Nữ đại gia Thuận Thảo lừng lẫy một thời: Tiếp tục báo lỗ, “ôm” khối nợ nghìn tỷ

Công ty CP Thuận Thảo của nữ đại gia Võ Thị Thanh – doanh nhân lừng lẫy 1 thời của Phú Yên tiếp tục gặp khó khi ngập trong thua lỗ và nợ nần.Một trong một vài dự án BDS của Công ty Thuận Thảo.

Công ty CP Thuận Thảo vốn là doanh nghiệp của bà Võ Thị Thanh – từng được biết đến có danh xưng Bông hồng vàng. Đây cũng là 1 thương hiệu lớn Thứ nhất ở Phú Yên và từng có tiếng tăm trên cả nước.

Từng là “đại gia” lẫy lừng trong giới doanh nhân, nhưng nhiều năm trở lại đấy, doanh nghiệp của bà Võ Thị Thanh liên tục thua lỗ nặng.

Thuận Thảo (mã CK: GTT) đi xuống từ các năm 2011 khi kết quả kinh doanh chỉ quanh quẩn mức 1 tỷ đồng, tương ứng chỉ đã đi vào hoạt động trên dưới 1% kế hoạch đề ra. Đến 2014, doanh nghiệp này bắt đầu các chuỗi ngày thua lỗ.

Chưa kết thúc chuỗi ngày này, GTT vừa mở bán báo cáo tài chính quý I/2018 có kết quả vẫn khá ảm đạm.

Cụ thể, doanh thu thuần quý I ở mức 4,8 tỷ đồng, chỉ bằng 1 nửa cộng kỳ 2017, trong khi giá vốn xấp xỉ doanh thu khiến lợi nhuận gộp chỉ còn hơn 751 triệu đồng (lợi nhuận gộp quý I/2017 là 3,7 tỷ đồng).

Với mức lãi gộp này, Thuận Thảo không đủ sức để gánh nổi một vài loại giá thành của doanh nghiệp, độc đáo là giá thành tài chính lên tới 26 tỷ đồng do gánh nặng nợ vay quá lớn, đồng thời doanh nghiệp còn bị lãi phạt quá hạn.

Kết quả, quý đầu năm 2018 của GTT ghi nhận mức lỗ 42 tỷ đồng, “nặng nề” hơn mức lỗ 25,4 tỷ đồng mà GTT phải gánh cộng kỳ năm trước.

Kết quả này kéo lỗ lũy kế trên bảng cân đối kế toán xuống 1.122 tỷ đồng. Hiện GTT đang âm vốn chủ có 675,4 tỷ đồng.

Trong khi đây, doanh nghiệp vẫn đang “ôm” cục nợ phải trả lên tới 1.489 tỷ đồng, trong đây nợ vay tài chính là 671 tỷ đồng. Thuận Thảo hiện phải trích dự phòng 453,6 tỷ đồng cho một vài khoản phải thu ngắn hạn khó đòi, trong đây khoản phải thu lớn nhất là của Công ty CP Thuận Thảo Nam Sài Gòn.

Công ty này là doanh nghiệp con của Thuận Thảo, do bà Võ Thị Thanh làm Chủ tịch HĐQT, mới đấy bị ngân hàng BIDV phát mãi vô vàn tài sản BDS để siết nợ, bao gồm: Trụ sở doanh nghiệp (100B Bùi Thị Xuân, P.Bến Thành, Q.1) có quy mô đất: 275,04 m2, quy mô sàn: 212,82 m2; hai khu đất ở Khu phố 2, Khu phố 4, Thị trấn Tân Túc, H.Bình Chánh có tổng quy mô 22 ha; 5,2 triệu cổ phiếu GTT.

Nói về kết quả kinh doanh này, Thuận Thảo cho biết doanh nghiệp sẽ khắc phục bằng một vàih tiếp tục thanh lý, giao dịch tài sản của một vài dự án, giao dịch 1 hoặc 1 số lĩnh vực kinh doanh để giảm nợ ngân hàng, nợ thuế, nợ cá nhân.

Đồng thời xử lý một vài tài sản thế chấp hiện đang vay vốn ở một vài ngân hàng, có nguồn vốn để tái cấu trúc, nâng cấp một vài lĩnh vực còn lại để tạo sự ổn định trong sản xuất kinh doanh.

GTT cũng cho biết sẽ tìm kiếm nhà đầu tư, hợp tác liên doanh – liên kết để huy động nguồn vốn áp dụng hợp tác kinh doanh.

Mặc dù việc thu hồi công nợ để có tiền đầu tư được đặt ra là ưu tiên cho GTT, song có tình hình của một vài con nợ như Thuận Thảo Nam Sài Gòn, điều này được phân tích khó khả thi đối có GTT trong GĐ này.

Được biết, Thuận Thảo của nữ đại gia Võ Thị Thanh bắt đầu lao dốc khi tăng vốn liên tục và lao vào một vài dự án BDS cuối thập kỷ trước. Tham vọng bước chân vào phân khúc BDS nghỉ dưỡng có một vài khu nghỉ dưỡng và khách sạn 5 sao ở TP. Tuy Hòa khiến Thuận Thảo phải vay nợ lớn, trong khi phân khúc chưa thích hợp đã đánh quỵ doanh nghiệp này…


Canhoorchidpark.org – Theo Dân trí

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm