Phá rừng, san hồ dựng hàng loạt biệt thự

Nằm trong quy hoạch rừng phòng hộ, nhưng gần đây, hàng chục hécta đất rừng thuộc khu vực hồ Ðồng Ðò (thôn Minh Tân, xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn) bị san ủi, xẻ núi để thi công nhiều villa nghỉ dưỡng.

Xe tải chở chất liệu thi công vẫn đang vận hành phục vụ thi công villa.

Cách Hà Nội 45km, hồ Đồng Đò được quy hoạch làm khu du lịch sinh thái có qui mô mặt hồ 60ha và qui mô rừng thông rộng lớn. Do địa điểm đẹp nên hiện trạng mua bán, mua bán đất ở đây đang diễn ra cực kỳ phức tạp.

Cụ thể, tất cả khu vực này nằm trong diện quy hoạch rừng phòng hộ nhưng nhiều cá nhân ở nơi khác đến đây mua đất, lấn hồ rồi áp dụng thi công trái phép nhiều villa, khu nghỉ dưỡng. Được biết, hiện trạng thi công nhà hàng, villa trên đất lâm nghiệp ở Sóc Sơn đã diễn ra nhiều năm vẫn chưa được giải quyết dứt điểm gây bức xúc dư luận.

Tại kết luận số 754/TTCP ngày 17/4/2006 của Thanh tra Chính phủ đã chỉ rõ vô số sai phạm trong công tác quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng ở Sóc Sơn. Chủ yếu 1 số sai phạm này bắt nguồn từ việc buông lỏng quản lý của chính quyền 1 số cấp có trách nhiệm và nghĩa vụ trong việc quản lý và bảo vệ rừng.

Đáng chú tâm, việc thi công ở khu vực này vẫn tiếp tục được đẩy nhanh. Ghi nhận của PV cho thấy, đang có dao động 4 villa, khu nghỉ dưỡng trong quá trình thi công. Xe tải, xe ủi vẫn đang vận hành trong đây có 1 số villa đã đã đi vào hoạt động phần thô. Đa số 1 số villa đều san lấp, lấn chiếm lòng hồ để có được phía hướng hồ. Một số villa san ủi rừng phòng hộ phía bên sườn núi để thi công.

Trong đây, khu công trình nghỉ dưỡng có tên Hoàng Lê Gia Garden qui mô lớn nhất, có biển chỉ dẫn từ ngay đầu hồ Đồng Đò. Được biết, để thi công công trình này, chủ đầu tư đã mua lại đất của hàng chục hộ dân, tự ý đo đạc mốc giới, đổ đất lấn lòng hồ…

Tiếp tục chờ thanh tra

Trao đổi có PV Tiền Phong, ông Dương Văn Nhuận, Chủ tịch UBND xã Minh Trí cho biết, 1 số hộ dân đã lên khu vực Đồng Đò khai hoang, làm kinh tế mới từ năm 1985, trước khi có quy hoạch rừng phòng hộ Sóc Sơn của UBND đô thị Hà Nội (năm 1998) nên việc người dân sinh sống ở đây là thích hợp. Xã Minh Trí từ trước cũng chưa có bản đồ đo đạc, còn để xác định 1 số công trình là đất gì thì phải họp lấy ý kiến cùng đồng dân cư.

Về việc mua bán mua bán, tự ý san gạt đất đồi, đổ đất lấp hồ, lãnh đạo xã cho biết, huyện đang có đoàn thanh tra về việc này, “chính tôi cũng nằm trong đối tượng thanh kiểm tra, bởi thế khi có kết quả mới có thể trả lời”, ông Nhuận cho hay.

Trong khi đây, đại diện UBND huyện Sóc Sơn thừa nhận việc 1 số villa ở hồ Đồng Đò đã san lấp hồ làm mất 1 số địa điểm mốc giới của hồ. Tuy nhiên, về 1 số hồ sơ liên quan đến vụ việc thì phải… chờ phòng tham mưu trình lãnh đạo huyện ký rồi mới có thể cung cấp cho báo chí.

Trước đây, UBND huyện Sóc Sơn đã có Công văn số 961/UBND-TNMT ngày 28/5/2018 về việc xử lý vi phạm trong quản lý, sử dụng đất của 1 số hộ dân ở thôn Minh Tân, xã Minh Trí. Cụ thể, giao Đội Thanh tra thi công huyện chỉ đạo Tổ thanh tra thi công đặt ở địa bàn xã Minh Trí lập Biên bản kiểm tra vận hành thi công ở thôn Minh Tân, yêu cầu 1 số chủ đầu tư dừng vận hành thi công. Giao UBND xã Minh Trí có giải pháp kiên quyết, không để phát sinh khối lượng và công trình mới trên đất trong quy hoạch rừng phòng hộ bảo vệ môi trường ở thôn Minh Tân. Tiếp tục thống kê, rà soát tất cả 1 số trường hợp mua bán, mua bán quyền sử dụng đất ở thôn Minh Tân.

Từ năm 2017, UBND đô thị Hà Nội có Công văn yêu cầu sở, ngành liên quan thực hiện 1 số nội dung kết luận thanh tra liên quan đến quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn huyện Sóc Sơn. Trong đây có yêu cầu kiểm tra lại 1 số mốc rừng đã cắm, khôi phục lại 1 số mốc giới đã mất; sớm đã đi vào hoạt động việc cắm mốc ranh giới đất rừng theo quy hoạch để phục vụ công tác quản lý. Tuy nhiên, việc chậm trễ đã đi vào hoạt động đo đạc bản đồ đất rừng theo quy hoạch đã gây gặp khó cho việc quản lý, phát sinh nhiều trường hợp vi phạm thi công.


Canhoorchidpark.org – Theo Tiền Phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm