Những dự án tỷ USD ở Thủ Thiêm

Có gần chục dự án vốn đầu tư lên đến hàng tỷ USD đã được mở phân phối, đề xuất hoặc đang thi công trên phân phối đảo đối diện lõi trọng điểm Sài Gòn.

Khu đô thị Sala

Đây là khu đô thị phức hợp nằm trên giao lộ Mai Chí Thọ và một số con phố Bắc Nam, thuộc khu công dụng số 5 và 6 Khu đô thị mới Thủ Thiêm do Công ty Đại Quang Minh làm chủ đầu tư.

Dự án cung cấp 730.000 m2 sàn thi công gồm: căn hộ chung cư, villa, nhà phố thương mại, dinh thự cộng có công trình tiện ích… Tháng 4/2014, khu dân cư thấp tầng và hệ thống kỹ thuật của khu đô thị này chính thức được thi công. Giai đoạn 2015 – 2018, việc 4 tuyến một số con phố huyết mạch và cầu Thủ Thiêm 2 được đã đi vào hoạt động. Theo kế hoạch, đến năm 2020 Khu đô thị Sala căn bản đã đi vào hoạt động.

Đại Quang Minh là công ty do Tổng công ty PTHT và Đầu tư tài chính Việt Nam, Công ty Cổ phần, Công ty TNHH Đầu tư thi công Ngân Bình, cộng ông Trần Đăng Khoa và Công ty CP Đầu tư Mai Linh thành lập năm 2011.

Năm 2012 Thaco (đại gia ngành ôtô) mua 30% cổ phần và năm 2014 mua thêm 15% cổ phần của Đại Quang Minh. Đến giữa năm 2016, Thaco đã nâng mật độ có ở Đại Quang Minh từ 45% lên 90%. Hai cổ đông sáng lập là Đầu tư Mai Linh đã thoái tất cả 37,5% vốn còn ông Trần Đăng Khoa giảm có từ 17,5% xuống còn 5%.

Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương đã rút khỏi địa điểm CEO Thaco để giữ địa điểm Tổng giám đốc của Đại Quang Minh. Tại Đại hội cổ đông thường niên 2018, ông Dương báo cáo có cổ đông đã đã đi vào hoạt động GĐ 1 dự án Sala, gồm 4 tuyến một số con phố chính và đi vào sử dụng tháng 2/2017.

Đại Quang Minh được xem là nhà đầu tư tiên phong vào Thủ Thiêm, có 1 loạt công trình lớn đang triển khai thông qua hình thức BT. Về đầu tư hạ tầng, Đại Quang Minh chịu trách nhiệm thi công 4 tuyến một số con phố chính. Đó là đại lộ vòng cung, một số con phố ven hồ trọng điểm, một số con phố ven sông Sài Gòn, một số con phố châu thổ qua khu lâm viên sinh thái phía nam, cầu Thủ Thiêm 2 và cầu tản bộ. Dự án đầu tư thi công quảng trường trọng điểm (diện tích dao động 20ha) và công viên bờ sông (dao động 9ha) đang được nhà đầu tư triển khai lập đồ án quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1:500.Khu đô thị Sala đang dần đã đi vào hoạt động. Ảnh: Như Quỳnh

Thành phố tỷ đô Eco Smart City

Dự án có vốn đầu tư 20.100 tỷ đồng, tương đương gần 1 tỷ USD do Tập đoàn Lotte làm chủ đầu tư. Đại gia ngoại này đã dày công nghiên cứu tài liệu và thời cơ đầu tư dự án này từ năm 2009. Đến 2013, Lotte đã đề xuất đầu tư dự án khu phức hợp thông minh ở Khu công dụng số 2a thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo quy hoạch đã được phê duyệt, khu công dụng 2a thuộc khu lõi trọng điểm của Khu đô thị mới Thủ Thiêm, có tổng qui mô đất gần 17ha. Trong đấy, qui mô đất phát triển dự án dao động 12,55ha, gồm 12 lô đất được quy hoạch thi công một số cao ốc để hình thành trọng điểm tài chính – ngân hàng quốc tế, khách sạn, thương mại, dịch vụ, dân cư đa công dụng và công trình giáo dục.

Để được chọn lọc là nhà đầu tư thực hiện dự án khu phức hợp thông minh này, vào tháng 8/2015, Tập đoàn Lotte đã đấyn nhận ký quỹ 2.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất để được giao trước 6 lô đất trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Vào cuối tháng 4/2017, UBND TP HCM đã có chọn lọc phê duyệt kết quả chọn lọc liên danh nhà đầu tư gồm 4 công ty thuộc Tập đoàn Lotte gồm: Công ty Lotte Asset Development, Công ty Lotte Shopping, Công ty Lotte Hotel và Công ty Lotte Engineering and Construction làm nhà đầu tư thực hiện dự án khu phức hợp thông minh này.

Trước đấy, ngoài Lotte còn có một số nhà đầu tư Nhật là: hãng Mitsubishi Corporation, hãng Mitsubishi Estate Co. Ltd và Toshiba Corporation biểu hiện quyết tâm tham dự dự án. Tuy nhiên, hiện dự án tỷ đô này chỉ còn 4 công ty thuộc Tập đoàn Lotte đầu tư thực hiện.

Quy mô của dự án khu phức hợp thông minh này gồm một số khu thương mại dịch vụ tổng hợp và dân cư đa công dụng trên qui mô dao động 5,12 hecta. Trong đấy có công dụng tài chính, thương mại, dịch vụ tổng hợp đấyng vai trò quan trọng trong khu lõi Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ngoài khu phức hợp, nhà đầu tư còn triển khai đầu tư hoàn chỉnh 4 đoạn một số con phố và hệ thống hạ tầng kỹ thuật ngoại khu khu phức hợp đồng bộ có hạ tầng Khu đô thị mới Thủ Thiêm trên qui mô đất gần 2,4ha. Nhà đầu tư được quyền kinh doanh và khai thác công trình theo đúng quy định pháp luật. Riêng 4 đoạn một số con phố gồm N15, N16, D8, D10, nhà đầu tư sẽ bàn giao tất cả cho cơ quan Nhà nước quản lý.

Khu đô thị Eco Smart. Ảnh: Như Quỳnh

Khu phức hợp Empire City 1,2 tỷ USD

Quý II/2015, Công ty TNHH Liên doanh Thành phố Đế Vương có vốn điều lệ 1.649 tỷ đồng, được UBND TP HCM cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án Empire City ở trọng điểm Thủ Thiêm. Dự án có diện tích 15 ha, bao gồm trọng điểm thương mại, căn hộ chung cư, nhà hàng, khách sạn 5 sao có điểm nhấn là toà tháp 86 tầng, sẽ là toà nhà cao nhất Việt Nam khi đã đi vào hoạt động.

Thời điểm lộ diện, tổng số vốn đầu tư của dự án được mở phân phối 1,2 tỷ USD (dao động 26.000 tỷ đồng). Chủ đầu tư chuẩn bị đã đi vào hoạt động một số thủ tục để bắt đầu làm vào quý IV/2015 và đã đi vào hoạt động tất cả công trình vào năm 2022 (gồm 4 GĐ thi công).

Đến năm 2016, Giấy chứng nhận đăng ký công ty sửa đổi của Thành phố Đế Vương cho thấy Corredan CE PTE. LTD – 1 pháp nhân có trụ sở ở Singapore đã mua lại 40% cổ phần của một số nhà đầu tư đã đi vào hoạt động và trở thành cổ đông lớn nhất ở Empire City LLC.

Dự án gần nửa tỷ USD của CII

Đây là dự án được đầu tư theo hình thức hợp đồng BT. Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ Tầng Kỹ Thuật TP HCM (CII) đã được nhận dao động 90.000 m2 đất sử dụng ổn định lâu dài (để thi công nhà ở) và 6.000 m2 đất sử dụng 50 năm (để thi công văn phòng cho thuê), trả tiền thuê đất 1 lần cho toàn thời gian thuê.

Đổi lại, CII sẽ đầu tư dự án thi công hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc và đã đi vào hoạt động một số con phố trục Bắc – Nam (đoạn từ chân cầu Thủ Thiêm 1 đến một số con phố Mai Chí Thọ) trong khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo chuẩn bị của CII, một số dự án đầu tư ở Thủ Thiêm sẽ có tổng cộng 965 căn gồm căn hộ chung cư đẳng cấp, villa trên không, căn hộ chung cư sân vườn và một số tiện ích như hồ bơi, khuôn viên cây xanh công cộng, trung tâm mua sắm… Tổng vốn đầu tư dao động hơn 400 triệu USD. Doanh nghiệp đang lên kế hoạch bắt tay cộng đối tác Hong Kong Land phát triển dự án này.

Dự án 4 tỷ USD của Tập đoàn IPP và đối tác Mỹ

Năm 2016, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPP) của ông Johnathan Hạnh Nguyễn và một số nhà đầu tư Mỹ cũng đã đề xuất được đầu tư vào Thủ Thiêm dự án có diện tích 4 tỷ USD. Đây là công trình cao 70 tầng, sẽ tích hợp nhiều công dụng: vui chơi vui chơi, cao ốc văn phòng, trọng điểm thương mại…Vị trí công ty mong muốn thực hiện dự án nằm ở khu công dụng số 1 của Thủ Thiêm.

Khu phức hợp Sóng Việt 7.300 tỷ đồng

Tháng 9/2017, UBND TP HCM đã chấp thuận cho Công ty cổ phần Quốc Lộc Phát đầu tư vào dự án Sóng Việt ở khu công dụng số 1 Thủ Thiêm. Tổng mức đầu tư dự án là 7.300 tỷ đồng, diện tích qui mô dao động 75.965 m2, gồm 4 lô đất cạnh sông Sài Gòn.

Đây sẽ là trọng điểm tài chính, ngân hàng, thương mại, dịch vụ và nhà ở được thi công đồng bộ. Quốc Lộc Phát đã ký quỹ 100 tỷ đồng và nộp tiền sử dụng đất 2.000 tỷ cho 4 lô đất.

Công ty cổ phần Quốc Lộc Phát có vốn điều lệ 1.500 tỷ đồng, gồm một số cổ đông: Công ty CP Đầu tư thi công Hải Đăng nắm 40%, ông Phạm Quang Hưng nắm 30%, và cổ đông khác.

Sau khi được giao làm chủ đầu tư dự án, cơ cấu cổ đông của Quốc Lộc Phát đã liên tục một sốh tân. Cụ thể, Công ty BDS Keppel Land của Singapore đã mua lại 45% cổ phần của Quốc Lộc Phát từ một số cổ đông cũ có tổng giá trị hơn 700 tỷ đồng. Mới đấy, theo tài liệu đăng ký kinh doanh của công ty này vào ngày 3/5/2018, ông Hưng đã phân phối đa số cổ phần và chỉ còn có 14,09%.

Báo cáo “Thủ Thiêm – thời điểm vàng” do Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam mở phân phối cuối năm 2017, từng hé lộ các biện pháp một số đại gia BDS tiếp cận quỹ đất ở khu đô thị mới này. JLL cho hay, ước tính có 71% số lô đất ở Thủ Thiêm đã được chính thức phê duyệt, đa phần về tay một số đại gia hạ tầng, BDS.

Cách thức phổ biến để tiếp cận quỹ đất ở Thủ Thiêm là thông qua hợp đồng Xây dựng – Chuyển giao (BT). Theo đấy, một số lô đất được cơ quan quản lý Nhà nước cấp cho một số nhà đầu tư để đổi lấy việc thi công cơ sở hạ tầng trong khu đô thị mới. Hiện 45% tổng qui mô có thể phát triển đã được chính thức phê duyệt thông qua hợp đồng BT.

Ngoài BT, một số ông lớn ngành địa ốc có thể tiếp cận quỹ đất Thủ Thiêm thông qua hình thức đấu thầu. Năm 2011, chính quyền đô thị bắt đầu đấu thầu một số lô đất Thứ nhất. Tính đến năm 2016, 10% qui mô có thể phát triển đã được chuyển giao thông qua quá trình đấu thầu cho một số tập đoàn khác nhau, chủ yếu là một số nhà đầu tư có diện tích từ lớn đến cực lớn.

JLL cho biết, dữ liệu từ Ban quản lý Thủ Thiêm, 16% trong tổng qui mô có thể phát triển sẽ được mời thầu trong thời gian tới đấy. Đáng chú tâm nhất trong kế hoạch mời thầu này là 5 lô trong khu công dụng số 2a. Hiện nay dao động 62% trên tổng qui mô sàn (trên mặt đất) ở Thủ Thiêm vẫn chưa được áp dụng thi công.

Canhoorchidpark.org – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm