Nơi học sinh đông nhất: Đất trường học bị ‘dí’ vào nghĩa trang,ao đình

Phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) là nơi có số lượng học sinh tiểu học đông nhất Thủ đô Hà Nội nhưng chỉ có 2 trường công lập dẫn đến hiện trạng thiếu trường học nghiêm trọng. Điều đáng nói, một số khu đất có địa điểm đẹp “mọc” lên một số tòa chung cư, villa sang trọng còn đất thi công trường học lại bị quy hoạch vào một số địa điểm khó khả thi như trên đất nghĩa trang, ao đình.

Một phường 82 tòa chung cư cao tầng nhưng chỉ 2 trường học

Do số lượng học sinh năm nay quá đông, trường tiểu học Chu Văn An (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) vừa chọn lọc tổ chức cho học sinh học theo lịch học lạ. Cụ thể, theo báo cáo của trường Tiểu học Chu Văn An gửi phòng GD&ĐT Hoàng Mai, giai đoạn này phường Hoàng Liệt có trên 85.000 dân, tăng 10.000 so có năm 2017, nhưng chỉ có 2 trường tiểu học công lập là Chu Văn An và Hoàng Liệt.

Do thiếu trường học nghiêm trọng, nên năm học 2018 – 2019, ngành giáo dục của quận Hoàng Mai đã tìm hiểu rất kỹ mô hình học cho trường Tiểu học Chu Văn An và đưa ra phương án như: tổ chức học 4 ngày/tuần (tương ứng 8 buổi/ngày), có học luân phiên thứ 7.

Do số lượng học sinh quá đông, trường tiểu học Chu Văn An (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã phải đưa ra phương án lịch học khác lạ gây nhiều xáo trộn cho một số gia đình học sinh phụ huynh.

Thông tin có báo chí, Hiệu trưởng trường Tiểu học Chu Văn An cho hay, có mô hình học 4 ngày/tuần, giai đoạn này một số buổi chiều học sinh chỉ có 3 tiết học. Thời khóa biểu của trường có tạm xếp tiết trông giữ giúp học sinh ngoài giờ chính khóa để cung cấp nhu cầu gửi con của cha mẹ học sinh. Hoạt động này do cha mẹ học sinh có nhu cầu đăng ký trên tinh thần tự nguyện.

Trước phản ánh của cha mẹ học sinh việc học 4 ngày/tuần là “học gối”, “học luân phiên”, “học lạ”, vì chẳng thể khắc phục được ngay hiện trạng học tập, nghỉ học luân phiên nên trường Tiểu học Chu Văn An thực hiện mô hình học 1 buổi/ngày. Theo đó, học sinh khối 1, 2 sẽ học một số buổi sáng; học sinh khối 3, 4, 5 học một số buổi chiều (từ thứ 2 đến thứ 6), bắt đầu từ ngày 17/9. Điều này khiến cho công việc cũng như sinh hoạt của nhiều gia đình bị đảo lộn, nhiều phụ huynh loay hoay tìm một sốh gửi con để chắc chắn công việc.

Một vị cán bộ UBND phường Hoàng Liệt cho hay, Hoàng Liệt là phường nội thành có tốc độ phát triển thành thị hoá chóng mặt khi hiện trên địa bàn có 82 tòa chung cư, trong đó có 76 tòa chung cư cao tầng có dân vào ở, có nhiều khu cao 45 tầng. Dân cư của Hoàng Liệt bởi thế đang tăng lên từng ngày, từng giờ.

Trước đó khi mới lên phường, Hoàng Liệt chỉ có dao động gần 12.000 người, nhưng nay tăng đột biến có dao động 85.000 người và sẽ không có dấu hiệu dừng lại khi vô vàn khu thành thị, khu nhà cao tầng trên địa bàn tiếp tục thi công. Trong khi đó quy định tổng diện tích của phường loại 1 dao động 15.000 dân, có nghĩa dân số của phường này đã gấp 6-7 lần so có một số phường khác.

Khu đất nghĩa trang có hàng nghìn ngôi mộ ở khu Tây Nam Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai) trước đó được quy hoạch dự án trường học.

Theo vị này, dân số tăng “không phanh” nhưng hạ tầng xã hội thì đứng im. Hàng loạt khu thành thị mới xây san sát trên địa bàn Hoàng Liệt như khu Tây Nam Linh Đàm; Pháp Vân-Tứ Hiệp…, dù đã đưa vào sử dụng có hàng nghìn căn hộ cao tầng nhưng đến nay chưa có chủ đầu tư nào chịu xây trường học cho dân.

“Chỉ riêng khu chung cư HH Tây Nam Linh Đàm có 12 tòa cao từ 36-45 tầng có dao động hơn 10.000 căn hộ cao tầng và hàng vạn người sinh sống nhưng không có trường học nào được thi công. Trong khi một số khu đất quy hoạch trường học, hạ tầng bên cạnh thì thành bãi xe lậu gây bức xúc, gây gặp khó trong việc quản lý”, vị này nói.

Thiếu trường vì bị quy hoạch ở nghĩa trang, ao đình?

Đại diện phường Hoàng Liệt cho hay, quy hoạch một số khu thành thị, khu nhà cao tầng do đô thị duyệt. Trong khi đa phần một số chủ đầu tư của một số khu thành thị, khu nhà ở này chỉ quan tâm đến việc thi công nhà và một số căn hộ cao tầng để phân phối ít quan tâm thi công một số công trình xã hội, trong đó có trường học.

Mới đó khi hàng trăm chủ xe xe 4 phân phốih “nháo nhác” trước lệnh đóng cửa bãi xe lậu lớn nhất khu Linh Đàm ở khu đất ký hiệu CC6 Tây Nam Linh Đàm có tổng diện tích hơn 20.000m2, thì người ta mới biết khu đất này lâu nay được giao cho Tổng công ty Đầu tư Phát triển nhà và thành thị (HUD) và Công ty Hợp Phú thực hiện dự án xây trường học và công trình công cộng.

Khu đất CC6B có tổng diện tích hơn 20.000m2 được giao cho Tổng công ty Đầu tư Phát triển nhà và thành thị (HUD) và Công ty Hợp Phú thực hiện dự án xây trường học và công trình công cộng nhưng mấy năm nay trở thành bãi xe lậu khủng.

“Phường đã nhiều lần mời hai công ty của khu đất dự án CC6 đến làm việc, đề nghị hai đơn vị này giả dụ họ cho thuê làm bãi đỗ xe tạm thời thì phải dừng và phải triển khai dự án. Phía Công ty Hợp Phú có thông báo tới phường về việc họ xin điều chỉnh dự án. Còn khu đất còn lại ký hiệu CC6B có tổng diện tích 13.000m2 giao cho Tổng Công ty HUD được quy hoạch thi công trường học nhưng nhiều năm nay chưa thực hiện”, vị cán bộ cho biết.

Thậm chí, việc thực hiện quy hoạch trong đó dành quỹ đất để thi công trường học không chắc chắn tính khả thi, khó GPMB khi quy hoạch ở khu vực nghĩa trang, khu vực ao hồ đình làng.

Trong khi một số khu đất đẹp đều được chủ đầu tư xây villa, nhà cao tầng để phân phối, thì đất trường học lại được quy hoạch vào khu nghĩa trang dẫn đến khó GPMB và không khả thi.

“Trước đó có 3 dự án quy hoạch trường học trên địa bàn phường thì đều nằm trên đất nghĩa trang, đất ao đình lâu nay không triển khai vì không khả thi, vướng đủ điều. Chẳng hạn, 1 dự án trường học nằm trên khu vực nghĩa trang ở Tây Nam Linh Đàm có hàng nghìn ngôi mộ lâu năm của dân làng thì khó có thể GPMB hay việc quy hoạch trường học ở khu vực ao ở thôn đình Bằng A cũng không khả thi. Riêng dự án trường học ở khu nghĩa trang Tây Nam Linh Đàm, quận đã kiến nghị bỏ ra khỏi quy hoạch phân khu vừa được duyệt vì nó không khả thi để trồng cây xanh và mở đường”, vị cán bộ chia sẻ.

Theo khảo sát mới đó của Ban Văn hóa – Xã hội, HĐND TP. Hà Nội về một số công trình hạ tầng xã hội ở một số khu thành thị cho thấy, chỉ riêng quận Hoàng Mai nhiều khu thành thị thiếu trường học trầm trọng như: Thiếu 2 trường Mầm non (khu dân cư Tây Nam Linh Đàm, khu dân cư Pháp Vân Tứ Hiệp); 1 trường Tiểu học (khu dân cư Pháp Vân Tứ Hiệp); 3 trường THCS (khu dân cư Tây Nam Linh Đàm, khu dân cư Pháp Vân Tứ Hiệp, khu dân cư Bắc Linh Đàm)….

Khảo sát cũng chỉ ra, việc quy hoạch một số dự án trường học ở địa điểm đất nghĩa trang, ao đình không khả thi, khó thực hiện.

Canhoorchidpark.org – Theo Tiền Phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm