Ôm ‘bom’ giá ảo, dân đầu cơ đất tháo chạy khỏi thị trường Đà Nẵng

Nhiều dự án ở Đà Nẵng bị môi giới đẩy giá ảo, xuất hiện “bong bóng”. Khi bắt đầu có 1 vài chính sách phân phối hàng thắt chặt về mặt pháp lý, khiến cho giới đầu cơ tháo chạy, khiến khối lượng chuyển nhượng, chuyển nhượng giảm dần.

Đánh giá chung về phân khúc bất động sản (bất động sản) Đà Nẵng các tháng đầu năm 2018 ở Báo cáo phân khúc (bất động sản) 6 tháng đầu năm, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng phân khúc bất động sản Đà Nẵng khá trầm lắng, nhất là có phân khúc nhà ở chung cư do không có nguồn cung có loại hình này ra phân khúc.

Diễn biến đáng chú tâm là trong suốt 6 tháng qua không có dự án phát triển nhà ở mới nào được tung ra phân phối (kể cả đất nền và căn hộ chung cư chung cư).

Hội Môi giới cho biết, có nhiều dự án được phê duyệt nhưng không được triển khai do gặp vấn đề pháp lý, chính quyền không tháo gỡ được tạo hiện tượng khan hiếm hàng hóa trên phân khúc.

Trong khi đấy, “1 vài dự án quý I được phân phối chạy thì đến nay do thiếu nguồn hàng, bị môi giới đẩy giá ảo, xuất hiện bong bóng. Khi bắt đầu có 1 vài chính sách phân phối hàng thắt chặt về mặt pháp lý, khiến cho giới đầu cơ tháo chạy, khiến khối lượng chuyển nhượng, chuyển nhượng giảm dần” – báo cáo nêu.Giá đất ở nhiều khu vực Đà Nẵng tăng chóng mặt 100-200% khi có 1 vài chính sách phân phối hàng thắt chặt về mặt pháp lý khiến cho giới đầu cơ tháo chạy (Ảnh: Zing.vn).

Có thể thấy, trong quý I/2018, do hiện tượng sốt đất ảo xuất hiện, 1 vài nhà đầu tư nhảy vào mua đi phân phối lại đẩy giá lên cao. Trong quý II/2018, hiện tượng này đã giảm rõ rệt.

Nhận định về giá bất động sản Đà Nẵng thời gian qua, đơn vị này cho biết, giá hầu như vẫn đứng yên, không sụt giảm.

Giá đất ở khu vực ven biển dọc theo trục các con phố Võ Nguyên Giáp, mặt các con phố được xác định dao động 300 triệu đồng/m2 (tăng gấp đôi so có cộng kỳ 2017), nhưng không có chuyển nhượng nào xuất hiện. Các trục các con phố lớn lớp trong có mức giá dao động 200 triệu đồng/m2 và 1 vài các con phố nhỏ từ trên 100 triệu đồng đến 150 triệu đồng/m2 tùy địa điểm. Chủ yếu là mua đi phân phối lại và chuyển nhượng không nhiều.

Đất dự án đô thị ở 1 số quận ven đô có giá chuyển nhượng bình quân từ 10 – 15 triệu đồng/m2, tăng so có cộng kỳ 2017 dao động trên 30%.

Về mức giá này, Hội Môi giới phân tích đấy là mức giá thích hợp trong điều kiện đô thị Đà Nẵng đã và đang đẩy mạnh đầu tư đã đi vào hoạt động hệ thống hạ tầng đô thị đồng bộ, tân tiến, và tăng trưởng kinh tế của đô thị này ở mức cao vào ổn định.

Sản phẩm căn hộ chung cư chung cư thương mại ở đô thị Đà Nẵng trong 6 tháng đầu năm có nguồn cung dao động 800 căn. Tính hấp thụ của 1 vài dự án này đều đạt 80% trong 6 tháng đầu năm 2018.

Dù phân khúc bất động sản Đà Nẵng trầm lắng tuy nhiên theo Hội Môi giới 1 vài chủ đầu tư dự án vẫn kỳ vọng vào phân khúc nên vẫn có 1 vài dự án mới dự trù đầu tư. Nhiều dự án bị đắp chiếu lâu do pháp lý hoặc do năng lực của chủ đầu tư yếu kém sau thời gian ngừng triển khai, xuất hiện “làn sóng” đầu tư mới thông qua 1 vàih tân chủ đầu tư.

Cùng có đấy, việc Đà Nẵng vừa thông qua điều chỉnh quy hoạch và thiết kế thiết kế cho 1 số dự án sẽ tạo cơ sở pháp lý cho nhà đầu tư mới triển khai đầu tư thi công để xóa dự án “treo” tồn ở nhiều năm nay ở trọng điểm đô thị.


Canhoorchidpark.org – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm