Nóng bỏng cuộc chạy đua “săn” quỹ đất

Trong bối cảnh “đất chật, người đông”, phân khúc BDS phía Nam đang chứng kiến cuộc chạy đua săn quỹ đất của 1 số chủ đầu tư.Tại TP.HCM, các khu đất vàng gần như đều đã có chủ. Ảnh: Lê Toàn

Trao đổi có phóng viên Đầu tư Bất động sản, đa số 1 số công ty địa ốc đều cho biết, vấn đề phát triển quỹ đất luôn được công ty độc đáo quan tâm trong chiến lược phát triển của mình.

Thực tế, tiềm năng phát triển của phân khúc BDS TP.HCM nói riêng và phía Nam nhìn chung còn rất lớn do nguồn cầu cao, nhưng quỹ đất GĐ này chủ yếu tập trung trong tay 1 số “đại gia” tên tuổi như Vingroup, Novaland, Hưng Thịnh, Phú Long, Khang Điền, Thủ Đức House, Đất Xanh…

Trong khi đây, có 1 số công ty địa ốc mới nổi như Công ty cổ phần Đầu tư Căn Nhà Mơ Ước (DRH), để có quỹ đất phát triển, còn các con phố giao dịch, giao dịch (M&A) được xem là chọn lọc tối ưu.

Cụ thể, từ sau GĐ tái cơ cấu, chọn BDS là lĩnh vực kinh doanh cốt lõi, đồng thời, xác định việc nắm giữ quỹ đất lớn là chiến lược để phát triển mạnh về sau, DRH đã âm thầm thu gom khá nhiều quỹ đất.

Nếu không có các công ty thực sự chuyên nghiệp, thì sẽ không có các khu thành phố đẹp, dự án tân tiến được mọc lên 1 1 sốh bài bản

– Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA

Theo nguồn tin của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, ngoài các dự án đã triển khai thành công thời gian qua ở TP.HCM như Dự án căn hộ cao tầng D-vela (quận 7), Dự án căn hộ cao tầng Auraura (quận 8), hiện DRH đang nắm trong tay khá nhiều quỹ đất lớn khác, sẵn sàng cho 1 “cuộc chơi” lớn sắp tới.

Theo ra mắt mới đây nhất của DRH, trong năm nay, công ty này sẽ triển khai vô vàn dự án như Dự án Metro Valley (quận 9, TP.HCM) có tổng mức đầu tư 643 tỷ đồng, chuẩn bị thu về 758,5 tỷ đồng; Dự án Trương Văn Hải (quận 9, TP.HCM), tổng mức đầu tư 520 tỷ đồng, doanh thu chuẩn bị 665 tỷ đồng; Dự án Lạc Việt (tỉnh Bình Thuận), tổng mức đầu tư 1.600 tỷ đồng, doanh thu chuẩn bị hơn 3.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đây, DRH đang triển khai thủ tục đầu tư Dự án Khu dân cư và vui chơi vui chơi Suối Lớn (Phú Quốc, Kiên Giang), đồng thời đã xin chủ trương để được đầu tư 1 khu thành phố lớn ở Bình Dương, chuẩn bị sẽ triển khai vào quý IV/2018… Đây là 1 số quỹ đất do DRH tạo lập từ năm 2016 đến nay.

Ngoài DRH, 1 đại gia đáng chú tâm trong việc săn quỹ đất GĐ này là Tập đoàn Phúc Khang. Theo nghiên cứu của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, công ty này đã mua lại 1 quỹ đất vàng có diện tích hơn 10 ha ngay ở khu trọng điểm quận 10, TP.HCM. Dự án này sẽ được Phúc khang triển khai trong thời gian tới.

Một đại gia khác cũng đang có quỹ đất lớn là Tập đoàn Đất Xanh. Thời gian qua, Đất Xanh đã âm thầm thực hiện vô vàn thương vụ thâu tóm dự án BDS.

Theo ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch Tập đoàn Đất Xanh, riêng quỹ đất dành để phát triển 1 số dự án căn hộ cao tầng, hiện Công ty đã có dao động 80 ha, còn nếu tính luôn quỹ đất để phát triển 1 số dự án khu thành phố, Công ty đang nắm giữ lên đến hàng trăm héc-ta.

Một điểm đáng chú tâm gần đây là ngoài phân khúc TP.HCM, nhiều công ty đã mở rộng săn tìm quỹ đất ở 1 số vùng kế bên như Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu, Long An.

Chẳng hạn, sau khi thâu tóm và phát triển thành công Dự án Melody Vũng Tàu từ Công ty Xây dựng và Phát triển thành phố tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, nguồn tin từ Hưng Thịnh cho biết, tập đoàn này vừa chi ra cả ngàn tỷ đồng để mua đứt 4 dự án có diện tích khá lớn ngay trọng điểm TP. Vũng Tàu.

Tương tự, nguồn tin mới nhất từ Công ty Bất động sản Danh Khôi cho biết, công ty này vừa mua thành công 1 dự án có diện tích gần 10 ha ngay trọng điểm TP. Bà Rịa để phát triển thành khu thành phố có tên Barya City.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, vận hành M&A dự án ở TP.HCM thời gian qua diễn ra khá mạnh và vẫn còn nhiều tiềm năng, bởi hiện vẫn còn đến hàng trăm dự án dang dở, chờ được “giải cứu”.

Theo ông Châu, trong GĐ 2009 – 2013, chỉ tính riêng ở TP.HCM, đã có hơn 14.000 căn hộ cao tầng tồn kho, hàng trăm dự án “đắp chiếu”, nhiều công ty gặp gặp khó đã phải tìm 1 sốh giao dịch dự án để cân bằng tài chính.

“Nếu không có các công ty thực sự chuyên nghiệp, thì sẽ không có các khu thành phố đẹp, dự án tân tiến được mọc lên 1 1 sốh bài bản”, ông Châu nói và cho rằng, chính sự chuyển giao dự án từ các công ty yếu năng lực sang công ty chuyên nghiệp thời gian qua đã làm tăng tính thanh khoản phân khúc, làm giảm hàng tồn kho và bình phục niềm tin của người tiêu dùng.

Canhoorchidpark.org – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm