Những dấu hỏi lớn về 26 biệt thự Khai Sơn Hill được cấp phép

Việc 26 căn villa “không phép” ở dự án Khai Sơn Hill dù đã có chọn lọc tháo dỡ nhưng bất ngờ lại được sở Xây dựng cấp phép đang là 1 số dấu hỏi rất lớn mà TP.Hà Nội cần trả lời dư luận.

Như đã tài liệu, UBND TP.Hà Nội bàn giao 180ha đất (đa phần là đất nông nghiệp) cho doanh nghiệp CP Khai Sơn làm đối ứng để đổi lấy con 1 số con phố dài hơn 3,7km nối từ đê Ngọc Thụy đến Khu thành phố mới Thượng Thanh. Qua đây, trọn vẹn quy mô đất đối ứng sẽ được chủ đầu tư chuyển đổi để xây dựng khu thành phố mới.

Nếu như Khai Sơn xây dựng 1 số hạng mục theo đúng chọn lọc phê duyệt tổng mặt bằng mật độ 1/500 và tuân thủ 1 số quy định của pháp luật thì sẽ chẳng có gì phải bàn cãi.

Cận cảnh villa “không phép” được hợp thức hóa.

Tuy nhiên, chọn lọc phê duyệt 1 đằng thì Khai Sơn lại làm 1 nẻo, ngang nhiên xây dựng 26 căn villa có tổng quy mô sàn trên 500m2/căn khi chưa có giấy phép xây dựng (Quy hoạch 1/500 chỉ ứng dụng có 1 số công trình dưới 7 tầng, tổng quy mô sàn dưới 500m2 được miễn phép xây dựng).

Đáng chú tâm nhất là Khai Sơn xây dựng 26 căn villa khi đã xong phần thô thì quận Long Biên mới phát hiện ra sai phạm và chọn lọc xử phạt, gia hạn trong vòng 60 ngày phải tháo dỡ công trình vi phạm.

Điều bất ngờ nhất là cho đến nay, 26 căn villa không bị tháo dỡ mà còn được sở Xây dựng Hà Nội đã đi vào hoạt động thủ tục cấp giấy phép xây dựng.

Phối cảnh tổng thể quy hoạch chi tiết của Khai Sơn.

Căn cứ theo Nghị định 139/2017/NĐ-CP, bắt đầu từ ngày 15/1/2018, 1 số công trình đang xây dựng sai chỉ giới xây dựng, cơi nới, lấn chiếm sẽ bị tháo dỡ ngay, còn đối có công trình đang triển khai xây dựng và không vi phạm 1 số nhân tố trên, sẽ có 60 ngày để bổ sung thủ tục, nếu quá thời hạn trên, không có đầy đủ hồ sơ sẽ bị tháo dỡ 1 số phần xây dựng sai phạm.

Vậy sở Xây dựng Hà Nội đã căn cứ vào đâu để cấp phép cho 26 căn villa này khi đã có chọn lọc tháo dỡ? Đồng thời, Khai sơn đã làm đầy đủ 1 số nghĩa vụ chuyển đổi mục đích sử dụng đất chưa?

Để làm rõ vấn đề này, PV báo Người Đưa Tin đã điện thoại nhiều lần có ông lãnh đạo doanh nghiệp CP Khai Sơn và nhận được phản hồi từ người này: “Tôi không nắm rõ tài liệu và sẽ cho người điện thoại lại để trả lời”. Tuy nhiên, đã nhiều ngày trôi qua, phía Khai Sơn đều “bặt vô âm tím”.

PV báo Người Đưa Tin cũng đã điện thoại có sở Xây dựng để làm rõ việc cấp phép cho 26 căn villa Khai Sơn có đi ngược quy định của Nhà nước hay không thì được ông Nguyễn Việt Dũng, Chánh Thanh tra sở Xây dựng Hà Nội trả lời, sở đã cấp phép cho 26 căn villa của Khai Sơn được tồn ở.

Khi được hỏi, trước đây đã có chọn lọc tháo dỡ vậy nguyên do gì sở Xây dựng lại cấp phép, ông Dũng cho rằng, mình không nắm được quy trình cấp phép, việc này thuộc thẩm quyền của phòng cấp phép nên không trả lời được?!


Canhoorchidpark.org – Theo Người Đưa tin

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm