Những cuộc “tháo chạy” của giới đầu cơ đất nền năm 2018

Ôm hàng chục lô đất có kỳ vọng chốt lời cao nhưng khi phân khúc đất nền có dấu hiệu chững lại, nhiều nhà đầu cơ, lướt sóng ồ ạt cắt lỗ, tháo chạy khỏi phân khúc.

Nhìn lại 1 số khu vực từng là tâm điểm sốt nóng của phân khúc nhà đất có thể thấy, làn sóng đầu cơ, lướt sóng đất nền đã giảm nhiều so có thời điểm đầu năm 2018. Minh chứng là từ đầu tháng 5, nhiều nhà đầu tư đã có động thái rút chân khỏi phân khúc hoặc chuyển hướng đầu tư sang khu vực mới.

Ồ ạt cắt lỗ đất đặc khu

Sau một số tài liệu điều chỉnh mới về đặc khu của Chính phủ được mở phân phối, vô số nhà đầu cơ, lướt sóng đã rầm rộ rao phân phối cắt lỗ đất nền ở Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc để thu hồi vốn.

Ông Nguyễn Viết Xuân, 1 nhà đầu tư ở Hà Nội cho biết, ngay khi thấy dấu hiệu trầm lắng xuất hiện trên phân khúc, ông đã nhanh tay phân phối số đất mà mình đã đầu tư ở Vân Đồn. Mặc dù số lời thu được không cao do giá mua vào đã gần chạm đỉnh, nhưng ông cũng mừng vì đã kịp phân phối hết số đất đang “ôm”.

Được biết, giá đất nền, đất dự án ở Phú Quốc đã giảm trung bình từ 20-30% so có thời điểm sốt giá. Giá của 1 lô đất được phân phối ra đã giảm tới 200-500 triệu đồng, thậm chí là cả tỷ đồng nhưng vẫn bị mặc cả. Giá đất ở khu vực Vân Đồn (Quảng Ninh) cũng ghi nhận giảm từ 30-50%. Giá đất thổ vườn ở 1 số khu vực của xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa nếu một sốh đấy 3 tháng được hét lên đến hàng tỷ đồng/lô thì nay dù đã giảm tới 50% nhưng vẫn không phân phối được. Giá của mỗi công đất khi này đã rớt tới 500 triệu – 1 tỷ đồng, tùy địa điểm.

Anh Văn Hải, đại diện SGD bất động sản Tân Vạn cho biết, nhiều nhà đầu tư bắt đầu lo lắng và có động thái giảm giá để ra hàng nhanh. Khó khăn nhất GĐ này là một số nhà đầu tư liều lĩnh mua đất không pháp lý, đất rừng, đất nông nghiệp, chưa rõ quy hoạch, giờ phân phối không ai chịu mua. Nhiều lô đất vườn cằn cỗi, đất rừng khi cao điểm được mua vào giá 5-7 tỷ đồng/lô nay đang ế chỏng chơ vì không sang nhượng được.Nhiều nhà đầu cơ, lướt sóng ồ ạt cắt lỗ, tháo chạy khỏi phân khúc đất nền

Thị trường Nhơn Trạch giảm nhiệt, dân đầu cơ chuyển hướng

Tương tự, sau thời gian dài liên tục đâyn sóng đầu tư, đến tháng cuối quý II/2018, chuyển nhượng nhà đất ở phân khúc Nhơn Trạch cũng đã chững lại, phân khúc dần giảm nhiệt. Nhiều nhà đầu tư có động thái rời bỏ phân khúc bằng một sốh phân phối ra toàn bộ một số lô đất mình đang nắm giữ.

Theo đại diện 1 SGD nhà đất ở Nhơn Trạch, chỉ trong 2 tuần đầu tháng 6, lượng chuyển nhượng thành công giảm rõ rệt. Nếu cao điểm tháng 4, tháng 5, 1 tuần sàn của anh thực hiện từ 7-10 chuyển nhượng chuyển nhượng thì GĐ này chỉ còn tầm 3-4 chuyển nhượng.

Bà Nguyễn Thị Hoạt, 1 nhà đầu tư vừa chọn lọc rút khỏi phân khúc Nhơn Trạch để dồn vốn đầu tư vào phân khúc mới chia sẻ: “Tháng 9/2017, vợ chồng tôi đã mua gần 2ha đất ở Nhơn Trạch và lần lượt phân phối ra hết vào cuối tháng 4 vừa qua. Dù khoản đầu tư này có lại lợi nhuận lớn nhưng cảm thấy nhu cầu mua đất ở Nhơn Trạch đã chững lại, xu hướng tăng giá dần chấm dứt nên tôi chuyển hướng sang khu vực đầu tư mới để tránh rủi ro”.

Ông Đỗ Quang Thuận, GĐ Công ty Tư vấn bất động sản Nhơn Trạch cho rằng, bất động sản Nhơn Trạch đã qua thời điểm nóng sốt nhất, giá hiện tăng khá cao và khó có thể tiếp tục tăng mạnh trong ngắn hạn nên việc nhiều nhà đầu tư bắt đầu rút lui là điều rất lẽ thường.

Giới đầu cơ phân phối tháo bất động sản Củ Chi

Tại Củ Chi, nhà đầu cơ lướt sóng cũng có động thái phân phối tháo bất động sản khi phân khúc nhà đất bước vào GĐ thoái trào, chuyển nhượng ảm đạm, giá đất giảm sâu sau thời gian nóng sốt.

Theo nhân viên của 1 văn phòng nhận ký gửi nhà đất ở thị trấn Củ Chi, mỗi ngày đều có ít nhất 2-3 bạn điện thoại nhờ phân phối đất, đa phần là cần phân phối gấp trong thời gian từ 1-2 tháng và đâyn nhận thương lượng giá. Nhưng trong số 10 người đến chuyển nhượng thì có đến 8 người phân phối, chỉ có 2 người mua và chủ yếu mua đất thổ cư trong khu trọng điểm.

Khu vực xã Bình Mỹ từng là tâm điểm chuyển nhượng nhà đất Củ Chi nay cũng chỉ lác đác 1-2 chuyển nhượng. Số lượng đất cần phân phối ra gấp ở đấy cũng khá nhiều.

Mặc dù đã đâyn nhận giảm đến 30% giá phân phối so có đợt cao điểm tháng 4 nhưng hiện nhiều nhà đầu tư vẫn “mắc kẹt” ở Củ Chi. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện trạng giảm giá đất ở huyện Củ Chi là do một số nhà đầu tư đua nhau phân phối chốt lời. Thời điểm đầu sốt nóng, đất Củ Chi bị “bơm” giá lên cao, khách mua khi đây lại chủ yếu là dân đầu tư lướt sóng. Hiện giờ đất hết sốt, họ tìm một sốh phân phối ra nhanh nên chuyển nhượng rơi vào 1 chiều, phân phối nhiều mua ít. Đặc biệt, đất được một số nhà đầu tư mua để đâyn đầu một số dự án khủng hiện quay đầu giảm nhiều nhất.

Bên cạnh đây, làn sóng cắt lỗ, tháo chạy của giới đầu cơ cũng được ghi nhận ở phân khúc Đà Nẵng, Long An. Cụ thể, khối lượng chuyển nhượng, chuyển nhượng nhà đất ở Đà Nẵng đang giảm dần do giới đầu cơ có động thái “quay đầu”. Tại Long An, việc nhà đầu tư rút khỏi phân khúc cũng khiến giá đất giảm sâu.

Theo một số chuyên gia bất động sản, do giá mua – phân phối thời gian qua đa phần là giá ảo nên khi phân khúc chững lại, nhà đầu tư sẽ rời khỏi phân khúc ngay lập tức. Một là mau chóng thoát hàng hoặc dừng làm việc chuyển nhượng, hai là phân phối lỗ để thu lại vốn. Không ít người đâyn nhận mất vài tỷ đồng, dừng cuộc chơi có đất đai vì sợ mất “cả chì lẫn chài”. Tuy nhiên, làn sóng cắt lỗ, tháo chạy khỏi phân khúc chỉ diễn ra ở các nhà đầu tư vốn nhỏ, có tư tưởng “ăn xổi”, sử dụng đòn bẩy tài chính quá đà. Còn các nhà đầu tư dài hạn, biết chọn lọc xu hướng, đánh giá sự dịch chuyển của phân khúc… thì dĩ nhiên vẫn có thời cơ thành công.


Canhoorchidpark.org – Theo Enternews

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm