Những dự án tai tiếng của Tập đoàn Lã Vọng

Lã Vọng có nhiều dự án BĐS, nhà hàng đẳng cấp ở Hà Nội nhưng đều vướng lùm xùm trong việc giao và sử dụng đất.

Thủ tướng vừa chỉ đạo việc thanh tra những dự án ở Hà Nội của Tập đoàn Lã Vọng và những đơn vị thành viên. Yêu cầu được đưa ra sau khi có tài liệu công ty này được ưu ái giao nhiều khu “đất vàng” để thực hiện dự án BĐS, sản xuất kinh doanh, giao thông theo hình thức hợp đồng BT. Trong đó có 1 số dự án không qua đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định và ý kiến của những cơ quan liên quan.

Tập đoàn Lã Vọng do ông Lê Văn Vọng làm Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc được thành lập năm 2003, có số vốn điều lệ ban đầu là 500 tỷ đồng. Công ty cung cấp những dịch vụ thương mại về ăn uống, vui chơi và làm việc trong lĩnh vực BĐS có nhiều dự án lớn ở Hà Nội.

Dự án Ngôi Nhà Mới Quốc Oai

Đây được coi là dự án đầu tay của Tập đoàn Lã Vọng. Dự án này được duyệt từ năm 2008 và triển khai trong GĐ phân khúc sốt giá dao động 2009-2010. Với qui mô 27,5 ha và 258 lô villa nằm gần trọng điểm huyện Quốc Oai, dự án có tổng mức đầu tư 2.000 tỷ đồng.

Dự án được quảng cáo sẽ phát triển theo mô hình sinh thái có villa, chung cư, trường học đẳng cấp, trọng điểm thương mại, trạm xá, hồ sinh thái, công viên cây xanh… Tuy nhiên, sau hơi 10 năm triển khai, bên cạnh 1 số ngôi nhà đã xây thô nhưng không có người ở thì còn rất nhiều lô xây dang dở hoặc bỏ không. Phần hạ tầng, hạng mục cây xanh, hồ điều hòa… cũng chưa đã đi vào hoạt động. Một số lô đất ở đó từng được chủ đầu tư treo biển đang được rao phân phối có giá từ 8 – 10 triệu đồng mỗi m2, tuy nhiên đến nay vẫn chưa phân phối hết hàng.Dự án Ngôi nhà mới vẫn còn nhiều hạng mục dang dở và rất ít người đến ở. Ảnh: Tập đoàn Lã Vọng

Dự án New House Xa La

Dự án New House Xa La (Hà Đông) có qui mô hơn 10 ha có những hạng mục nhà villa liền kề, khu nhà phố thương mại và khu chung cư đẳng cấp. Đây là dự án kết hợp giữa Công ty cổ phần thương mại Ngôi Nhà Mới (thuộc tập đoàn Lã Vọng) và Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển thủy lợi Sông Nhuệ – 1 công ty nhà nước có nhiệm vụ về thủy lợi.

Khu đất để triển khai dự án này vốn là trụ sở cơ sở 2 của Công ty Sông Nhuệ. Năm 2014, trên qui mô này, hai đơn vị đã hợp tác thực hiện dự án có tên gọi là trụ sở làm việc của Công ty Sông Nhuệ và căn hộ cao tầng chung cư kết hợp dịch vụ thương mại. Một năm sau đó, Công ty Sông Nhuệ đã ký 1 Hợp đồng ủy quyền toàn diện cho Công ty Ngôi Nhà Mới thực hiện đầu tư thi công dự án.

Tuy nhiên, hiện dự án đã xây xong nhưng Công ty Sông Nhuệ vẫn phải đi thuê mặt bằng để làm trụ sở làm việc, dấy lên nghi vấn về chuyển nhượng thâu tóm đất vàng của Tập đoàn Lã Vọng.

Khi rà soát những công ty nhà nước thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất, bao gồm cả dự án New House Xa La, Bộ Tài chính từng phân tích việc sắp xếp lại cơ sở, nhà đất của công ty nhà nước ở dự án này không thực hiện đấu giá theo quy định ở Luật Đất đai 2013.

Dự án Louis City Đại Mỗ

Khu thành phố Louis City Đại Mỗ (phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm) có qui mô lên tới 30,5 ha, có gần 600 căn liền kề, 28 căn villa, 2.000 căn chung cư đẳng cấp. Hiện những lô liền kề, villa đang được rao phân phối có giá 40 – 90 triệu đồng mỗi m2. Đây là dự án mà Lã Vọng được có thông qua việc thực hiện hợp đồng dự án BT dưới dạng chỉ định thầu. Bằng việc cải tạo hồ ở quận Long Biên, công ty đã được giao gần 10 ha đất.

Tuy nhiên, bên cạnh dự án này, Lã Vọng còn chuẩn bị triển khai 1 loạt dự án khác dưới dạng hợp đồng BT. Giữa năm 2017, UBND TP Hà Nội kiến nghị Thủ tướng chấp nhận cho Công ty cổ phần Đầu tư Louis Group – 1 đơn vị thuộc Tập đoàn Lã Vọng mới thành lập tháng 3/2017 được chỉ định thầu thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Ba La – Xuân Mai theo hình thức BT có tổng mức đầu tư 8.800 tỷ đồng.

UBND TP Hà Nội chuẩn bị sẽ sử dụng 41 ô đất, có tổng qui mô hơn 441 ha ở những quận Hà Đông, Cầu Giấy, Tây Hồ, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, và những huyện Chương Mỹ, Ba Vì, Đông Anh, Mê Linh để làm quỹ đất đối ứng cho dự án này.Một nhà hàng của Tập đoàn Lã Vọng ở Hoàng Cầu. Ảnh: Tập đoàn Lã Vọng

Chuỗi nhà hàng qui mô

Tập đoàn Lã Vọng còn được biết đến là chủ có của 1 loạt nhà hàng có địa điểm đắc địa ở Hà Nội nhưng cũng vướng không ít lùm xùm.

Khu vực thi công loạt nhà hàng trên phố Nguyễn Thị Thập, Hà Nội như Thế Giới Beer Lã Vọng, Hải sản Lã Vọng, Hầm Beer Lã Vọng, Nhà hàng Sashimi BBQ Garden… vốn được quy hoạch làm bãi đỗ xe, cây xanh, kết hợp những dịch vụ công cộng cho người dân ở hàng chục tòa nhà chung cư ở khu thành phố Đông Nam Trần Duy Hưng. Tuy nhiên, khu đất này hiện trở thành chuỗi nhà hàng đẳng cấp của Tập đoàn Lã Vọng.

Một nhà hàng khác của chủ đầu tư này trên phân phối đảo Hoàng Cầu, hồ Đống Đa cũng rơi vào hiện trạng tương tự. Vốn là dự án cải tạo, nâng cấp khu vui chơi vui chơi phân phối đảo hồ Đống Đa nhưng, đến nay công trình trở thành nhà hàng, thi công không theo mục đích ban đầu. Cơ quan quản lý đã nhiều lần có văn bản xử lý vi phạm từ khi công trình đang được thi công, song đến nay nhà hàng vẫn tồn ở và làm việc.


Canhoorchidpark.org – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm