Những cơn sốt đầu tư ở ba đặc khu tương lai

Nếu thuận lợi, tháng 10, Luật ba đặc khu mới được thông qua nhưng giá đất một số nơi này đã được đẩy cao từ trước đó cả năm trời.

Ngày lên đặc khu vẫn còn xa nhưng cả Vân Đồn, Phú Quốc, Bắc Vân Phong đã trải qua một số cơn sốt đất mà giới địa ốc gọi là “ảo” còn chính quyền địa phương phải thừa nhận là “không kiểm soát nổi”.

Tại Vân Đồn (Quảng Ninh), cơn sốt bắt đầu dao động tháng 3/2017 sau khi 1 số nhà đầu tư ở Hà Nội, TP HCM đổ bộ và lập một số sàn chuyển nhượng ở đó. Trong vài tháng, BDS sản Vân Đồn không chỉ tăng chóng mặt về giá phân phối mà còn cả về lượng chuyển nhượng.

Những nơi giá biến động mạnh nhất như khu vực sân bay quốc tế Vân Đồn, hiện dao động dao động 35-40 triệu đồng mỗi m2, cá biệt 1 số nơi 60 triệu đồng. Khu vực Ao Tiên, giá cũng tăng 2-3 lần, lên 20-30 triệu đồng… Theo Hội Môi giới BDS, con số này tăng dao động 5-6 lần so có năm 2016-2017. Tình trạng tăng nóng thậm chí diễn ra cả ở một số khu vực khu vực đất chưa có sổ, không rõ pháp lý, hoặc đất nông lâm nghiệp chưa chuyển đổi…Một trong một số áp phích rao phân phối đất ở trục các con phố chính của huyện đảo Phú Quốc. Ảnh: Phúc Hưng

Từ cò đất, nhà đầu tư cho đến người dân Vân Đồn đều bị hút vào vòng xoáy của bão giá. Có thể kiếm hàng tỷ đồng sau khi ra mắt thành công 1 chuyển nhượng, bởi thế, chỉ trong 6 tháng giữa năm 2017, số liệu thống kê cho thấy, dao động 100 người đến tạm trú ở Vân Đồn để hành nghề môi giới đất.

Thống kê của đại diện chính quyền huyện Vân Đồn cũng cho thấy, trong 10 tháng năm 2017, gần 1.100 trường hợp làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Một số tháng lượng chuyển nhượng có thể lên tới 200-350, tập trung ở thị trấn Cái Rồng, xã Hạ Long, Đông Xá.

Giao dịch đất đai tăng cao khiến cuối năm 2017, UBND huyện Vân Đồn phải trình đơn xin UBND tỉnh Quảng Ninh cho phép tạm dừng giải quyết chuyển nhượng đất để rà soát lại công tác quản lý đất đai.

Tuy nhiên, cơn sốt đất vẫn kéo dài tới đầu năm nay. Số liệu thống kê của Hội Môi giới BDS Việt Nam (VARs) cho biết, chỉ trong ba tháng đầu năm 2018 đã có 800 chuyển nhượng đất nền, thổ cư ở một số địa điểm trọng điểm, trong đó chủ yếu là từ một số dự án có pháp lý và quy hoạch rõ ràng. Mức giá dao động từ 20 đến 50 triệu đồng mỗi m2.

“Cơn sốt” chạy tới Bắc Vân Phong (Khánh Hoà) – nơi một sốh đô thị Nha Trang dao động 50 km thuộc Vạn Ninh (Khánh Hòa) sau Vân Đồn. Nhưng nơi đó cũng được phân tách là sốt ảo bởi hệ thống cơ sở hạ tầng nhiều khu vực còn rất hoang sơ, người dân chủ yếu làm nghề nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản.

Theo đề án, nơi đó sẽ phát huy một số điều kiện thuận lợi về hàng hải trong khu vực và địa cầu để phát triển cảng biển, quốc phòng. Giá đất ở Vân Phong bị đẩy cao gấp 2-3 lần so có trước Tết Nguyên đán.

Tại thị trấn Vạn Giã, 1 số địa điểm chạm ngưỡng 60-70 triệu đồng mỗi m2. Ở nhiều xã thuộc huyện Vạn Ninh như Vạn Thắng, Vạn Thọ, Vạn Khánh…, vốn cơ sở hạ tầng còn nghèo nàn nhưng giá đất trong một số tháng đầu năm 2018 cũng từ một số triệu lên từ 13 triệu đồng mỗi m2 – mức tăng mà theo nhiều người dân gấp dao động chục lần so có trước đó.

Ngay cả nhiều khu đất khai hoang nằm sát biển cũng được đem ra chuyển nhượng, có hiện tượng sử dụng đất sai mục đích, lấn chiếm, thậm chí phá rừng…

Đại diện chính quyền địa phương cho biết, trong quý đầu của năm 2018, số chuyển nhượng chuyển nhượng mà huyện tiếp nhận và giải quyết là gần 2.300 hồ sơ, gần gấp đôi so có cả năm 2016 và bằng 65% tổng hồ sơ cả năm 2017, trong đó chủ yếu ở 4 xã Vạn Hưng, Vạn Thắng, Vạn Thọ và Vạn Khánh.

Đồ hoạ: Tạ Lư.

Tuy đã đón làn sóng đầu tư của một số công ty lớn từ nhiều năm trước, nửa năm trở lại đó Phú Quốc (Kiên Giang) lại đón thêm cơn sốt mới sau tài liệu có thể trở thành đặc khu. Giá đất ở đó thậm chí còn được ví là “nhảy theo giờ”.

Vài năm trước, 1 hộ dân mua 1.000 m2 đất ở các con phố tránh thị trấn Dương Đông có giá chưa tới 1 tỷ đồng, nay có người trả giá gấp 18 lần mà vẫn chưa muốn phân phối. Không chỉ người có đất, ngay cả một số người không đất cũng khai phá rừng trái phép, lấn chiếm đất rừng, suối để lấy đất phân phối. Theo Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Phú Quốc, ở thị trấn An Thới và hai xã Dương Tơ, Hàm Ninh đã từng xảy ra hiện tượng dân tự ý bao chiếm đất rừng, phân lô để phân phối…

Trước cơn sốt đất, cánh “cò”, môi giới cũng mọc lên “như nấm” sau mưa. Nhiều người bỏ cả công ăn, việc làm trong đất liền để ra đảo làm cò, có hy vọng kiếm được khoản tiền chênh lệch vài tỷ đồng sau mỗi vụ môi giới thành công.

Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Phú Quốc cho biết, từ tháng 9/2017 đến nay, mỗi tháng tiếp nhận dao động 1.000 hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bình quân mỗi ngày có trên 300 khách đến chuyển nhượng. Lãnh đạo chính quyền địa phương thừa nhận việc sốt đất đang vượt tầm kiểm soát, giá cao hay thấp là do thỏa thuận giữa người mua và người phân phối.

Không chỉ một số nhà đầu tư nhỏ lẻ, một số địa phương này cũng là điểm dừng chân của vô số chủ đầu tư lớn như Sungroup, Vingroup, FLC, MIK…. Theo VARs, ở Vân Đồn, hiện cũng có trên 10 dự án BDS diện tích lớn đã đăng ký đầu tư và 1 số đã chính thức triển khai thi công. Tại Phú Quốc con số cũng lên tới hàng trăm dự án có một số diện tích khác nhau.

Theo Hội Môi giới BDS Việt Nam, ở Vân Đồn, Vân Phong do chưa có sự đầu tư lớn về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội nên giá trị đất đai thực sự chưa cao, giá tăng chủ yếu vì tài liệu có thể trở thành đặc khu kinh tế. Đơn vị này cũng nhận định có hiện trạng đầu cơ, môi giới BDS không chuyên ở Hà Nội, TP HCM và 1 số tỉnh thành tham dự đẩy giá tạo sốt ảo.

Trước hiện trạng sốt đất càng ngày càng khó kiểm soát, gần đó Bộ Xây dựng đã ký công văn gửi tới 3 tỉnh Quảng Ninh, Khánh Hoà, Kiên Giang đề nghị một số địa phương kiểm soát tình hình giá đất nền tăng mạnh trong thời gian ngắn.

Trong cuộc họp diễn ra vài ngày trước, Thủ tướng cũng đề nghị ba tỉnh cần nghiêm khắc chấn chỉnh công tác quản lý đất đai, quản lý rừng, quản lý môi trường, bảo đảm trật tự xã hội, không để cò đất, xã hội đen chuyển nhượng đất lộng hành trên địa bàn.

Sau chọn lọc thanh tra của Chính phủ, vận hành chuyển nhượng đất ở một số địa phương này có dấu hiệu giảm nhiệt, song 1 số ý kiến lo ngại về hiện trạng sóng ngầm bởi giá vẫn neo ở mức cao.


Canhoorchidpark.org – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm