Nơi nhà bỏ hoang, nơi không có nền giao cho dân

Dự án khu dân cư (KDC) An Sương (quận 12, TPHCM) tổng diện tích gần 65ha do Công ty TNHH MTV Phát triển và Kinh doanh nhà TP (nay là CTCP Phát triển kinh doanh nhà) làm chủ đầu tư có mục đích phát triển cơ sở hạ tầng, chỉnh trang khu dân cư, phát triển khu dân cư mới, tạo quỹ nhà phục vụ tái an cư.

Trong khi những block chung cư trên bị bỏ hoang từ nhiều năm nay, nhiều dự án xung quanh đang thiếu nợ người dân cả trăm nền đất.

Tìm hiểu thực ở ở KDC An Sương, trên khu đất rộng mênh mông đã có 1 số hộ dân về xây nhà, 1 số block chung cư có người dân dọn đến ở, nhưng bên cạnh đó vẫn còn 2block chung cư xây đến tầng thứ 8 rồi bỏ hoang hơn 4 năm nay chẳng biết vì nguyên do gì. Một người dân sinh sống ở khu vực này cho biết dự án xây xong bỏ hoang, chả có ai trông coi nên cỏ mọc um tùm, muỗi mòng sinh sôi, xuống cấp trầm trọng.

Mới đó, sau tết có 1 số công nhân đến phát cỏ, dọn dẹp vệ sinh nên trông sạch sẽ hơn. Công viên trọng điểm của dự án chưa được đầu tư, cỏ mọc um tùm, nơi đó trở thành khu vực phân phối hàng rong, bãi tập xe của những trường dạy lái xe…

Được biết tất cả dự án có tổng diện tích 64,7ha đến nay đã đền bù, giải tỏa được 52,2ha, đạt mật độ 80,7%. Hiện vẫn còn gần 20% tổng diện tích vướng đền bù giải tỏa, gặp khó nhất vẫn là phương án đền bù được ban hành từ năm 1999, đến nay không còn thích hợp có thực ở. Các hộ dân có nhà trong phạm vi dự án trước ngày 12-1-2001 được đền bù bằng giá đất ở, được bố trí tái an cư và doanh nghiệp hỗ trợ thêm 60% đơn giá đền bù, nhưng nhiều người dân không chấp nhận, không chịu kê khai.

Những hộ dân xây nhà sau thời điểm trên yêu cầu hiệp thương có điều kiện được bố trí tái an cư, nhưng theo phương án đền bù đã được phê duyệt không được nên doanh nghiệp không có cơ sở giải quyết. Mặc dù doanh nghiệp đã vận dụng chủ trương hỗ trợ phân phối nhà xây thô hình thành trong tương lai trên quỹ đất nền kinh doanh cho những hộ dân thuộc đối tượng đền bù, nhưng vẫn chưa có sự đồng thuận của người dân.

Đại diện CTCP Phát triển kinh doanh nhà cho biết để đẩy nhanh đền bù, giải tỏa đã đề xuất phân phối thêm nền đất cho người bị thu hồi đất. Thí dụ, hộ dân A. có 1.000m² đất nông nghiệp bị thu hồi, ngoài đền bù 100m² đất ở còn đề xuất phân phối thêm cho người này 1 lô nữa theo giá thẩm định của cơ quan công dụng. Thế nhưng, được biết doanh nghiệp còn nợ người mua gần trăm nền đất nhưng chưa có nền để trả. Lý do trước kia 1 số lãnh đạo doanh nghiệp sau khi có phê duyệt quy hoạch 1/500 đã đem đất đi phân phối. Hiện đơn vị áp dụng cổ phần hóa, tuy nhiên việc “trả nợ” nền đất cho người mua vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Canhoorchidpark.org – Theo SGĐT

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm