Nói thẳng vụ 8B Lê Trực: Tại sao không phạt cho tồn tại?

Nếu đủ căn cứ pháp lý sao Hà Nội không ứng dụng giải pháp xử lý phạt cho tồn ở đối có 1 vài vi phạm tòa nhà 8B Lê Trực.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Phương Bắc – đơn vị đã thực hiện phá dỡ phần công trình vi phạm ở toà nhà 8B Lê Trực (GĐ 1) – vừa có văn bản phân tích kỹ thuật về thiết kế phương án phá dỡ GĐ 2 do Công ty TNHH giải đáp Đại học Xây dựng – đơn vị thiết kế toà nhà và được mời lập thiết kế lập phương án phá dỡ GĐ 2 – lập trên cơ sở thiết kế phương án phá dỡ GĐ 2 từ tầng 18 đến hết tầng 17 của toà nhà. Cụ thể:

Theo đó, trên cơ sở thiết kế phương án phá dỡ GĐ 2 của Công ty TNHH giải đáp Đại học Xây dựng, đặc thù là 1 vài ý kiến của 1 vài Giáo sư, Tiến sỹ, kỹ sư kỹ thuật xác định, ở nóc tầng 18 toà nhà 8B Lê Trực theo thiết kế có dầm treo cao 1,8m vượt nhịp 17m để treo 2 cột công trình ở mặt các con phố Trần Phú. Việc phá dỡ dầm, sàn, cột, vách từ tầng 18 tới cao độ + 55,20m bằng cao độ sàn tầng 17 sẽ ảnh hưởng đến hệ kết cấu treo do không còn điểm treo (vì đã phá mất dầm treo trên nóc tầng 18) và muốn phá dỡ thì phải gia cố kết cấu trước khi phá dỡ.

Cụ thể là phải bổ xung 2 cột gia cường chống hàng cột ngoài trục D, từ tầng 3 xuyên qua tầng hầm xuống móng. Vì vậy cần kiểm định khả năng an toàn chịu lực của 2 cột phía bên trên 1 vài cột được gia cường (từ tầng 3 tới tầng 17) do 1 vài cột 1 vàih tân trạng thái chịu lực.

Theo Công ty Cổ phần Tập đoàn Phương Bắc, về lý thuyết, để phá dỡ được từ tầng 18 đến hết tầng 17 phải gia cố 2 cột từ tầng 3 xuyên qua tầng hầm xuống móng. Và để gia cố được 2 cột này thì phải đưa máy móc thiết bị vào, bao gồm máy khoan bê tông, máy khoan cọc nhồi cỡ lớn. Tuy nhiên, công trình đã xây xong phần thô và đang đã đi vào hoạt động nên không có chỗ đỗ máy để thực hiện. Do vậy chẳng thể gia cố được 2 cột dầm chắc chắn kỹ thuật và an toàn.

Như vậy có thể thấy việc phá dỡ phần vi phạm GĐ 2 toà nhà 8B Lê Trực là bất khả thi. Và theo nghiên cứu của Petrotimes.vn thì đó cũng chính là lý do khiến việc xử lý vi phạm ở toà nhà 8B Lê Trực kéo dài gần 3 năm. Nhưng đáng ngại hơn, sự chậm trễ trong việc xứ lý sai phạm ở toà nhà 8B Lê Trực không chỉ gây bất bình trong dư luận xã hội mà còn đang làm ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh, danh tiếng lãnh đạo TP Hà Nội.

Xuất phát từ thực ở trên, đã có quan điểm cho rằng Hà Nội nên cân nhắc, tham khảo xử lý phần vi phạm thuộc GĐ 2 của toà nhà 8B Lê Trực theo hình thức phạt cho tồn ở theo quy định ở khoản 9, Điều 13, Nghị định số 121/2013/NĐ-CP về 1 số quy định xử phạt vi phạm hành chính đối có công trình xây dựng sai phép, không phép.

Quan điểm này xuất phát từ quy định ở khoản 9, Điều 13, Nghị định số 121/2013/NĐ-CP thì: Hành vi xây dựng sai phép mà không vi phạm chỉ giới xây dựng, không gây ảnh hưởng 1 vài công trình kế bên, không có tranh chấp, xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp thì ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính, còn bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được bằng 40% giá trị phần xây dựng sai phép, không phép đối có công trình là nhà ở riêng lẻ và bằng 50% giá trị phần xây dựng sai phép, không phép, sai thiết kế được phê duyệt hoặc sai quy hoạch xây dựng hoặc thiết kế thành thị được duyệt đối có công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng hoặc công trình chỉ đề nghị lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật xây dựng công trình. Sau khi chủ đầu tư đã đi vào hoạt động việc nộp phạt thì cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng.

Trong khi đó, ở thời điểm bắt đầu làm, công trình nhà 8B Lê Trực đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết mật độ 1/500 ở Quyết định số 2452/QĐ-UBND ngày 5/12/2008; Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội chấp thuận Quy hoạch tổng mặt bằng mật độ 1/500 và Phương án thiết kế thiết kế có 1 vài chỉ tiêu quy hoạch ở Văn bản số 499/QHKT-P3 ngày 16/03/2009; Sở Xây dựng Hà Nội có Kết quả thẩm định Thiết kế cơ sở công trình thuộc Dự án có diện tích công trình có 4 tầng hầm, chiều cao công trình 69,1m và 20 tầng nổi (bao gồm 17 tầng, 2 tầng kỹ thuật, 1 tầng mái) ở Văn bản số 2154/SXD-TĐ ngày 07/04/2009.

Thứ nữa, năm 2010, dự trên Quy hoạch chi tiết mật độ 1/500 được UBND đô thị Hà Nội phê duyệt và được Sở Quy hoạch Kiến trúc chấp thuận Quy hoạch tổng mặt bằng 1/500 và Phương án thiết kế thiết kế; đồng thời xây dựng theo Thiết kế cơ sở đã được Sở xây dựng thẩm định có chiều cao công trình là 69,1m và 20 tầng nổi (kèm theo Văn bản số 2154/SXD-TĐ ngày 07/04/2009 của Sở Xây dựng Hà Nội), chủ đầu tư đã áp dụng xây dựng cọc khoan nhồi thí nghiệm và đại trà công trình, tường vây, 4 tầng hầm (theo diện tích kết cấu 20 tầng, tổng chiều cao công trình là 69,1m) ở số 8B phố Lê Trực, quận Ba Đình, đô thị Hà Nội.

Ngoài ra, Quy hoạch chi tiết mật độ 1/500 ở Lô đất có ký hiệu L30 của Công ty cổ phần May Lê Trực được UBND đô thị Hà Nội phê duyệt ở Quyết định số 2452/QĐ-UBND ngày 05/12/2008 là Quy hoạch duy nhất được cấp có thẩm quyền phê duyệt và cho đến nay vẫn đang còn hiệu lực pháp luật thi hành.

Canhoorchidpark.org – Theo PetroTimes

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm