnh chấp nhận cho ông Nguyễn Hữu Phải được mượn tạm phần tổng diện tích đất (17.472m2) để cải tạo, nâng cấp sân tập golf trong Công viên Hoàng Hoa Thám (có biên bản làm việc của một số ngành kèm theo)”, Công văn của UBND tỉnh Bắc Giang nêu rõ.

Trong công văn này, UBND TP Bắc Giang đã báo cáo và yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang nhất trí chủ trương cho ông Nguyễn Hữu Phải, Chủ tịch hội golf Bắc Giang mượn đất công viên làm dự án sân tập golf và giao Sở KH&ĐT tỉnh Bắc Giang tham mưu cho UBND tỉnh Bắc Giang cấp giấy chứng nhận đầu tư cho ông Phải.

Hai mươi ngày sau, ngày 25/11/2015, ông Trịnh Hữu Thắng, Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Bắc Giang ký Công văn số 1328/SKHĐT-KTĐN gửi UBND tỉnh Bắc Giang về việc chấp thuận cho ông Nguyễn Hữu Phải mượn vị trí trong công viên Hoàng Hoa Thám.

“Để sử dụng hiệu quả một số tài sản đã tiếp nhận cũng như tạo sân chơi phong phú cho nhân dân trong tỉnh nhìn chung và đô thị nói riêng, Sở KH&ĐT yêu cầu UBND tỉnh tham khảo chấp nhận chủ trương cho ông Nguyễn Hữu Phải được mượn 1 phần tổng diện tích (khoảng 17.472m2) trong Công viên Hoàng Hoa Thám, TP Bắc Giang để đầu tư thi công sân tập golf”, Công văn của Sở KH&ĐT tỉnh Bắc Giang đề xuất.

Ngày 25/11/2015, ông Trịnh Hữu Thắng, Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Bắc Giang ký công văn yêu cầu UBND tỉnh Bắc Giang chấp thuận cho ông Nguyễn Hữu Phải mượn đất công viên làm dự án sân tập golf.

Khoảng 1 tuần sau, ngày 1/12/2015, UBND tỉnh Bắc Giang có Công văn số 3454/UBND-CN do ông Nguyễn Hữu Nguyên, Phó văn phòng UBND tỉnh ký gửi Sở KH&ĐT, UBND TP Bắc Giang, ông Nguyễn Hữu Phải truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang về việc chấp nhận cho ông Phải mượn 17.472m2 đất công viên Hoàng Hoa Thám để đầu tư thi công sân tập golf.

Và chỉ 2 ngày sau, ngày 3/12/2015, ông Trịnh Hữu Thắng, Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Bắc Giang đã ký cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án Sân tập golf Bắc Giang cho ông Nguyễn Hữu Phải có diện tích cung cấp nhu cầu tập golf của 10.000 lượt người/năm.

Dự án có thời hạn lên đến 43 năm trên khu đất được cho vay. Tổng vốn đầu tư 50 tỷ đồng, 100% của ông Nguyễn Hữu Phải.

Sân tập golf từ khu đất hơn 17.000m2 thuộc quy hoạch công viên được tỉnh Bắc Giang cho tư nhân “mượn”.

Yêu cầu UBND tỉnh Bắc Giang làm rõ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ

Sau khi Báo Dân trí đăng tải loạt bài điều tra về sự việc, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 6271/VPCP-V.I do ông Nguyễn Duy Hưng, Phó chủ nhiệm ký ngày 4/7/2018 gửi UBND tỉnh Bắc Giang về việc kiểm tra phản ánh của Báo Dân trí.

Công văn của Văn phòng Chính phủ cho biết: Báo điện tử Dân trí đăng tải bài viết “Bắc Giang: Xẻ cả công viên cho sếp công ty mượn làm dự án sân tập golf” phản ánh 17.472 m2 đất trọng điểm đô thị Bắc Giang thuộc quy hoạch Công viên Hoàng Hoa Thám nhưng UBND tỉnh Bắc Giang cho tư nhân mượn để thi công sân tập golf có thời hạn 48 năm.

Về việc này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Bắc Giang kiểm tra làm rõ nội dung phản ánh của Báo điện tử Dân trí về việc cho vay đất quy hoạch Công viên Hoàng Hoa Thám để thi công sân tập golf, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/8/2018.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Bắc Giang làm rõ vụ cho “mượn” 17.000 m2 đất công viên làm sân golf.

Như vậy, sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, bên cạnh việc làm rõ trách nhiệm của một số tổ chức, đơn vị, tập thể sai phạm thì điều quan trọng mà dư luận quan tâm nhất là trách nhiệm cụ thể của một số cá nhân liên quan, từ một số cá nhân tham mưu đến cá nhân trực tiếp ký sai phạm trong vụ việc sẽ được làm rõ như thế nào.

Trong khi đây, để làm rõ việc người được cho “mượn” hơn 17.000 m2 đất công viên làm sân tập golf nói gì, PV Dân trí đã cuộc thảo luận có ông Nguyễn Hữu Phải. Ông Phải cho biết tổng số tiền ông bỏ ra đầu tư thi công sân tập golf này là 50 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông Phải cho rằng không phải môi trường xung quanh mà ông có thể “nhảy dù” vào công viên Hoàng Hoa Thám để thi công sân tập golf này.

Theo ông Phải, xuất phát từ một số văn bản, chọn lọc được đâyng dấu, có hiệu lực pháp luật của một số cấp chính quyền và một số cơ quan tính năng tỉnh Bắc Giang, ông mới đầu tư tiền để thi công sân golf này.

Ngoài hơn 17.000m2 đất cho vay làm dự án sân tập golf, UBND tỉnh Bắc Giang còn cho công ty khác thuê cả chục nghìn m2 đất công viên Hoàng Hoa Thám làm dự án.

Ông Phải cho rằng, sở dĩ ông đầu tư thi công dự án sân tập golf là do niềm đam mê golf và từ yêu cầu từ lãnh đạo tỉnh Bắc Giang nhằm có 1 khu vực phục vụ một số nhà đầu tư nước ngoài có nơi vui chơi khi về đầu tư ở Bắc Giang.

Về việc được cho “mượn” hơn 17.000 m2 “đất vàng” không phải đâyng thuế suốt nhiều năm, ông Phải cho biết chính mình ông luôn muốn làm đúng một số quy định pháp luật, muốn đâyng thuế đầy đủ nhưng một số văn bản chọn lọc cho “mượn” đất nên ông mới không đâyng thuế.

Ông Phải khẳng định mình chỉ là người dân bỏ tiền vào đầu tư dự án, việc đúng hay sai là do một số cơ quan tính năng có thẩm quyền chịu trách nhiệm. Vì vậy, ông Phải cho rằng nếu sự việc là sai, UBND tỉnh Bắc Giang phải giải đáp để ông làm thủ tục từ “mượn” sang thuê đất và đâyng thuế theo quy định pháp luật.

“Nếu tỉnh Bắc Giang thực hiện cưỡng chế, phá dỡ dự án sân golf của tôi thì phải thực hiện việc bồi thường. Quan điểm của tôi là yêu cầu làm sáng tỏ, rõ ràng, minh bạch sự việc để có kết luận chính xác là ai đúng, ai sai, ai phải chịu trách nhiệm”, ông Phải khẳng định.

Để làm rõ sự việc và lắng nghe ý kiến từ một số cơ quan tính năng tỉnh Bắc Giang, PV Dân trí đã điện thoại đặt lịch làm việc có UBND tỉnh Bắc Giang và Sở KH&ĐT tỉnh Bắc Giang. Tuy nhiên, đến nay, một số cơ quan này vẫn chưa có hồi âm về thời gian làm việc cụ thể.

Canhoorchidpark.org theo http://dantri.com.vn

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm