Phá bỏ nhà tái định cư vì không có người ở?

Tại Hà Nội, nhiều năm qua đang tiếp diễn hiện trạng hàng trăm căn hộ chung cư tái an cư không người ở, thậm chí nhà tái an cư xây xong nhưng bỏ hoang.3 tòa nhà tái an cư ở Q.Long Biên bị đề xuất phá bỏ đang xuống cấp nghiêm trọng. ẢNH: LÊ QUÂN

10 năm bỏ hoang

Sau 10 năm đã đi vào hoạt động nhưng không có người ở, Công ty CP thi công số 3 Hà Nội (Hanco3) đã đề xuất TP.Hà Nội cho phép phá bỏ tất cả 3 tòa nhà tái an cư cao 6 tầng có 150 căn hộ chung cư ở khu thành phố mới Sài Đồng (Q.Long Biên, TP.Hà Nội).

Theo tìm hiểu của Thanh Niên, 3 tòa nhà này được thi công từ năm 2001 – 2006 để phục vụ nhu cầu tái an cư ở chỗ của người dân sau khi thực hiện dự án giải phóng mặt bằng tuyến phố Sài Đồng – khu thành phố Sài Đồng. Tuy nhiên, người dân không đâyn nhận thỏa thuận về tái an cư ở đây nên tất cả quỹ nhà này bị bỏ hoang từ đây đến nay. Dự án mở rộng tuyến phố Sài Đồng bởi thế cũng án binh bất động, chưa thực hiện được.

Cũng vì bỏ hoang, 3 tòa nhà bị bong tróc; chân tường nứt nẻ, cỏ mọc hoang hóa nhiều qui mô xung quanh nhà; khóa cửa, chấn song sắt hoen gỉ, 1 số khu vực trong khuôn viên được tận dụng để chất liệu thi công, xe thu rác…

Tương tự, dù có vị trí “đẹp như mơ” khi nằm giáp một số con phố Đại Cồ Việt, được mệnh danh là khu “đất vàng” thuộc P.Bách Khoa (Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội), tòa nhà tái an cư 4A Tạ Quang Bửu dù đã đã đi vào hoạt động từ năm 2015, có 154 căn hộ chung cư khang trang nhưng vẫn bị bỏ hoang. Theo tài liệu từ UBND Q.Hai Bà Trưng, Công ty CP tu tạo và phát triển nhà (chủ đầu tư tòa nhà nêu trên) có dự án ở địa bàn, tòa nhà 4A được thi công để giải quyết tái an cư ở chỗ nhưng do chưa thỏa thuận được có người dân nên nhiều năm nay, tòa nhà vẫn không có người ở.

Tình trạng bỏ không căn hộ chung cư tái an cư cũng khá phổ ở nhiều nơi khác, gây lãng phí nguồn lực của xã hội.

Không chấp nhận đập bỏ

Trao đổi có Thanh Niên, ông Nguyễn Chí Dũng, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, cho biết đã nhận được đề xuất phá dỡ 3 tòa nhà của Hanco3. “Chúng tôi chưa chấp nhận để họ phá dỡ 3 tòa nhà và đã giải đáp họ thi công một số phương án đề xuất cải tạo, sửa chữa để tiếp tục làm quỹ nhà tái an cư hoặc phá bỏ để xây nhà ở mới. Nhưng đến nay, họ chưa gửi lại phương án đề xuất cho Sở Xây dựng nên chưa báo cáo lãnh đạo TP.Hà Nội để ra chọn lọc”, ông Dũng cho biết.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng bày tỏ không ủng hộ việc phá bỏ 3 tòa nhà tái an cư này mà có thể chuyển đổi mục đích sử dụng để phát huy hiệu quả. Theo ông Hùng, khâu phê duyệt dự án đầu tư phải tìm hiểu kỹ hơn, đặc trưng về vị trí, mục đích thi công để tránh lãng phí nguồn lực.

Ông Dũng cũng cho hay, TP.Hà Nội không bị thừa nhà tái an cư. Tình trạng nhiều khu nhà tái an cư được thi công đã đi vào hoạt động nhưng không có người ở là do người dân chưa về ở. “Công tác giải phóng mặt bằng để làm dự án thường rất phức tạp, khiếu kiện nhiều nên cần có thời gian vận động, giải đáp cho người dân hiểu, khi đây, họ mới đồng thuận chuyển về nhà tái an cư ở. Thậm chí, có nhiều trường hợp phải cưỡng chế. Do đây dẫn đến hiện trạng nhà tái an cư không có người ở ở 1 số nơi”, ông Dũng nói.

TS Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng, cho rằng nguồn gốc của hiện trạng nhà tái an cư bị bỏ hoang không người ở là do chủ trương chưa gắn liền có thực ở, như chất lượng thi công thấp, một số dịch vụ về giao thông, điện, nước, cơ sở giáo dục… chưa đồng bộ. Ngoài ra, còn có các nguồn gốc khác như vướng về thủ tục pháp lý, nguyên tắc được giao nhà… Đặc biệt là một số khu nhà tái an cư giai đoạn này mới chủ yếu giải quyết được nhu cầu ăn ở, chứ chưa gắn có sinh kế của một số hộ dân tái an cư.

“Cơ quan công dụng mới chỉ quan tâm nhiều đến việc đã đi vào hoạt động công trình, giao nhà, “cốt được việc của mình” chứ chưa thực sự tính toán kỹ đến nhu cầu chính đáng của người dân. Để hạn chế hiện trạng nhà tái an cư bỏ hoang, cần hạn chế xây loại nhà này và có cơ chế giải phóng mặt bằng linh hoạt bằng tiền thỏa đáng để người dân tự tìm mua nhà”, TS Liêm nói.

Canhoorchidpark.org – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm