Những con “chim mồi” trong cái bẫy đất nền

Sau mấy tháng tạm lắng nhờ sự can thiệp kịp thời của chính quyền, giá đất nền ở TP.HCM lại lên cơn sốt nóng, kéo nhiều nhà đầu tư lao theo, nhưng nếu không thận trọng, nhà đầu tư dễ dính bẫy của 1 số môi giới.


Đất nền TP.HCM lại lên cơn sốt trên diện rộng. Ảnh: Gia Huy

Giá đất nền lại “nhảy múa”

17h chiều thường là thời gian 1 số nhân viên môi giới đã về nghỉ, nhưng ngày 7/4, khảo sát của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản ở các dự án đất nền trên các con phố Trường Lu, quận 9 (TP.HCM) cho thấy, cảnh người coi đất, kẻ phân phối và nhân viên môi giới vẫn tấp nập.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, thời điểm tháng 1/2018, ở đấy có 5 dự án đất nền mở phân phối có giá từ 19 – 24 triệu đồng/m2, nhưng giai đoạn này, chỉ sau 3 tháng, giá đất đã 1 sốh tân chóng mặt.

Ông Nguyễn Văn Đức, 1 nhà đầu tư đang chào phân phối nền đất đã mua ở Dự án Centana Điền Phúc Thành cho biết, tháng 1 ông mua nền đất 100 m2 ở đấy có giá 19 triệu đồng/m2, giờ đấy lô đất này phải có giá tới 26 triệu đồng/m2.

“Ở đấy chỉ còn đất mua lại của nhà đầu tư, chứ không còn đất của chủ đầu tư phân phối nữa. Giá đất tăng chỉ từ cuối tháng 3 tới nay, trước đây giá dao động không nhiều”, ông Đức nói.

Theo ông Nguyễn Thanh Trinh, Giám đốc Sàn chuyển nhượng nhà đất Gia Phú (quận 9, TP.HCM), không chỉ các con phố Trường Lu, giá đất nền giai đoạn này đang tăng đồng loạt ở toàn khu Đông. Trong đây, tăng mạnh nhất thuộc về quận 2, khu vực Thạnh Mỹ Lợi và Bình An.

Ghi nhận thực ở của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản ở khu Thạnh Mỹ Lợi cũng cho thấy, cuối năm 2017, giá đất ở đấy dao động từ 60 – 70 triệu đồng/m2, nhưng sau khi cây cầu bắc qua đảo Kim Cương đã đi vào hoạt động, từ tháng 1/2018 tới nay, giá đất ở đấy đã được đẩy lên tới 80 – 110 triệu đồng/m2.

Ông Trần Hoàn, 1 nhà đầu tư thứ cấp ở quận 2 cho biết, tháng 1 vừa qua ông phân phối nền đất ở khu Thạnh Mỹ Lợi có giá 65 triệu đồng/m2, nhưng ngay sau đây, giá đất ở đấy đã tăng mạnh. “Nếu để lại lô đất trên tới giờ phân phối, tôi đã có thêm gần 1 tỷ đồng”, ông Hoàn tiếc rẻ.

Không chỉ khu Đông, giá đất nền cũng tăng mạnh ở khu Nam. Cụ thể, theo báo cáo của DKRA Việt Nam, trong quý I/2018, khu Nam là khu vực có chuyển nhượng đất nền sôi động, giá đất nền ở đấy cũng tăng từ 10 – 15% ở Bình Chánh, quận 7. Trong khi đây, khu Tây cũng có lượng dự án đất nền, nhà phố ra hàng nhiều, nhưng giá tăng thấp hơn, từ 5 – 8%.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết, giai đoạn này, đã xuất hiện hiện tượng đầu nậu, “cò đất” lợi dụng việc phân khúc căn hộ cao tầng chung cư bị chững lại sau vụ cháy Chung cư Carina để đầu cơ, thổi giá đất nền lên cao. Bên cạnh đây, kể từ khi chính quyền Thành phố siết việc phân lô, tách thửa, nguồn cung ở dòng sản phẩm này thiếu, dẫn đến giá tăng cao.

Tỉnh táo trước 1 số chiêu của môi giới

Theo nghiên cứu của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, việc phân khúc đất nền sôi động và giá đất chóng mặt 1 phần đến từ việc làm giá và tạo sóng ảo của dân môi giới nhà đất.

Ông Lê Tiến Vũ, Phó tổng giám đốc Cát Tường Group cho biết, dân môi giới đang có nhiều chiêu quảng cáo đất nền mới. Hiện nhiều nhân viên môi giới bỏ tiền để chạy quảng cáo trên 1 số trang mạng xã hội như Zalo, Facebook, Google, Gmail… Đặc biệt, trên Facebook, dân môi giới chạy like (lượt thích) và comment (bình luận) ảo để hút người dân nhẹ dạ.

Các tài liệu quảng cáo đều đăng các tài liệu na ná nhau, như quy mô đất lớn, dự án đầu tư bài bản, tiện ích gần chợ, trọng điểm mua sắm, trường học và… giá rất rẻ. Kèm theo là hình ảnh dự án đang thi công rất đẹp, cộng số tel nhân viên môi giới để người mua thêm phần tin tưởng, dù hình ảnh về dự án này đa phần là giả.

“Tôi bật cười có 1 số quảng cáo này. Trong 1 quảng cáo trên Fecebook, hình dự án của chúng tôi đang thực giai đoạn này huyện Đức Hòa, tỉnh Long An lại xuất hiện trong quảng cáo 1 dự án nằm ở quận 9, TP.HCM”, ông Vũ nói.Nhiều nhà đầu tư đã từng mắc kẹt và trả giá đắt khi chạy theo cơn sốt đất nền ở TP.HCM đầu năm 2017. Ảnh: Gia Huy

Theo 1 số chuyên gia, sau khi đã nhử được bạn hưởng ứng đi coi đất có chiêu quảng cáo giả mạo trên, cò đất sẽ bố trí 1 số bạn lên xe tập trung để đưa đi coi dự án. Trên xe luôn có dao động hơn 10 bạn, nhưng chỉ dao động 1 đến 2 bạn là thật, còn lại là “chim mồi”. Khi tới dự án coi, dù dự án không như quảng cáo, từ vị trí tới tiện ích, nhưng “chim mồi” vẫn cầm tiền lớn đặt cọc ngay ở chỗ, khiến cho bạn thật tưởng dự án tốt, hút khách thực sự, nên cũng xuống tiền theo, dù giá cao hơn so có thực ở.

Một chiêu bẫy bạn khác mà nhiều môi giới đang thực hiện, đây là dẫn bạn tới coi dự án, khi khách này đang coi, thì 1 người khác cũng tới hỏi đất dự án này (chim mồi), sau khi tham khảo 1 vòng quanh dự án, bạn thứ hai này chọn lọc mua lô đất được môi giới ra mắt là lô đất cuối cộng của dự án. Nếu bạn thứ nhất vẫn đắn đo, thì sẽ có bạn thứ ba (cũng là chim mồi) đến và cầm tiền đặt cọc ngay nền đất này. Nếu bạn thứ nhất không vững lòng tin, sẽ sập bẫy của môi giới, xuống tiền đặt cọc mua đất có giá cao.

Một chiêu dẫn dụ bạn nữa của môi giới là cam đoan lợi nhuận, “thả con săn sắt, bắt con cá rô”. Cụ thể, môi giới cam đoan có bạn, chỉ cần đặt cọc, chưa cần vào tên hợp đồng, thì 2 tuần sau cũng đã có lãi. Quả thật, khi bạn đặt cọc, dao động hơn 1 tuần sau, nhân viên môi giới đã thông báo có khách là có người muốn mua lại quyền mua lô đất đây có chênh lệch 20 triệu đồng (thực chất đấy là số tiền môi giới tự bỏ ra).

Sau khi bạn phân phối có lời, nhân viên môi giới sẽ dụ mua thêm vài nền đất nữa, khi đây, giá cũng được đẩy lại cao hơn và nhân viên môi giới vào luôn hợp đồng, đề nghị khách chi trả. Khi khách đã ký hợp đồng và chi trả đủ theo hợp đồng, thì môi giới sẽ “phủi tay”, lời lỗ, hay dự án có vấn đề gì khách tự chịu.

Ngoài ra, 1 số môi giới còn sử dụng chiêu “đổ bộ” vào 1 số quán cà phê, nhà hàng, nơi có nhiều dân đầu tư hay tụ tập để dẫn dụ. Theo đây, môi giới sẽ đưa “chim mồi” tới 1 số vị trí đây, chọn bàn nào trọng điểm vào đúng giờ dân đầu tư nhà đất tụ tập nhiều nhất để làm thủ tục thanh lý hợp đồng hoặc làm thủ tục sang nhượng hợp đồng chuyển nhượng có lượng tiền mặt lớn và chim mồi hớn hở vì lãi to.

Chiêu thức này sẽ lôi kéo các người ngồi xung quanh, các nhà đầu tư không bí kíp sẽ dính bẫy, lân la dò hỏi chim mồi, môi giới và xuống tiền mua đất dự án của môi giới đây.

“Vì vậy, người dân cần tỉnh táo khi mua đất nền”, ông Vũ cảnh báo.

Canhoorchidpark.org – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm