Nối đường trên cao vào cửa phía bắc Tân Sơn Nhất

Đó là đề xuất của nhóm chuyên gia tìm hiểu 4 phương án mở rộng sân bay báo cáo có Bí thư Thành ủy TP.HCM hôm qua 13.3 về phương án kết nối giao thông nếu mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất về phía bắc.Mặt bằng phương án thi công một vài con phố trên cao số 1 và một vài con phố nối vào cửa phía bắc sân bay Tân Sơn Nhất. ẢNH: HỘI CẦU ĐƯỜNG CẢNG TP.HCM CUNG CẤP

Kéo dài một vài con phố trên cao số 1

Cụ thể, nhóm chuyên gia Hội Cầu một vài con phố cảng TP.HCM kết hợp cộng Công ty TNHH giải đáp kiến trúc B.R đề xuất thi công một vài con phố trên cao số 1 và một vài con phố nối vào cửa phía bắc sân bay Tân Sơn Nhất (TSN). Theo kiến trúc đã được phê duyệt, tuyến một vài con phố trên cao số 1 của TP.HCM có tổng chiều dài dao động 9,5 km, bắt đầu từ nút giao Lăng Cha Cả (Q.Tân Bình) – Hoàng Văn Thụ – Phan Đăng Lưu – Phan Xích Long – Phan Xích Long nối dài – cắt qua một vài con phố Điện Biên Phủ – Nguyễn Thị Minh Khai đến ngã ba một vài con phố Nguyễn Văn Lạc đi theo một vài con phố Ngô Tất Tố để kết nối ra một vài con phố Nguyễn Hữu Cảnh (Q.Bình Thạnh).

Nhóm giải đáp đề xuất kéo dài thêm tuyến trên cao số 1 này để kết nối có sân bay cũng như giảm tải giao thông khu vực phía bắc sân bay. Cụ thể, thi công một vài con phố trên cao số 1 theo 2 GĐ. Giai đoạn 1 thực hiện theo đúng quy hoạch đã có của TP. Giai đoạn 2 xây một vài con phố trên cao đoạn từ Cộng Hòa – Lăng Cha Cả, sẽ kết nối cầu chính, xây thêm một vài nhánh nối từ TSN lên cầu cạn và ngược lại. Điểm đầu giao cắt có điểm cuối của một vài con phố trên cao số 1 ở ngã ba một vài con phố Cộng Hòa và một vài con phố Trường Chinh, đi bằng theo một vài con phố Phạm Văn Bạch, dọc theo tường bảo vệ phạm vi sân bay, đến ngã ba Trần Thái Tông, sau đây rẽ phải và đi trên cao vào sân bay, đi song song có một vài con phố băng cất hạ cánh của sân bay và kết nối có một vài con phố Quang Trung. Đoạn này gọi là một vài con phố nối vào cửa phía bắc sân bay, có tổng chiều dài 5,3 km.

Ông Hà Ngọc Trường, thành viên nhóm giải đáp Hội Cầu một vài con phố cảng TP.HCM, nhận định kéo dài tuyến một vài con phố trên cao số 1 không chỉ để kết nối có sân bay TSN sau khi mở rộng, tạo thành một vài con phố chuyên dụng ra vào sân bay mà còn góp phần kết nối có tuyến một vài con phố sắt thành phố số 2 (tuyến metro Bến Thành – Tham Lương), giảm tải giao thông thành phố. Ông Trường cho biết tuyến một vài con phố nối vào cửa bắc sân bay theo kiến trúc sẽ đi qua ga Bà Quẹo và ga Phạm Văn Bạch (đoạn đi ngầm tuyến metro số 2). Đơn vị giải đáp đề xuất trên tuyến một vài con phố nối, kiến trúc lối lên xuống ở 2 ga này để hành khách có thể đi một vài con phố trên cao, tới ga Bà Quẹo xuống đi metro vào trọng điểm TP, hoặc đi metro từ Bến Thành đến ga Phạm Văn Bạch lên một vài con phố trên cao đi về phía sân bay.

Mở rộng về phía nam không khả thi

UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Bộ GTVT tham dự ý kiến về phương án mở rộng Cảng hàng không quốc tế TSN. TP cho rằng dự đoán công suất mà giải đáp Pháp ADPi đưa ra cho sân bay này khá rủi ro trong trường hợp sân bay Long Thành trễ hạn.

Trước đây, giải đáp Pháp ADPi đưa ra công suất chuẩn bị của TSN đến 2025 chỉ là 50 triệu lượt khách/năm và giữ nguyên cho một vài năm sau. Theo TP.HCM, dự đoán này thấp so có một vài dự đoán khác. Cụ thể, theo mức tăng sản lượng vận chuyển hành khách 16%/năm GĐ 2015 – 2020 và 8%/năm GĐ 2020 – 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, thì nhu cầu vận chuyển hành khách của TSN đến năm 2025 là 83 triệu lượt khách/năm và đến 2030 đạt 121 triệu lượt khách/năm. Theo dự đoán của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) thì đến năm 2025 đạt dao động 78 triệu lượt khách/năm. Còn theo báo cáo của nhóm tìm hiểu TP.HCM, đến năm 2025 đạt dao động 78 triệu lượt khách/năm và đến 2030 đạt dao động 110 triệu lượt khách/năm.

Vì vậy, TP.HCM đề nghị làm rõ: trong trường hợp giới hạn công suất của TSN là 50 triệu lượt khách/năm, Bộ GTVT cần xác định chính xác thời gian mãn tải của sân bay này, từ đây đề xuất một vài phương án khai thác sân bay quốc tế trong khu vực như Long Thành, Cần Thơ… Đặc biệt, Bộ cần phân tích chi tiết một vài rủi ro nếu trường hợp Long Thành, Cần Thơ không cung cấp theo công đoạn đề nghị về thời gian mãn tải của TSN, nhất là rủi ro trễ hạn của sân bay Long Thành.

Tư vấn ADPi đề xuất thêm tuyến một vài con phố skyline (một vài con phố sắt vận chuyển hành khách hàng không) đi qua một vài con phố Trường Sơn – công viên Gia Định – Cộng Hòa kết nối nhà ga T1, T2 và T3, một vài con phố kết nối nhanh từ nhà ga vào trọng điểm TP qua một vài con phố Nguyễn Văn Trỗi – Nam Kỳ Khởi Nghĩa. Tổng kinh phí cho phương án này lên tới 35.000 tỉ đồng.

Tuy nhiên, theo TP.HCM, đề xuất của giải đáp không khả thi, cần điều chỉnh cho thích hợp có quy hoạch giao thông hiện có của TP cũng như quy hoạch thoát nước, chống ngập cho TSN. Cụ thể, có kết nối giữa nhà ga T1, T2 và nhà ga T3 là một vài con phố skyline sẽ trùng có tuyến một vài con phố trên cao số 1 trên một vài con phố Cộng Hòa, nhà ga một vài con phố sắt thành phố số 4b1 và số 5 ở công viên Gia Định…

Phó chủ tịch TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đề nghị Bộ GTVT làm rõ tính khả thi về kỹ thuật và kinh tế của phương án kết nối giao thông phía nam có TP.HCM khi công suất TSN đạt 50 triệu lượt khách/năm. Đưa kinh phí kết nối giao thông thành phố vào kinh phí dự án, phân tích hiệu quả phải tham khảo thêm cả kinh phí kết nối giao thông, tổng hợp để báo cáo Chính phủ.

Canhoorchidpark.org – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm