Nỗi khổ “con lai” officetel

Tại 1 buổi họp về phân khúc BĐS TPHCM mới đấy, vấn đề officetel lại 1 lần nữa được xới lên, nhưng câu trả lời là tiếp tục chờ đợi. Điều đấy khiến cho hàng ngàn người dân mua loại căn hộ chung cư này tiếp tục rơi vào tâm trạng lo lắng…

Mỏi mòn chờ giấy chủ quyền

Cao ốc The Manor GĐ 2 đi vào hoạt động gần chục năm qua. Dáng vóc ngoại khu bắt đầu nhuốm màu cũ kỹ, nhưng giấy chủ quyền của hơn 400 căn hộ chung cư officetel tiếp tục bị… treo.

Chị N., 1 cư dân ở đấy, ta thán: “Mỗi khi đọc báo nghe nói chưa cấp được giấy loại hình căn hộ chung cư này, chúng tôi lại lo lắng. Hỏi tới hỏi lui, chủ đầu tư cũng ậm ờ. Không có sổ, không thế chấp được ngân hàng để vay vốn làm ăn, rồi lại không được cho nhập hộ khẩu”.

Mới đấy, cư dân tiếp tục nhận thông báo từ chủ đầu tư là Công ty Bitexco đính kèm văn bản phúc đáp của cơ quan công quyền- Văn phòng đăng ký đất đai TPHCM.

Theo đấy, tháng 4 vừa qua, Văn phòng đăng ký đất đai TP có văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu giải đáp cụ thể để giải quyết cấp giấy chủ quyền đối có những căn hộ chung cư officetel, tuy nhiên đến nay chưa có văn bản trả lời.

“Nhận thấy đấy là chủ trương chung của cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành trên phạm vi toàn TPHCM, giai đoạn này Bitexco cũng như những chủ đầu tư khác có sản phẩm là căn hộ chung cư officetel đều chưa được cấp giấy chủ quyền. Chúng tôi kính báo đến bạn được rõ hiện trạng hồ sơ để theo dõi”, bà Trần Thị Mỹ Dung, Phó giám đốc Chi nhánh TPHCM của Bitexco, trả lời cư dân.

Đại diện Bitexco cho biết, có dao động 70% hồ sơ xin cấp giấy chủ quyền của cư dân đã nộp lên TP.

Tuy nhiên, sau khi nhận công văn trả lời của Văn phòng đăng ký đất đai TP thì chủ đầu tư ngưng nhận hồ sơ, chờ thông báo mới từ những cơ quan công dụng.Khu căn hộ chung cư The Manor ở quận Bình Thạnh. ẢNH: THÀNH TRÍ

Cao ốc The Manor GĐ 2 là dự án “khai sinh” loại hình căn hộ chung cư officetel Thứ nhất ở TPHCM. Được Sở Xây dựng cấp phép thi công vào năm 2008, dự án có 611 căn, trong đấy có 200 căn hộ chung cư ở được cấp giấy chủ quyền, còn lại là loại căn hộ chung cư officetel hay còn gọi studio có qui mô từ 35m2, 38m2, 51m2…

Lúc đấy, đại diện Sở Xây dựng khẳng định, chủ có dự án chỉ được cấp giấy chứng nhận có công trình, không được cấp giấy chứng nhận quyền có nhà cho từng căn hộ chung cư. Chủ căn hộ chung cư chỉ được tạm trú hoặc cho thuê làm văn phòng, chứ không được cấp hộ khẩu để “thường trú”.

Phát sinh tiêu cực

Theo số liệu thống kê từ năm 2015 đến tháng 9-2017, TPHCM có 6.424 căn officetel. Qua tìm hiểu, Hiệp hội BĐS TPHCM (Horea) nhận định, những dự án officetel vừa có công dụng văn phòng làm việc, vừa có công dụng lưu trú kiểu khách sạn đã cung cấp được nhu cầu của những công ty trong và ngoài nước, nhưng trên thực ở đã có 1 số trường hợp bị biến tướng thành căn hộ chung cư nhà ở.

Về căn cứ pháp lý, theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Horea, đánh giá, Luật Đất đai năm 2013 quy định, dự án officetel thuộc loại hình sử dụng đất phi nông nghiệp “loại đất thương mại, dịch vụ”, được giao đất có thời hạn tối đa 50 năm (ở những khu vực độc đáo gặp khó, vùng sâu vùng xa, tối đa 70 năm); Các chủ đầu tư dự án officetel được quyền cho thuê officetel trong thời hạn được giao đất và bạn chỉ được thuê officetel trong thời hạn của dự án theo thỏa thuận có chủ đầu tư.

Nghị định 01/2017 giải đáp Luật Đất đai cụ thể hơn: “Trường hợp nhà chung cư có mục đích hỗn hợp, trong đấy có 1 phần qui mô sàn nhà chung cư được sử dụng làm văn phòng, cơ sở thương mại, dịch vụ thì mục đích sử dụng chính của phần qui mô đất thi công nhà chung cư được xác định là đất ở”.

Như vậy, trong cùng 1 tòa nhà chung cư, có khối căn hộ chung cư bên trên, 1 số tầng làm văn phòng, căn hộ chung cư dịch vụ, văn phòng lưu trú (officetel), khối đế làm thương mại, dịch vụ… thì chế độ sử dụng đất của trọn vẹn tòa nhà chung cư này được tiến hành chế độ sử dụng đất ở (ổn định, lâu dài).

Tuy nhiên, về mặt thi công thì chưa có quy chuẩn, nguyên tắc kỹ thuật loại hình officetel (sảnh, thang máy, hành lang, lối thoát hiểm, chỗ để xe…); chưa có quy định về chỉ tiêu dân số tác động đến hệ thống hạ tầng thành phố; chưa được quy định loại hình sản phẩm BĐS được kinh doanh trong Luật Kinh doanh BĐS…

Từ đấy nảy sinh 1 số bất cập về chính sách phân phối hàng đối có loại hình officetel. Cùng loại hình nhưng officetel nằm trong cùng tòa nhà chung cư thì được công nhận quyền sử dụng đất ở ổn định, lâu dài; nếu officetel là 1 tòa nhà độc lập, kể cả có cùng khối đế của trọn vẹn dự án thì vẫn phải tiến hành loại đất “thương mại, dịch vụ”, được giao đất có thời hạn 50 năm (hoặc 70 năm).

Dưới góc độ công ty kinh doanh BĐS, ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành, nhận xét, căn hộ chung cư officetel là loại “con lai” giữa căn hộ chung cư ở và văn phòng nhưng “ưu thế” lại nổi bật hơn “cha và mẹ”: Diện tích nhỏ 20-40m2 (căn hộ chung cư ở phải lớn hơn 45m2); được phép cư trú không hộ khẩu; được phép làm văn phòng (trong khi “căn hộ chung cư ở” không được kinh doanh hay làm văn phòng).

Thực tế là, vì không tính chỉ tiêu dân số trong dự án, nên những qui mô thương mại khó kinh doanh sẽ được chủ đầu tư chuyển sang dạng căn hộ chung cư officetel để phân phối nhanh hơn, thu lợi lớn.

Hậu quả là, mỗi chung cư chỉ có vài trăm “căn hộ chung cư ở”, nay lại thêm căn hộ chung cư officetel nữa dẫn đến tăng số người, số xe, tăng điện nước. Điều đấy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hạ tầng kỹ thuật, độc đáo là thiếu chỗ để xe và kẹt xe từ trong dự án đến ngoài cùng đồng.

“Nhà nước cần tham khảo lại việc xuất hiện và phát triển căn hộ chung cư officetel, vì ảnh hưởng rất lớn đến hạ tầng kỹ thuật và xã hội ở khu trọng điểm, nén chật thành phố, kẹt xe, phá vỡ hạ tầng công cùng”, ông Đực nói.

Trong khi đấy, ông Nguyễn Văn Hiệp, nguyên Phó giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, nhận xét, officetel ở những nước có nhiều, có tính kinh tế vì người ở địa phương khác đến vừa thuê làm văn phòng (như công ty vừa và nhỏ, làm qua mạng là chủ yếu), vừa ở.

“Vấn đề đặt ra, nếu chưa có nguyên tắc qui mô tối thiểu cho 1 officetel, Bộ Xây dựng phải ban hành nguyên tắc tạm thời nhưng đằng này lại không có. Việc Bộ Xây dựng nêu rằng, cấp phép officetel tham khảo cho từng dự án, tiêu cực sẽ phát sinh từ đấy”, ông Hiệp băn khoăn.

Mới đấy, trong buổi đối thoại có những công ty kinh doanh BĐS, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, cho biết, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên- Môi trường, Hiệp hội BĐS TPHCM, UBND TPHCM đã có báo cáo kiến nghị Bộ Xây dựng, Thủ tướng Chính phủ và đang chờ ban hành quy định về officetel.

Canhoorchidpark.org – Theo SGGP

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm