Những đoạn đường ‘đắt nhất hành tinh’: 3.500 tỉ đồng/km đường là quá khủng khiếp

Đó là ý kiến của PGS-TS Nguyễn Thế Chinh, Viện trưởng Viện Chiến lược, chính sách bán hàng tài nguyên và môi trường khi trả lời Thanh Niên.

PGS-TS Nguyễn Thế Chinh. ẢNH: NVCC

Theo ông Chinh, suất đầu tư gần 3.500 tỉ đồng cho 1 km 1 số con phố là quá khủng khiếp và nhà nước mất quá nhiều ngân sách nhưng không thu được lợi ích từ đất.

* Tình trạng khiếu kiện đất đai ở cả nước và gần đó là hơn 130 hộ dân chịu tác động từ dự án mở rộng 1 số con phố vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu – Voi Phục ở TP.Hà Nội đang tiếp tục diễn biến phức tạp. Theo ông, lý do tại sao?

– Khiếu kiện trong lĩnh vực đất đai chủ yếu tập trung vào vấn đề bồi thường, giải phóng mặt bằng khi nhà nước thu hồi đất chiếm dao động 80 – 90% số lượng đơn thư. Để giải quyết căn cơ hiện trạng trên cần đã đi vào hoạt động đồng bộ 1 số chính sách bán hàng.

Thứ nhất, tham khảo đã đi vào hoạt động 1 số quy định về giá đất, bồi thường, hỗ trợ tái an cư. Thực hiện nghiêm túc đề nghị công khai minh bạch từ quy hoạch, chủ trương đầu tư, thu hồi đất, lập phương án bồi thường hỗ trợ và tái an cư, xác định giá đất; thực hiện quy định lấy ý kiến nhân dân đối có phương án bồi thường để có sự đồng thuận cao của 1 số bên liên quan.

Thứ hai, tìm hiểu đổi mới chính sách bán hàng bồi thường hỗ trợ, tái an cư theo hướng chắc chắn hài hòa lợi ích nhà nước, người dân, công ty, tính toán 1 1 sốh căn cơ lợi ích của người dân; phải giải quyết từ gốc đó là trả đủ lương của người dân từ đất theo cơ chế phân khúc; cho phép người dân chọn lọc hình thức chi trả lương hằng năm hay chi trả bồi thường 1 lần. Chú trọng giải quyết cuộc sống để người có đất bị thu hồi có điều kiện sống (bao gồm giải quyết việc làm, nhà ở tái an cư) bằng hoặc tốt hơn trước khi bị thu hồi đất.

Thứ ba, cần có cơ chế trọng tài để giải quyết khiếu kiện về đất đai giữa 1 bên là người sử dụng đất và 1 bên là cơ quan nhà nước. Bởi vì giai đoạn này, ở nhiều dự án, nhà nước thu hồi đất, người dân luôn cho rằng giá đất tính bồi thường thấp hơn so có giá phân khúc; trong khi đó, chính quyền luôn cho rằng giá đất là tính đúng tính đủ. Khi nhà nước thu hồi đất người sử dụng đất chấp hành chọn lọc và có quyền khởi kiện về giá đất tính bồi thường.

* Sắp tới đó sửa đổi luật Đất đai sẽ đã đi vào hoạt động 1 số quy định này như thế nào để chắc chắn thực hiện được trong thực tiễn, giảm 1 số “con 1 số con phố đắt nhất hành tinh”?

– Theo tính toán thì nếu thực hiện tốt cơ chế tạo quỹ đất bên cạnh công trình để đấu giá sẽ hoàn toàn có thể tạo ra nguồn lực để đầu tư hạ tầng và giải quyết vấn đề tái an cư tại chỗ cho người thu hồi đất, nhất là ở 1 số thành thị. Do đó, lần sửa luật này sẽ tiếp tục đã đi vào hoạt động 1 số quy định về cơ chế, nguồn lực, tổ chức chịu trách nhiệm thực hiện để cơ chế này phát huy hiệu quả trong thực tiễn; khắc phục được hiện trạng “con 1 số con phố đắt nhất hành tinh”, “nhà siêu mỏng” cũng như thực hiện tốt việc chỉnh trang phát triển thiết kế thành thị.

Canhoorchidpark.org – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm