Những đoạn đường ‘đắt nhất hành tinh’

Cuối quý 1/2018, số phận ‘con một số con phố đắt nhất hành tinh’ mới của Hà Nội là một số con phố vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu – Voi Phục sẽ được chọn lọc, khi báo cáo khả thi dự án sẽ được trình phê duyệt chính thức.


Đường Đê La Thành đoạn Hoàng Cầu – Giảng Võ chụp chiều 28.2. ẢNH: NGỌC THẮNG

Đoạn một số con phố này là 1 minh chứng nữa về cái giá quá đắt Hà Nội phải trả cho bất cập trong quy hoạch phát triển đô thị.

Kỷ lục liên tục bị xô đổ

Theo ông Vũ Hà, Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội, dự án một số con phố vành đai 1 đã 3 lần được điều chỉnh kể từ năm 1999, do thiếu vốn. Đến tháng 12.2017, sau khi cân đối được vốn, Hà Nội mới báo cáo để Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư dự án vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu – Voi Phục để khép tuyến vành đai 1, có tổng vốn đầu tư hơn 7.780 tỉ đồng cho dao động 2,274 km. Đoạn một số con phố mới rộng 50 m sẽ song song có đoạn một số con phố Đê La Thành cũ, và phần đất giữa 2 đoạn một số con phố cũng bị giải tỏa để làm vườn hoa và bãi giữ xe. Sau khi Hà Nội mở phân phối, dự án đã gây sự chú tâm lớn vì suất đầu tư khổng lồ của nó: hơn 3.420 tỉ đồng cho 1 km một số con phố (tương đương 3,4 tỉ đồng/m một số con phố). Hiện đang trong quá trình đã đi vào hoạt động báo cáo khả thi để trình Thủ tướng phê duyệt, Hà Nội phải có được lý lẽ thuyết phục về tính hiệu quả của hơn 7.780 tỉ đồng và sự đồng thuận của người dân bị tác động.

Ở nhiều nước, họ quy hoạch lại trọn vẹn hai bên tuyến một số con phố cần đầu tư, tạo quỹ đất mặt một số con phố rồi đấu giá thu lấy tiền làm một số con phố; đồng thời, có thể quy hoạch thi công nhà chung cư để tổ chức tái an cư cho người dân ở chỗ. Tôi cũng thấy rất khó hiểu ở sao TP.Hà Nội lại không tiến hành theo biện pháp khoa học hơn bởi thế

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT

Trả lời Thanh Niên về sự cần thiết và hiệu quả của dự án, ông Nguyễn Sỹ Bảo, Giám đốc BQL dự án đầu tư thi công công trình dân dụng và công nghiệp TP.Hà Nội, cho biết: “Chúng tôi đang dự định để đối thoại có người dân, và cũng chỉ xoay quanh một số nội dung, sự cần thiết, cơ sở pháp lý của dự án và làm rõ chi phí đầu tư. Chúng tôi khẳng định là dự án rất cần thiết, khi làm xong nó sẽ rất hiệu quả, vì đấy là đoạn cuối của một số con phố vành đai 1”.

Tuy vậy, trong toàn bộ các tài liệu chúng tôi tiếp cận được, và ngay cả trong câu trả lời của ông Bảo, hiệu quả của dự án không được định lượng rõ ràng mà trình bày rất chung chung như: giải bài toán giao thông của Hà Nội, kết nối một số tuyến và giảm ùn tắc…

Dự án này cũng đang vấp phải sự thiếu đồng thuận của người dân khu vực bị giải tỏa. Theo ông Bảo, từ khi cắm mốc chỉ giới một số con phố đỏ, người dân đã có phản đối, gửi đơn, Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội cũng đã trả lời đơn 1 lần. “Phải khẳng định là phần không đồng thuận rất nhỏ bé, của dao động 138 hộ dân sinh sống ở khu vực đất xen giữa 6.000 m2 mà chúng tôi định trồng cây xanh và làm bãi đỗ xe, trong khi cả con một số con phố có hơn 2.300 hộ dân có tổng diện tích 159.000 m2. Chúng tôi sẽ đối thoại người dân, nhưng một số dự án chúng tôi làm, chưa có dự án nào không phải cưỡng chế”, ông Bảo nhấn mạnh.

Cần phải nhắc lại rằng, kỷ lục một số đoạn một số con phố đắt nhất hành tinh của Hà Nội liên tục bị xô đổ. Cũng trên tuyến vành đai 1, đoạn Kim Liêm – Ô Chợ Dừa có suất đầu tư 1,1 tỉ đồng/m một số con phố, đoạn Ô Chợ Dừa – Hoàng Cầu có giá 1,4 tỉ đồng/m. Thời điểm 2015, đoạn Láng Hạ – Giảng Võ có suất đầu tư hơn 2,5 tỉ đồng/m một số con phố… và đến tuyến một số con phố này, con số đã lên tới 3,4 tỉ đồng/m một số con phố.

Lãng phí lớn

Hà Nội có đoạn một số con phố ‘đắt nhất hành tinh’ mới Không phủ nhận thực ở là Hà Nội rất cần thêm một số con phố để giải tỏa áp lực giao thông, TS Trần Hữu Minh, chuyên gia giao thông vận tải, cho rằng: Dự án này 1 lần nữa cho thấy chúng ta đang phải trả các cái giá quá đắt cho các vấn đề bất cập trong quy hoạch phát triển đô thị. “Suất đầu tư 3,5 tỉ đồng cho 1 m một số con phố là do chi phí giải phóng mặt bằng (GPMB) của dự án quá lớn (dao động hơn 82% tổng mức đầu tư). Nếu phần chi phí này được dùng để đầu tư hạ tầng thì chúng ta có thể làm được hàng trăm ki lô mét một số con phố, rất nhiều hạ tầng phục vụ phát triển đô thị. Thử hình dung nếu dùng số tiền trên để đầu tư vào giao thông ô bàn cờ và xương cá cộng 1 số hạ tầng thiết yếu hai bên đại lộ Thăng Long, đảm bảo chúng ta có thể tạo ra 1 khu vực đô thị vệ tinh giải quyết nhà ở cho hàng chục nghìn người đang ở trong khu vực nội đô, qua đấy giảm tải áp lực trong khu vực trọng điểm, phát triển đô thị 1 một sốh cân bằng và bền vững hơn rất nhiều”, TS Trần Hữu Minh nêu ý kiến.Người dân ven một số con phố Đê La Thành đoạn Hoàng Cầu – Giảng Võ căng băng rôn, khẩu hiệu phản đối giải phóng mặt bằng để làm bãi gửi xe, trồng cây. ẢNH: NGỌC THẮNG

TS Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, cũng cho rằng: “Dự án này vẫn tiếp tục phương thức đầu tư một số con phố Kim Liên – Ô Chợ Dừa, tức là chỉ GPMB đầu tư con một số con phố, là phương thức không nên làm. Từ lâu tôi đã nói, khi GPMB trong đô thị, nên phát triển đất đai ở hai bên một số con phố, tức là phát triển 1 khu đô thị rộng lớn mà con một số con phố là cái lõi. Đất đai nhờ đấy mà tăng giá lên rất nhiều, có đấu giá sẽ thu được phần bù vào phần đầu tư một số con phố. Dân cư thì vui vẻ vì được tái an cư ở chỗ, không tạo ra bất công vì nhà mặt một số con phố bị di dời, nhà trong ngõ tự dưng ra mặt một số con phố, và quan trọng là nhà nước thu được tiền để tái đầu tư. Phương thức này gọi là huy động tài chính từ đất đai đô thị. Các nước cũng thế thôi. Thâm Quyến là cái làng cá mà trong 10 năm trở thành đô thị, ai bỏ tiền ra cho nó? Chẳng có ai cả. Họ phân phối đất cho một số nhà kinh doanh Hồng Kông, Ma Cao, họ lấy tiền đấy làm hạ tầng một số con phố sá”.

Đưa ra 1 mốc thời gian rất tham vọng cho tuyến một số con phố này – đã đi vào hoạt động trong 3 năm, ông Nguyễn Sỹ Bảo cho biết: Nếu cuối năm nay dự án không bắt đầu làm được là “thua”, và dường như Hà Nội không còn đủ thời gian để tính toán lại. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng thời gian luôn có, vấn đề là đồng thuận về biện pháp thực hiện.

Ở góc độ các người gần có dân nhất, 1 lãnh đạo phường có tuyến lối đi qua thẳng thắn bày tỏ quan điểm ủng hộ biện pháp phát triển hạ tầng như một số chuyên gia góp ý. “Nếu đô thị tiến hành theo phương án bởi thế thì tốt quá, vừa tạo đồng thuận trong dân lại góp phần làm đẹp phong cảnh đô thị, không tạo tiền đề cho nhà siêu mỏng siêu méo xuất hiện, tồn ở”, vị lãnh đạo phường nói.

Đồng ý rằng tuyến một số con phố rất cần phải đầu tư, nhưng GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT, cũng đặt câu hỏi về một sốh làm của Hà Nội. “Hà Nội vẫn đang dùng 1 biện pháp là nhà nước thu hồi đất của người dân mà trên địa cầu đã gần như không có nước nào tiến hành. Bỏ ngân sách ra làm, nhận lời mức bồi thường chiếm đến 80% tổng giá trị con một số con phố, là không hợp lý. Ở nhiều nước, họ quy hoạch lại trọn vẹn hai bên tuyến một số con phố cần đầu tư, tạo quỹ đất mặt một số con phố rồi đấu giá thu lấy tiền làm một số con phố; đồng thời, có thể quy hoạch thi công nhà chung cư để tổ chức tái an cư cho người dân ở chỗ. Tôi cũng thấy rất khó hiểu ở sao TP.Hà Nội lại không tiến hành theo biện pháp khoa học hơn bởi thế”, ông Võ nói.

TS Trần Hữu Minh nhấn mạnh đấy là các bài học cần được rút bí kíp và có biện pháp xử lý sớm, bởi nếu chất lượng quy hoạch và quản lý thực hiện quy hoạch phát triển đô thị không được rà soát 1 một sốh bài bản, toàn diện, sắp tới không chỉ Hà Nội mà nhiều đô thị khác của VN sẽ gặp phải vấn đề trên. Đây là 1 sự lãng phí rất lớn, vì chúng ta đang rất thiếu vốn đầu tư để phát triển kinh tế, thì lại phải dành các khoản tiền rất lớn GPMB trong khi khối lượng hạ tầng thi công được không đáng là bao.Vị trí đoạn một số con phố “đắt nhất hành tinh”


Canhoorchidpark.org – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm