Nỗ lực xích lại gần dân sau 3 lần đối thoại với bà con Thủ Thiêm

“Chưa biết nguyên do gì nhưng nếu đã là con người, ở tuổi như cha mẹ mình mà sống bởi thế thì đau lắm”, Bí thư Nhân trầm tư nói về nơi tạm cư của người dân Thủ Thiêm.

Người dân trình bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm cho Bí thư Nhân xem. Ảnh: Lê Quân.

Chiều 20/6, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cộng tổ đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri quận 2, đối thoại về vấn đề dự án Khu thành thị mới Thủ Thiêm (KĐTMTT).

Chỉ trong vòng 1 tháng rưỡi, có 3 cuộc đối thoại giữa cư dân Thủ Thiêm có lãnh đạo TP.HCM, tổ đại biểu Quốc hội TP. Nếu cuộc tiếp xúc chiều 9/5 được xem là dịp để bà con giải tỏa bức xúc hơn 20 năm, cuộc gặp vào ngày 8/6 có Ban tiếp công dân Trung ương cho bà con nhiều niềm tin, thì đến cuộc đối thoại chiều 20/6 có Bí thư Nguyễn Thiện Nhân và tổ đại biểu Quốc hội là minh chứng cho nỗ lực xích lại gần hơn có người dân của chính quyền.

Xếp hàng chờ vào hội trường, bà Lê Thị The (75 tuổi), người tham dự khiếu kiện nhiều năm và là 1 trong 7 đại diện tham dự buổi đối thoại có Ban tiếp công dân Trung ương hôm 8/6, bày tỏ sự tin tưởng vào cuộc đối thoại lần này: “Tôi kỳ vọng và tin tưởng ông Nhân sẽ giải quyết cho bà con Thủ Thiêm”.

6 tiếng đối thoại lịch sử

Như buổi đối thoại ngày 9/5, chiều qua, chưa đến giờ theo lịch nhưng bà con cử tri đã đến từ sớm để “giành chỗ”. Tuy nhiên, số lượng ghế trong hội trường có hạn, mà bà con tới quá đông, 1 số người dân dù có giấy mời, có chứng minh nhân dân ở quận 2 cũng không được vào, phải ngồi ở ngoại khu và lắng nghe qua loa.

Bà Trần Thị Tâm (phường An Phú) mếu máo trước cánh cửa hội trường: “Hôm nay có ông Nhân mà. Vào đấy tôi đứng cũng được, không cần ngồi đâu. Bức xúc 8 năm rồi, có ai giải quyết cho đâu. Phải ở vào địa điểm của chúng tôi thì mới hiểu được”.

Có 140 cử tri đăng ký trình bày ý kiến, gấp gần 3 lần so có số người đăng ký phát biểu trong buổi tiếp xúc có bà Quyết Tâm hôm 9/5 vừa qua.

14h37, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân bước vào hội trường trong tiếng vô tay của người dân. 3 giờ đầu của buổi đối thoại được xem là phần “dân nói – ông Nhân nghe”.

Mỗi lượt phát biểu quy định tối đa 5 phút nhưng cử tri Nguyễn Thị Tám (phường Bình Khánh) vì quá bức xúc, đã giành micro nói hơn 10 phút. “Đừng ngắt lời để chúng tôi trút hết tâm tư. 10 năm nay rồi. Hồi xưa tôi cũng là bà chủ chứ không hồ đồ như giờ. Gia đình tôi tan nát. 12 người dồn vào 1 căn chung cư chừng 60 m2, ở có được hay không?”, bà Tám cương quyết khi người điều khiển buổi đối thoại toan ngắt lời.Tại cuộc gặp, người dân đề xuất 1 số vấn đề như: Trả lại nhà, đất cho người dân bị thu hồi chưa đúng, không đúng hoặc hoán đổi về khu 4,3 ha trên các con phố Trần Não, khu phố 1, phường Bình An. Việc đền bù thiệt hại cho người dân phải thực hiện trong thời gian sớm nhất, để ổn định cuộc sống. Họ đề nghị Thủ tướng cho thanh tra toàn diện dự án khu thành thị mới Thủ Thiêm. Ảnh: Lê Quân.

Kiên nhẫn lắng nghe hết lời bà Tám nói về việc nhà bà nằm ngoài ranh quy hoạch nhưng vẫn bị đập, Bí thư Nhân chia sẻ: “Tôi đã hiểu ý chị Tám rồi. Chị muốn nói rằng nhà mình ở ngoài ranh thu hồi đất. Vấn đề ranh giới quy hoạch, lát nữa tôi sẽ trình bày. Nếu ngoài ranh giới quy hoạch thật thì không phải di dời”.

Lúc này, cả hội trường đồng loạt vỗ tay.

Hết 27 lượt cử tri trình bày, Bí thư nhắc lại việc cử tri Nguyễn Hùng Việt (phường Cát Lái) đòi trả lại bằng khen vì cho rằng việc giải tỏa đất đã ở 100 năm của gia đình ông vẫn chưa được đền bù thỏa đáng.

“Vấn đề là bà con không tin chính quyền thôi. Chúng tôi sẽ gắng sức để bà con lại tin chính quyền”, ông Nhân phát biểu.

Trong phần chia sẻ, Bí thư Nhân liên tục nhấn mạnh điều mà ông cho là qui định trong vấn đề di dời dân. “Di dời thì phải chắc chắn cuộc sống sau di dời phải tốt hơn, đấy là 1 qui định mà chúng ta soi vào, để xem đã làm đúng hay chưa. Sau khi di dời mà cuộc sống kém hơn trước là không được”.

Số lượng cử tri đăng ký trình bày quá đông, nhiều bà con tỏ thái độ bức xúc vì thời gian đối thoại chuẩn bị đã hết mà họ chưa được trình bày, nên đã phản ứng dữ dội. Lúc này, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị như lời bà từng nói hôm 9/5: “Bây giờ bà con hãy lắng nghe. Nếu nghe xong mọi người vẫn muốn phát biểu chúng tôi sẽ tiếp tục nghe bà con”.

Trong suốt buổi đối thoại, có cử tri gào khóc kêu tên bà Quyết Tâm, than khổ, có cử tri chất vấn việc thiếu trách nhiệm của bà trong việc giám sát vấn đề Thủ Thiêm. “Bà Quyết Tâm hứa giải quyết cho bà con nhưng sắp hết nhiệm kỳ rồi, bà đã làm được gì?”, 1 cử tri đặt câu hỏi.

Bí thư Nhân cho biết từ ngày ông về nhận nhiệm vụ ở TP.HCM, cứ mỗi lần họp, bà Tâm đều có nhắc ông quan tâm đến vấn đề của bà con Thủ Thiêm. “Việc Thường vụ Thành ủy họp bàn cách đưa người dân vào nhà tạm cư trong khi luật pháp không quy định là nỗ lực mà chị Tâm nói chúng tôi làm sau khi gặp bà con. Chị nói cái gì khiến cho bà con bớt khổ thì làm ngay đi”, Bí thư Nhân phân trần.

‘Bà con không nên sống bởi thế nữa’

Trong phần trợ giúp thắc mắc của cử tri, ông Nhân có chia sẻ ngày 19/6, ông có xuống thăm bà con ở khu tạm cư, vì ông tiên đoán có nhiều bà con trình bày, sợ không nghe hết được.

“Tôi có qua khu tái an cư An Phú, gặp hộ bà Giáp (78 tuổi), ông Lực (88 tuổi), ở nhà lụp xụp, tường mốc meo. Đó là các người trong chiến tranh sẵn sàng hy sinh, cuối đời muốn có chỗ ở đàng hoàng. Chưa biết nguyên do gì nhưng nếu đã là con người, ở tuổi như cha mẹ mình mà sống bởi thế thì đau lắm chứ”, Bí thư Nhân trầm tư nói.Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chăm chú lắng nghe các thắc mắc từ bà con cử tri. Ảnh: Lê Quân.

Ông kể đã ghé qua nhà của các cựu bộ đội đặc công, Mẹ Việt Nam anh hùng và thấy rằng người dân đang sống rất cực khổ. Ông cho rằng nguyên do ông đến khu tạm cư để trả lời cho câu hỏi: “Bà con có nên sống bởi thế nữa không?” Rồi ông khẳng định: “Bà con không nên sống bởi thế nữa”.

Ông cũng bày tỏ mong muốn trong khi chờ đợi thì bố trí cho bà con chỗ tạm cư tốt hơn. Ông khẳng định TP không gạt bà con mà chỉ muốn bà con có cuộc sống ngắn hạn tốt hơn.

“Vào tái an cư không phải là bỏ mặc bà con. Chỉ muốn bà con chấm dứt hiện trạng sống nheo nhóc, không an toàn. TP.HCM muốn ghi nhận bức xúc bà con và cũng thiết tha xin bà con ủng hộ chủ trương TP để vào ở nhà tạm cư mới, chỉ trả tiền điện, nước. Bà con vào ở đấy nhưng không có nghĩa là xí xóa trách nhiệm. Trong khi TP giải quyết chưa xong mà để bà con ở nơi tạm cư nhếch nhác quá, bởi thế là TP không văn minh”, Bí thư Nhân thuyết phục bà con.

Cũng trong buổi đối thoại mới đấy, ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương, tài liệu có người dân rằng cần xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng để giải quyết vấn đề ở Thủ Thiêm. Bởi có các hồ sơ, chọn lọc đã xảy ra từ 20 năm trước.

“Thủ tướng đã đề nghị cơ quan công dụng thực hiện kết luận chỉ đạo 2 công văn trước đấy. Bà con cũng thấy là Thủ tướng rất muốn giải quyết sớm cho bà con. Vừa qua Thủ tướng lại nghe, lại đề nghị tiếp tục giải quyết và có mốc thời gian báo cáo vụ việc”, ông Điệp cho biết.

‘Chúng tôi không gạt bà con’

Sau buổi tiếp xúc cử tri ngày 9/5, không quá khi nói cuộc gặp kéo dài hơn 6 tiếng có Bí thư Nguyễn Thiện Nhân tiếp tục là buổi đối thoại lịch sử. Đến hơn 20h đêm 20/6, dù ông Nhân nói bà con đã mệt, ông cũng mệt nhưng nhiều cử tri vẫn còn mong muốn được trình bày.

Suốt 6 tiếng đối thoại, có khi người dân bức xúc, phản ứng dữ dội, có người lớn tiếng, có người toan giành micro nhưng Bí thư vẫn lắng nghe và liên tục trấn an người dân.

“Bà con nào nhận ra vấn đề của mình được tiếp thu rồi thì có thể về, bà con nào muốn nói nữa thì cứ ở lại đấy. Hồ sơ nào bà con gửi, tôi nhận được sẽ gửi lại thông báo cho bà con biết là tôi đã nhận, để bà con yên tâm. Bà con có hồ sơ cứ gửi. Sau đấy ai có muốn phát biểu thì phát biểu”.

Đến gần cuối buổi, 1 cử tri lớn giọng, cho rằng việc trả lời và đối thoại của các vị lãnh đạo chỉ có tính hình thức và theo nhiệm kỳ. “Việc giải quyết còn lâu lắm bà con ơi. Hết nhiệm kỳ thì đến người khác rồi. Bao nhiêu năm nay có ai làm được gì cho dân đâu”, cử tri này hỏi.

Lúc này, nhiều cử tri nhốn nháo, có người toan đứng dậy trình bày.

“Bà con phải nói lần lượt chứ nói 1 lần không ai nghe được hết. Chúng tôi đã nói là ngồi nghe đến khi bà con nói hết thì thôi mà”, ông Nhân nhẹ nhàng trấn an.

Rồi ông tiếp lời: “Tôi xin nói là chúng tôi không gạt dân. Nếu anh thấy bà con ở nhà tạm cư khổ như thế mà anh cứ để như thế thì anh làm bà con khổ hơn. Chúng tôi không muốn bà con khổ như thế nữa. Chúng tôi muốn mời bà con đến ở khu tạm cư mới, đến khi chờ có kết luận thanh tra chính thức chứ không gạt bà con”.

Sau đấy, cả hội trường lắng lại khi Bí thư Nhân chia sẻ chuyện “thân tình” từ khi chiến tranh, 17 tuổi ông đi bộ đội, ông cho rằng gia đình ông cũng như bao nhiêu người dân trong chiến tranh, không ai quên các ngày đấy. Vậy nên ông hiểu các chia sẻ của cử tri trong buổi đối thoại hôm nay.

Ông Nhân cho rằng nếu Thanh tra Chính phủ có kết luận trong tháng 4, tháng 5 thì lần này gặp bà con đã có cái để nói; tuy nhiên, việc kết luận vẫn cần có thời gian.

“Tự tôi chẳng thể nói đất trong ranh hay ngoài ranh quy hoạch mà phải căn cứ vào kết luận của cơ quan công dụng”, dứt lời, ông Nhân lôi trong cặp ra 2 tấm bản đồ, đưa lên cho bàn con thấy. Ông cho rằng có các vấn đề ông nghiên cứu kỹ và có ý kiến cá nhân. Tuy nhiên, muốn có kết luận chính thức thì cần phải chờ Thanh tra.Ông Nhân lôi từ trong cặp ra 2 tấm bản đồ, nói: “Tôi có 2 bản đồ, trên đấy có ghi 2 GĐ nhưng cũng photo thôi, không ai xác định nó là bản gốc được. Tôi chẳng thể đem nó ra làm căn cứ”. Ảnh: Lê Quân.

Đến hơn 20h, buổi đối thoại kết thúc sau khi ông Nhân trấn an người dân sẽ còn gặp lại bà con cho đến khi nào câu chuyện về Thủ Thiêm được giải quyết.

“Tôi có hứa chừng nào chưa xong thì mỗi lần gặp cử tri tôi còn đến đấy. Việc này càng kéo dài thì bà con khổ, tôi càng khổ vì tôi cũng không đã đi vào hoạt động nhiệm vụ Bí thư. Việc của bà con Thủ Thiêm là việc rất lớn. Dù ở đâu, làm gì nhưng khi về đô thị thì mình chỉ vui khi bà con vui. Khi bà con khổ, bà con buồn thì chúng tôi không vui”, Bí thư nói trước khi rời khỏi hội trường.

Bà The, người từng lo ngại sẽ bị gạt ra trước cuộc gặp có Ban tiếp công dân, người ít phút trước còn bật khóc có ông Nhân, lọt thỏm giữa dòng người rời khỏi hội trường Nhà văn hóa thiếu nhi quận 2, nói vội: “Tôi có nhiều niềm tin lắm, nhiều hơn cả cuộc gặp có ông Điệp hôm rồi”.


Canhoorchidpark.org – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm