Parkson tiếp tục đóng cửa thêm một trung tâm thương mại ở Sài Gòn

Sau 1 thời gian dài vận hành cầm chừng, TTTM Parkon Lê Đại Hành (quận 11) đã chính thức đâyng cửa. Đây là TTTM thứ 2 của hệ thống này ở TP.HCM đâyng cửa gần đây.

Nhưng nếu tính số lượng một số trọng điểm thương mại (TTTM) của Parkson đã dừng vận hành cả nước thì con số là 4, riêng Hà Nội đã không còn sự hiện diện của hệ thống TTTM này.

Cụ thể, Công ty TNHH MTVTM & Bất động sản Thùy Dương chi nhánh TP.HCM, đã chính thức phát thông báo TTTM Parkson Flemington ở 184 Lê Đại Hành, phường 15, quận 11, TP.HCM ngưng vận hành kinh doanh vào cuối tháng 1/2018, sau 8 năm vận hành.

Đại diện Ban quản lý Parkson Flemington cũng thông báo đến một số đối tác kinh doanh về kế hoạch đâyng cửa, và một số bên đã đạt được thỏa thuận. Đơn vị này cũng tài liệu việc tạm dừng vận hành Parkson Flemington sẽ không ảnh hưởng đến việc kinh doanh của một số TTTM khác thuộc hệ thống Parkson ở Việt Nam.

Parkson Lê Đại Hành đâyng cửa sau thời gian dài vận hành cầm chừng. Ảnh: Minh Thanh.

Parkson Flemington đã vận hành khá chật vật trong suốt thời gian dài từ năm 2016. Các cửa hàng ở TTTM không ngừng nghỉ tiến hành chương trình khuyến mãi, giảm giá sản phẩm nhưng sức mua không cải thiện. Đại diện 1 thương hiệu giày dép, túi xách ở TP.HCM chia sẻ có nhiều tháng cửa hàng đặt ở TTTM này không phân phối được sản phẩm nên đã đâyng cửa, thanh lý mặt bằng cuối năm 2016.

Đây là TTTM lớn thứ 4 của thương hiệu này đâyng cửa ở Việt Nam, nối gót 1 loạt TTTM đình đám ngưng vận hành trước đây. Gồm Parkson Keangnam (Hà Nội) đâyng hồi tháng 1/2015, Parkson Paragon (quận 7, TP.HCM) đâyng vào tháng 5/2016, Parkson Viet Tower (Hà Nội) dừng vận hành tháng 12/2016.

Sau khi đâyng cửa trọng điểm ở Lê Đại Hành, hệ thống Parkson ở TP.HCM còn 4 TTTM gồm Parkson Lê Thánh Tôn (quận 1), CT Plaza (Tân Bình), Cantavil (quận 2), Hùng Vương (quận 5).

Việc đâyng cửa không ngừng nghỉ một số TTTM lớn đã kéo dài chuỗi ngày thua lỗ của Parkson ở Việt Nam.

Theo số liệu mới được Parkson Retail Asia ra mắt, Parkson lỗ trong tất cả 4 quý của năm 2017, doanh thu cũng có chiều hướng đi xuống. Tổng cộng, Parkson đạt doanh thu dao động gần 500 tỷ đồng trong năm qua và chịu lỗ hơn 60 tỷ đồng. Điểm tích cực duy nhất là số lỗ của hệ thống đang giảm dần, từ 25 tỷ đồng quý IV/2016 xuống còn lỗ 10 tỷ đồng quý IV/2017.

Các TTTM của Parkson luôn trong cảnh vắng khách mua sắm. Ảnh: Minh Thanh.

Công ty này cũng tài liệu đã rất nỗ lực tung ra một số chương trình quảng cáo nhằm lôi kéo bạn, nhưng tăng trưởng doanh số của cộng 1 cửa hàng quý IV/2017 so có cộng kỳ năm trước là âm 2,3%.

Niên độ tài chính của Parkson bắt đầu từ tháng 7 và kết thúc vào tháng 6 năm sau. Như vậy, năm tài chính 2016-2017 của Parkson đã kết thúc có con số lỗ 67 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu niên độ tài chính 2017-2018, Parkson đang tạm lỗ 24 tỷ đồng, doanh thu dao động 233 tỷ đồng.

Trước đây, năm 2015, doanh nghiệp mẹ Parkson Retail Asia đánh dấu mức lỗ khủng tới gần 1.300 tỷ đồng ở Việt Nam và khiến cả tập đoàn lỗ tổng cộng 850 tỷ đồng. Nguyên nhân xuất phát từ vụ huỷ hợp đồng thuê ở toà nhà Keangnam Landmark 72 (Hà Nội) trước thời hạn, kinh phí cho việc huỷ hợp đồng phải chi lên tới hơn 1.000 tỷ.

Parkson là thành viên của The Lion Group, thành lập từ các năm 1930 ở Malaysia. Hệ thống TTTM của tập đoàn này có mặt không chỉ ở Malaysia mà còn mở rộng ở Trung Quốc, Việt Nam, Indonesia và Myanmar, Campuchia…

Nhà phân phối lẻ này có mặt ở Việt Nam cuối tháng 6/2005 có TTTM Thứ nhất đặt ở TP.HCM (Parkson Lê Thánh Tôn, quận 1). Hiện Parkson còn lại 6 TTTM vận hành ở Việt Nam (4 ở TP.HCM, 1 ở Hải Phòng và 1 ở Đà Nẵng).


Canhoorchidpark.org theo Zing.vn

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm