Ồ ạt xây nhà trên đất quy hoạch ga Đà Nẵng mới

Dự án quy hoạch ga Đà Nẵng mới vẫn đang ở bước đã đi vào hoạt động hồ sơ, trong khi người dân ồ ạt thi công nhà cửa, công trình thiết kế… dễ dẫn đến nguy cơ biến động giá thành GPMB.

Lực lượng tính năng cưỡng chế 1 căn nhà thi công trái phép

Nhà “mọc như nấm”

Ghi nhận của PV Báo Giao thông ở địa bàn các phường Hòa Minh, Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu), vùng quy hoạch nhà ga các con phố sắt mới của Đà Nẵng, hiện trạng cải tạo, xây mới nhà khá phổ biến. Tại các tổ 14, 15, 16, 17 và 18 (phường Hòa Khánh Nam) hàng trăm căn nhà mọc san sát, mới có, cũ có.

Căn nhà ông N.C.K. nằm trên trục các con phố Phạm Như Xương nối dài của phường Hòa Khánh Nam. Những ngày này, ông K. cho thợ xây tường bao trên mảnh đất trống dao động 100m2 để mở quán cà phê. Ông K. cho biết, tổng tổng diện tích đất hơn 600m2, gia đình sống ở đây trước năm 1975. Cách đây 5 năm, người con trai cả lập gia đình, ông xây thêm 1 căn nhà rộng hơn 100m2 ngay bên cạnh cho con ở. “Xưa giờ đất ở đây như nông thôn, con cái có vợ cứ làm nhà trong vườn thôi, cũng không ai hỏi”, ông K. cho biết.

Theo ông Lê Văn Trung, Giám đốc Sở GTVT Đà Nẵng, đô thị đang đã đi vào hoạt động bổ sung hồ sơ bước tiền khả thi dự án di dời nhà ga các con phố sắt Đà Nẵng. Được biết, dự án có tổng mức vốn đầu tư chuẩn bị 5.764 tỉ đồng đã được lên kế hoạch từ năm 2004. Vị trí di dời ga Đà Nẵng thuộc địa phận phường Hòa Minh và Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu) có tổng tổng diện tích 95,4ha. Dự án được phân kỳ đầu tư thành 2 GĐ: Giai đoạn 1, có tổng chi phí đầu tư 3.393 tỉ đồng, bao gồm giá thành thi công, giá thành giải phóng mặt bằng, giá thành quản lý dự án và giá thành dự phòng. Hình thức đầu tư công kết hợp có công ty tự đầu tư. Giai đoạn 2, tổng chi phí chuẩn bị 2.371 tỉ đồng sẽ thực hiện khi Nhà nước cân đối được nguồn vốn.

Chị L.T.L. (quê gốc ở Quảng Nam) cho biết, năm 2008, vợ chồng chị chuyển tới phường Hòa Khánh Nam mua 1 căn nhà không pháp lý của 1 người dân địa phương mới xây xong, tính cả tổng diện tích sân vườn là 120m2. Vừa mua nhà, vợ chồng chị tiếp tục mở rộng thêm 1 gian nhà. Đến năm 2014, khi căn nhà này được cấp sổ đỏ, vợ chồng chị tiếp tục mở rộng thêm nhà trên tất cả tổng diện tích sẵn có.

“Hồi đây, có cán bộ đến kiểm tra, nhưng chỉ nhắc nhở không xử phạt gì”, chị L. cho biết. Theo các hộ dân ở đây, họ biết khu vực mình xây nhà nằm trong dự án ga các con phố sắt nhưng lâu không thấy dự án triển khai. Do đây, người dân cứ ồ ạt làm nhà.

Thống kê của UBND phường Hòa Khánh Nam, toàn phường hiện có hơn 6.200 hộ dân có 29 nghìn nhân khẩu. Phường này có dao động 20 tổ dân phố nằm trong vùng quy hoạch dự án ga Đà Nẵng. Ông Võ Khoa Nguyên, Chủ tịch UBND phường cho hay: Do dự án ga kéo dài nhiều năm nên người dân vẫn lén lút thi công ban đêm.

Tại cuộc họp thường kỳ UBND TP Đà Nẵng cuối tháng 5 vừa qua, ông Nguyễn Nhường, Phó chủ tịch UBND quận Liên Chiểu tài liệu, gần 5.000 căn nhà mọc lên xung quanh dự án ga Đà Nẵng ở quận Liên Chiểu. Theo ông Nhường, con số này có cả nhà cũ, nhà phát sinh mới. Thời điểm ra mắt quy hoạch, khu vực nội khu ga chỉ có 122 ngôi nhà. Nhưng hơn chục năm qua mọc lên hơn 2.000 ngôi nhà. Phần tổng diện tích được quy hoạch làm cơ sở hạ tầng sau ga cũng mọc lên dao động 2.500 căn nữa.

Truy trách nhiệm…

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, khi đầu, quy hoạch ga ở 1 địa điểm ở quận Liên Chiểu, sau đây thấy thi công trái phép nhiều quá đã phải dời đi địa điểm khác. Nhưng dời sang chỗ khác, hiện trạng thi công trái phép cũng mọc lên rất nhiều. Ông Thơ lo ngại việc di dời ga các con phố sắt ra khỏi trọng điểm đô thị phá sản. “Có phân phối hết cả nhà ga giai đoạn này ở phường Tân Chính (quận Thanh Khê) cũng không đền bù nổi cho 5.000 ngôi nhà này”, ông Thơ nói.

Còn ông Nhường cho hay, tiêu chuẩn khu vực nằm trong quy hoạch dự án, người dân không được thi công mới. Nhà cũ có sẵn chỉ được cải tạo, sửa chữa nguyên trạng, nếu mở rộng thì tổng diện tích không quá 50m2. Do quy hoạch để quá lâu, người dân bức bí về chỗ ở nên cũng phải cho phép họ cơi nới nhà cũ. Tuy nhiên, ngoài các trường hợp cải tạo đúng quy định, hiện trạng xây nhà trái phép, thậm chí mua phân phối đất nông nghiệp, làm nhà trái phép khu vực dự án ga các con phố sắt trên địa bàn vẫn diễn ra ồ ạt.

Theo lãnh đạo UBND quận Liên Chiểu, vấn nạn này đang được thanh tra Đà Nẵng làm rõ theo chỉ đạo của UBND đô thị. Hiện, Thanh tra Đà Nẵng đã chuyển Công an đô thị điều tra 72 hồ sơ nghi giả mạo. Sắp tới, khi có kết luận thanh tra phải truy trách nhiệm. Ai để xảy ra thi công trái phép người đây chịu trách nhiệm, kể cả các người làm ở các nhiệm kỳ trước.

Tính riêng năm 2017 và các tháng đầu năm 2018, cơ quan tính năng quận Liên Chiểu kiểm tra, xử lý gần 170 trường hợp vi phạm thi công nhà ở, công trình trên địa bàn, tập trung nhiều nhất là hai phường Hòa Khánh Nam và Hòa Minh, có các hành vi chính: Xây dựng nhà ở mới không phép, hoặc cơi nới công trình như xây móng, tường rào ở các khu vực cấm xây mới… Trong đây, thuộc các dự án quy hoạch nhà ga các con phố sắt Đà Nẵng, cảng nước sâu Liên Chiểu.

Đang thi công kịch bản đầu tư ga Đà Nẵng

Ông Khương Thế Duy, Phó cục trưởng Cục Đường sắt VN cho biết, từ năm 2015, Cục Đường sắt VN đã tổ chức lập quy hoạch di dời Ga các con phố sắt Đà Nẵng và các công trình liên quan ra khỏi trọng điểm đô thị. Đơn vị cũng phối hợp có Sở Xây dựng Đà Nẵng và các ban, ngành của TP Đà Nẵng thống nhất nội dung và đã được UBND TP Đà Nẵng thỏa thuận quy hoạch.

Cục Đường sắt VN đã đã đi vào hoạt động quy hoạch và trình Bộ GTVT tham khảo, phê duyệt vào tháng 3/2016. Hiện, Bộ GTVT đang giao Ban Quản lý dự án các con phố sắt triển khai thi công Đề xuất dự án xã hội hóa đầu tư di dời Ga các con phố sắt Đà Nẵng và các công trình liên quan ra khỏi trọng điểm đô thị nên sẽ tham khảo, phê duyệt quy hoạch sau khi đề xuất dự án được phê duyệt.

Bộ GTVT ủng hộ di dời ga Đà Nẵng, vì đã nằm trong các chiến lược, quy hoạch đã được xác định. Thời gian vừa qua, các đơn vị đã tích cực làm việc có TP Đà Nẵng về quy hoạch này và thi công kịch bản đầu tư. Hiện, có nhiều kịch bản để đầu tư, trong đây phân định rõ hạng mục nào sử dụng nguồn vốn nào, kể cả vốn ngân sách Trung ương, ngân sách địa phương. Tuy nhiên, do phương án và nguồn vốn đầu tư cho dự án hiện vẫn chưa có nên đang tiếp tục đã đi vào hoạt động phương án.

Canhoorchidpark.org – Theo Báo Giao thông

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm