Những dự án BĐS khiến “bông hồng vàng” Phú Yên ôm nợ nghìn tỷ đồng

Công ty Thuận Thảo của nữ đại gia Phú Yên Võ Thị Thanh vốn nổi tiếng bậc nhất miền Tây. Tuy nhiên, cú chuyển hướng sang BDS đã khiến doanh nghiệp này rơi vào hiện trạng nợ nần, thua lỗ triền miên suốt nhiều năm qua.

Mới đây, doanh nghiệp Quản lý tài sản của 1 vài tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) vừa thông báo đấu giá tài sản của Công ty cổ phần Thuận Thảo Nam Sài Gòn và 95 bạn cá nhân ở Ngân hàng Đầu tư Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Phú Tài.

VAMC cho biết, tính tới 30/6 tổng nợ gốc và lãi khoản nợ này là hơn 2.378 tỷ đồng. Trong đây, số nợ của Thuận Thảo Nam Sài Gòn và 92 bạn cá nhân ở VAMC là trên 1.905 tỷ đồng, gồm 939 tỷ đồng nợ gốc và 966 tỷ tiền lãi. Công ty của đại gia Phú Yên và 3 cá nhân khác cũng có khoản nợ ở BIDV chi nhánh Phú Tài gần 473,4 tỷ đồng, trong đây 269.000 tỷ nợ gốc và 204,4 tỷ đồng lãi.

Tài sản đấu giá lần này gồm khu đất có diện tích 275 m2 toạ lạc trên các con phố Bùi Thị Xuân (Quận 1, TP HCM), đây cũng là trụ sở chính của doanh nghiệp Thuận Thảo Nam Sài Gòn. Ngoài ra còn có hai khu đất ở huyện Bình Chánh (TP HCM) có tổng diện tích 22 ha và 5,2 triệu cổ phiếu Công ty cổ phần Thuận Thảo (mã CK: GTT) thuộc có của bà Võ Thị Thanh.

Nữ đại gia nợ nghìn tỷ vì ‘ôm mộng’ BDS

Năm 1997, sau hơn chục năm làm Tổng đại lý chuyên bán hàng hóa cho 20 doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp liên doanh có nước ngoài ở tỉnh Phú Yên, doanh nghiệp tư nhân có tên Vận tải và Thương mại Thuận Thảo đã được thành lập, bà Võ Thị Thanh giữ chức Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc doanh nghiệp.

Sau khi thành lập, Công ty Thuận Thảo phát triển mau chóng, trở thành biểu tượng của tỉnh Phú Yên khi tiên phong tạo nên nhiều cái “Thứ nhất”: Siêu thị tư nhân Thứ nhất ở Phú Yên, bến xe khách tư nhân Thứ nhất của Việt Nam…

Bà Võ Thị Thanh từng được tôn vinh vì nỗ lực vượt qua phận nghèo, thi công Thuận Thảo thành doanh nghiệp nghìn tỷ. Với các thành tích đạt được, bà Thanh được vinh danh là “Bông hồng vàng”.

Cho đến trước năm 2010, Thuận Thảo vẫn biểu hiện tham vọng tăng trưởng nhanh như vũ bão thông qua việc đầu tư vào BDS. Nhờ lợi thế có quỹ đất 337.000 m2 nằm ngay trọng điểm đô thị Tuy Hòa, cộng có việc sáp nhập cộng khi hai doanh nghiệp vận hành trong lĩnh vực địa ốc và du lịch nên Thuận Thảo mau chóng triển khai vô số dự án lớn có tổng vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng.

Cụ thể, Thuận Thảo đã liên tục thi công vô số dự án BDS như Resort&Spa Golden Beach, khu vui chơi vui chơi Thuận Thảo, Khách sạn 5 sao Cendeluxe, nhà hát Sao Mai… Khi Tuy Hòa còn là hòn ngọc thô chưa có nhiều đại gia BDS đến khai phá, giữa các ngôi nhà thấp tầng và kém khang trang thì Khách sạn 5 sao Cendeluxe của Thuận Thảo được coi là tòa nhà biểu tượng của tỉnh.

Năm 2011, Thuận Thảo tiếp tục thành lập doanh nghiệp Thuận Thảo Nam Sài Gòn để thực hiện 1 vài dự án BDS ở huyện Bình Chánh (Tp.Hồ Chí Minh). Sau khi thành lập, doanh nghiệp được UBND TP.HCM phê duyệt làm chủ đầu tư dự án khu nhà ở xã hội Tây Sài Gòn. Ngoài dự án này, doanh nghiệp còn tham vọng mở rộng đầu tư, phát triển vô số 1 vài dự án BDS du lịch như: Khách sạn 5 sao Cendeluxe, Thuận Thảo Land, Resort & Spa Golden Beach, Nhà hát Sao Mai… ở TP.Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên).

Thế nhưng trong bối cảnh du lịch Tuy Hòa vẫn chưa phát triển, phân khúc BDS bước vào thời kỳ khủng hoảng khiến Thuận Thảo Nam Gài Gòn phải vay nợ ngân hàng, đối tác để phát triển dự án.

Những dự án bất động sản khiến “bông hồng vàng” Phú Yên chìm trong thua lỗ

Điển hình trong số các dự án từng được Thuận Thảo “ôm mộng” lãi trăm tỷ là khách sạn 5 sao Thứ nhất và duy nhất của Phú Yên- khách sạn CenDeluxe Hotel. Công trình gồm 218 phòng ngủ hạng sang, kèm nhiều công trình phụ trợ như hồ bơi, phòng họp tân tiến… Tuy nhiên, CenDeluxe Hotel được coi là lý do chính gây nên hiện trạng sử dụng vốn vay quá lớn và kéo tỷ suất lợi nhuận của Thuận Thảo trong GĐ thi công xuống mức rất thấp.

Khách sạn CenDeluxe Hotel.

Tiếp đây là khu villa đẳng cấp Resort & Spa Golden Beach tọa lạc ở bãi biển đô thị Tuy Hòa, trên các con phố Độc Lập, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Dự án có tổng vốn đầu tư dao động 350 tỷ đồng. Khu villa đẳng cấp này được thi công trên diện tích 80.000 m2, có 91 căn villa đẳng cấp và 1 vài công trình dịch vụ phục vụ hỗ trợ như: nhà tiếp đâyn, nhà hàng, sân tennis, công viên cây xanh, bể bơi…

Dự án cũng từng được phân tích rất tốt về tiềm năng phát triển và tiên đoán đâyng góp lớn cho doanh thu doanh nghiệp. Thế nhưng, sau khi đã đi vào hoạt động GĐ đầu vào năm 2008 và tiếp tục bắt đầu làm GĐ 2 từ tháng 8/2010 thì đến nay công trình này vẫn còn dang dở.

Khu villa đẳng cấp Resort & Spa Golden Beach.

Dự án thứ 3 trong danh sách các dự án bất động sản khiến nữ đại gia Phú Yên chìm trong thua lỗ là dự án khu du lịch sinh thái Thuận Thảo tọa lạc ở 03 Hải Dương, Bình Ngọc, Thành phố Tuy Hòa, Tỉnh Phú Yên. Dự án được thi công từ năm 2010 có diện tích lên đến 7 hecta và là công trình khu vui chơi vui chơi lớn nhất tỉnh Phú Yên GĐ này. Mặc dù liên tục được đầu tư mở rộng nhằm tranh giành có 1 vài khu vui chơi vui chơi trên cả nước, nhưng lượng khách tham quan rất khiêm tốn.

Dự án khu du lịch sinh thái Thuận Thảo.

Có thể nói, Thuận Thảo là minh chứng điển hình về 1 “đại gia” sử dụng nợ ngắn hạn để đầu tư dài hạn, Bên cạnh đây là đầu tư dàn trải BDS vào đúng GĐ phân khúc khủng hoảng và nền kinh tế đang xuống dốc.

Hiện ở, Thuận Thảo đang phải gồng mình gánh khối tài sản BDS xuống cấp trầm trọng nhưng không có nguồn vốn đầu tư nâng cấp. Một số dự án khu du lịch sinh thái, khách sạn 5 sao… thi công tân tiến, sử dụng nguồn vốn quá lớn, không thích hợp có thực ở địa phương dẫn đến doanh thu xuống mức thấp.

Canhoorchidpark.org – Theo Trí Thức Trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm