Ông Nguyễn Thành Tài: ‘Sai lầm nhưng không tư túi vụ 5.000m2 đất vàng’

Nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM nói chủ trương về dự án 8-12 Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM đã có từ năm 2007, do Chủ tịch UBND TP thời điểm đó là ông Lê Hoàng Quân chọn lọc.

Chiều 15/5, ông Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM, trả lời Zing.vn xung quanh câu chuyện khu đất vàng 8-12 Lê Duẩn (quận 1, TP.HCM) mà Thanh tra Chính phủ vừa kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo TP.HCM thu hồi phân phối đấu giá theo quy định.

Trong kết luận, ngoài 1 vài sai phạm và kiến nghị thu hồi lô đất trên, cơ quan này cũng chỉ rõ trách nhiệm trực tiếp thuộc về cá nhân ông Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2011-2015.

Trách nhiệm của tôi đến đâu tôi xin nhận đến đó

*Thanh tra Chính phủ vừa kết luận việc cho thuê đất vàng 8-12 Lê Duẩn vi phạm 1 vài quy định của Nhà nước và chỉ ra trách nhiệm của ông liên quan trực tiếp đến việc ký 1 vài chọn lọc cho doanh nghiệp đầu tư, giao đất dự án này. Ông phản hồi ra sao?

– Câu hỏi này thực sự là khó cho tôi, vì từ ngày về hưu đến nay đã 6 năm rồi và tôi chỉ làm công tác giảng dạy thôi. Đến nay tôi vẫn chưa nghe lãnh đạo thành thị yêu cầu giải trình gì cả. Ngay cả bản kết luận thanh tra tôi còn chưa được thấy. Tôi chỉ nghe trách nhiệm của mình qua báo chí thôi.

Nhiệm kỳ 2004-2009 kéo dài đến năm 2011 thì tôi được phân công làm Phó chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM, phải lo rất nhiều mảng khác chứ không phải mảng thành thị. Cuối năm 2008, ông Nguyễn Hữu Tín (khi đó là Phó chủ tịch – PV) đi học, tôi phải nhận luôn mảng thành thị, bởi thế cần phải hệ thống lại rõ ràng trách nhiệm của tôi đến đâu tôi xin nhận đến đó.

Lô đất được giao đầu tư không qua đấu thầu. Ảnh: Lê Quân

* Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra việc cho thuê/giao đất không qua đấu giá là trái quy định, áp mức giá rẻ hơn phân khúc và không thông qua thường trực HĐND, UBND thành thị. Điều này có đúng không?

– Chủ trương thi công khách sạn 5 sao và căn hộ chung cư thương mại cấp cao đã có từ năm 2007, do Chủ tịch UBND TP thời điểm đó, là ông Lê Hoàng Quân chọn lọc và thông báo. Theo như chủ trương chung, việc chọn nhà đầu tư sẽ qua đấu thầu cho đúng bài bản, thế nhưng khi triển khai thì không được.

Chủ trương thi công khách sạn 5 sao và căn hộ chung cư thương mại cấp cao đã có từ năm 2007, do Chủ tịch UBND TP thời điểm đó là ông Lê Hoàng Quân chọn lọc và thông báo.

Ông Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM

Nguyên nhân của vấn đề này là lô đất không phải là đất trống mà có 4 đơn vị của Bộ Công Thương (bao gồm Công ty Cổ phần Thiết bị phụ tùng Sài Gòn, Công ty Cổ phần Kim khí thành thị, Công ty Cổ phần hóa chất chất liệu điện thành thị và Công ty Cổ phần Vận tải xăng dầu VITACO – PV) đã tiếp quản từ sau năm 1975.

Đến khi thành thị đưa ra quy định pháp luật mới thì 1 vài đơn vị này phải đăng ký có Công ty Quản lý Kinh doanh nhà thành thị. Từ đó cũng bắt đầu nảy sinh tranh chấp, vì 1 vài bên không chịu đóng tiền thuê nhà. Công ty Quản lý Kinh doanh nhà thành thị sau đó kiện ra tòa án kinh tế và đã được tuyên thắng kiện, buộc 4 đơn vị kia phải chi trả tiền thuê nhà.

Tuy nhiên, 1 vài đơn vị này cũng không chi trả và vẫn duy trì thực trạng bởi thế.

Một nguồn gốc nữa là Bộ Công Thương cũng có văn bản chính thức xin mua chỉ định thầu theo Nghị định 09 đối có đất và trọn vẹn tài sản trên đất. Tuy nhiên, TP.HCM đã có chủ trương đầu tư thi công rồi, nên chẳng thể phân phối chỉ định được.

Cái khó nữa là chúng tôi là cấp địa phương, còn 4 đơn vị kia thuộc cấp Trung ương thì sao có thể vào cưỡng chế thu hồi đất. Nếu muốn đấu giá chọn nhà đầu tư thì phải là đất sạch, nên nhiệm vụ này chẳng thể thực hiện được.

* Vậy đó là nguồn gốc để ông đưa ra 1 phương thức đầu tư khác không qua đấu thầu?

– Thời điểm đó anh Nguyễn Hữu Tín, Phó chủ tịch UBND TP.HCM phụ trách mảng thành thị, cho rằng nếu cứ để đất bởi thế thì bao giờ mới thực hiện được dự án, nên đề xuất 1 phương án khác.

Cụ thể, phương án này là chọn chủ đầu tư để họ đứng ra huy động vốn. Công ty Quản lý và Kinh doanh nhà thành thị là đơn vị được đại diện có và quản lý tài sản sản do UBND TP.HCM giao, và là pháp nhân chịu trách nhiệm huy động vốn, lập pháp nhân mới.

Đề xuất này đã được Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân chấp nhận, nhưng vẫn không huy động vốn được. Lý do là vì khi lập pháp nhân mới có nhiều đơn vị để tham dự góp vốn đầu tư, thì lại không có mặt 4 đơn vị kinh tế của Bộ Công Thương.

4 đơn vị này lại tiếp tục đâm đơn kiện, nên bỏ dở việc thành lập pháp nhân mới này.

Tôi không ngờ 4 doanh nghiệp của Bộ Công Thương “lật kèo”

– Có nghĩa việc chọn lọc phương thức đầu tư như GĐ này là do ông Nguyễn Hữu Tín đề xuất và ông là người kế thừa thực hiện? Vậy đâu là nguồn gốc để ông đưa ra 1 vài chọn lọc nhanh bất thường bởi thế?

– Đúng phương thức kinh doanh này là đề xuất của đồng chí Tín. Đến năm 2009, tôi phải kiêm nhiệm thêm mảng thành thị, thì thâm tâm nghĩ mình phải gắng sức thúc đẩy công việc nào đang dang dở, nên tôi khôi phục dự án này lại. Bởi lẽ đó là chủ trương xuyên suốt của Thường trực UBND từ năm 2007.

Tôi nghĩ là phương thức đầu tư đã được Chủ tịch UBND TP.HCM chấp nhận, nên triển khai càng nhanh càng tốt.Siêu dự án Lavenue Crown trên đất vàng Lê Duẩn sau nhiều năm vẫn chưa được triển khai. Ảnh: Lê Quân.

Nhưng lần này tôi nghĩ để tránh vướng mắc và khiếu kiện, tôi yêu cầu 4 đơn vị của Bộ Công Thương tham dự cùng Công ty Quản lý Kinh doanh nhà thành thị mỗi bên chiếm 50% cổ phần. Nếu dự án này được khôi phục và đẩy nhanh công đoạn thực hiện thì nó có lại kết quả quan trọng, vì đó là 1 trong 1 vài nội dung thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ VII và VIII.

Bởi trong Nghị quyết này có nhắc đến 1 vài nhiệm vụ trong yếu của TP.HCM là tái cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng dịch vụ thương mại, công nghiệp công nghệ cao.

Anh Nguyễn Hữu Tín, Phó chủ tịch UBND TP.HCM phụ trách mảng thành thị, cho rằng nếu cứ để đất bởi thế thì bao giờ mới thực hiện được dự án, nên đề xuất 1 phương án khác.

Ông Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM

Đồng thời có bối cảnh khủng hoảng kinh tế GĐ 2008 – 2010, cùng có tình hình phân khúc BĐS đóng băng, tôi chỉ suy nghĩ nếu dự án thành công sẽ tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Ngoài ra, có thêm 1 vài phòng ốc dịch vụ phục vụ cho ngành du lịch thành thị, vì thời điểm đó là mũi nhọn phát triển.

Trong bối cảnh khủng hoảng thì việc cân đối ngân sách cũng rất khó, nên thực hiện sớm dự án sẽ đóng góp vào nguồn thu và cắt giảm căng thẳng trong việc điều tiết ngân sách.

* Thực hiện phê duyệt nhanh bởi thế nhưng sao đến nay dự án này vẫn dang dở, đất vàng chỉ là bãi giữ xe, chủ đầu tư chưa hề có động thái gì để triển khai?

– Đúng là tôi có suy nghĩ cần phải làm nhanh và chọn lọc bởi thế. Nhưng khi thực hiện, mình đã quá nóng ruột và thực thi không thuận lợi như mong muốn.

Ngay sau đó, Công ty Quản lý kinh doanh nhà có báo cáo là nguồn vốn của doanh nghiệp phải đổ vào dự án rất nhiều, nên nhìn lại bài toán thi công công trình ở 8-12 Lê Duẩn là quá lớn và không ôm nổi. Doanh nghiệp này đã đề xuất có tôi là cho phép nhượng cổ phần lại cho 1 đơn vị khác tham dự đầu tư.

Tôi thì quá muốn thúc đẩy nhanh dự án, nên suy nghĩ chủ quan là 4 doanh nghiệp của Bộ Công Thương nắm 50% cổ phần vốn, cùng có 20% của Công ty Quản lý Kinh doanh nhà, là 70% có Nhà nước rồi.

Tuy nhiên, mọi tính toán của tôi không lường được tình huống, là 4 doanh nghiệp quốc doanh kia “lật kèo”, đi phân phối trọn vẹn cho Công ty Kinh Đô. Đây chính là thiếu sót của tôi, vì không lường trước được hệ quả, mà chỉ suy nghĩ theo chiều thuận lợi.

Tôi không tư túi gì nhưng thiếu sót là rất rõ ràng

* Việc xác định lô đất này có giá giao và cho thuê hơn 700 tỷ đồng, trong khi giá phân khúc có thể cao hơn rất nhiều? Ông lý giải tại sao có việc định giá quá rẻ này?

– Tôi khẳng định, giá giao và cho thuê đất thực hiện theo phân khúc cũng như giải đáp của Bộ Tài chính. Giá đó là xác định mặt bằng 8-12 Lê Duẩn 1 vàih đó gần 10 năm, thời điểm đó đất cũng chưa phải là đất sạch.

Nếu bây giờ cứ đem giá của 2018 để nói gây thiệt hại lớn tôi cho rằng chưa hợp lý.

Mọi tính toán của tôi không lường được tình huống là 4 doanh nghiệp quốc doanh của Bộ Công Thương “lật kèo”, đi phân phối trọn vẹn cổ phần cho doanh nghiệp Kinh Đô.

Ông Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM

* Ngoài vấn đề về giá dư luận vẫn đặt ra câu hỏi việc ông có tư túi khi triển khai dự án này, vì đã ký duyệt rất nhanh, bỏ qua 1 vài khâu thẩm định hay lắng nghe ý kiến của 1 vài cơ quan tính năng, ông nghĩ sao?

– Đến bây giờ tôi đã rút ra được bài học cho mình và khẳng định tuyệt đối là tôi không có tơ hào, tư túi gì trong việc triển khai dự án này. Nhưng thiếu sót của tôi thì rất rõ ràng. Với vai trò của mình, tôi chỉ đạo thực hiện dự án chưa tốt, không dự lượng được 1 vài tình huống phát sinh.

Tôi quá nôn nóng và cũng chia sẻ thật là rất tin tưởng 4 doanh nghiệp của Bộ Công Thương sẽ không phân phối cổ phần. Tôi nghĩ họ cũng đàng hoàng là của Bộ, họ cũng không thiếu tiền.

* Vậy còn việc có dấu hiệu cố ý làm trái như kết luận thanh tra Chinh phủ có nêu?

– Như tôi đã nói, tôi không cố ý làm trái, mà tôi chỉ nóng ruôt để triển khai dự án, thậm chí là không đợi được 1 vài cơ quan tính năng của thành thị báo cáo thẩm định 1 vài đơn vị tham dự đầu tư, nên sơ suất đã trở thành sai sót.

Tôi cũng thiếu kiểm tra giám sát nên không nắm được 1 vài đơn vị dưới thực hiện đã đúng chuẩn hay chưa.

Nếu làm lại thì tôi sẽ kỹ lưỡng hơn, xác nhận rõ ràng hơn để tránh xảy ra sai sót.

Ông Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM

Bản thân tôi cũng không trốn tránh trách nhiệm, và không có chút “gợn” nào trong việc này, nhưng quá trình làm có nảy sinh sơ sót.

Cũng cần nhìn nhận lại là tôi tiếp quản nhiệm vụ của đồng chí Nguyễn Hữu Tín nên gặp phải nhiều gặp khó để hệ thống lại mọi việc, mà tình hình tranh chấp ở khu đất này lại rất phức tạp. Nếu làm lại thì tôi sẽ kỹ lưỡng hơn, xác nhận rõ ràng hơn để tránh xảy ra sai sót.

* Trong kết luận thanh tra gửi Thủ tướng, Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi lại trọn vẹn dự án này để đấu giá theo quy định. Ông nghĩ sao về kiến nghị này và theo ông việc thu hồi có áp dụng được không?

– Ngay từ đầu chính mình tôi muốn vun vào cho dự án này thôi. Đến nay 1 vài đơn vị tham dự dự án đã đóng tới 700 tỷ đồng tiền sử dụng đất rồi, nhưng mấy năm qua không triển khai được. Nếu bây giờ lấy lại thì phải trả tiền cho họ, và lại tổ chức đấu giá nữa, cá nhân tôi thấy mất quá nhiều thời gian.

Tôi chỉ nghĩ dễ làm cái gì được thì nhìn nhận là được, không được thì nên nhận mặt không tốt và tiếp tục thúc đẩy triển khai, để cải thiện tích cực môi trường đầu tư. Tuy nhiên, đó chỉ là ý kiến cá nhân của tôi, còn nếu cơ quan tính năng có hướng xử lý ra sao mình cũng phải chấp hành.


Canhoorchidpark.org – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm