Phải cứng rắn với chung cư vi phạm PCCC

Hàng trăm chung cư ở Hà Nội và TP HCM không bảo đảm an toàn PCCC vẫn cho cư dân vào ở

Theo Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) Hà Nội, đến đầu tháng 6-2018, trên toàn địa bàn TP Hà Nội có 89 công trình nhà cao tầng tồn ở, vi phạm về PCCC. Mặc dù Cảnh sát PCCC đã kiểm tra, công khai danh sách, yêu cầu sớm khắc phục nhưng nhiều công trình vẫn chây ì, thậm chí bất chấp nguy hiểm cho cư dân vào ở khi chưa được nghiệm thu về PCCC theo quy định.

Xem thường mạng người

Theo ghi nhận của phóng viên vào ngày 26-6, nhiều công trình cao tầng được “quảng cáo” là chung cư đẳng cấp, đầy đủ tiện ích song việc thực hiện 1 số yêu cầu về PCCC lại bị chủ đầu tư phớt lờ.Hàng trăm người dân bị chủ đầu tư “đẩy” vào sinh sống ở block A2 chung cư Topaz City (quận 8, TP HCM) khi hệ thống PCCC chưa được nghiệm thu Ảnh: SỸ ĐÔNG

Mới đây, Cảnh sát PCCC Hà Nội kiểm tra Tổ hợp dịch vụ thương mại, văn hóa, thể thao, nhà ở và văn phòng cho thuê – Mandarin Garden 2 (quận Hoàng Mai) đã phát hiện vô số vi phạm về PCCC. Hệ thống ngăn cháy lan, lối ra thoát nạn, hệ thống báo cháy, chữa cháy… đều chưa cung cấp yêu cầu nhưng nhiều cư dân đã vào ở.

Trung tâm thương mại, văn phòng, căn hộ chung cư đẳng cấp để phân phối và cho thuê Discovery Complex (quận Cầu Giấy) dù đã có 1 số cư dân vào ở nhưng các con phố giao thông nội bộ phục vụ chữa cháy quanh công trình chưa đã đi vào làm việc, 1 số 1 sốh thức ngăn cháy lan chưa bảo đảm, 1 số căn hộ chung cư chưa lắp đủ đầu báo cháy… Cư dân nơi đây nhiều lần kiến nghị lên chủ đầu tư nhưng việc khắc phục luôn chậm trễ.

Công trình Tổ hợp nhà ở, văn phòng làm việc và dịch vụ Tabudec Plaza (huyện Thanh Trì) cũng có các vi phạm tương tự. Ngoài ra, vô số công trình cao tầng khác đã đưa vào sử dụng trong khi vi phạm nghiêm trọng về PCCC.

Tại TP HCM, sáng 26-6, thang máy chung cư Topaz City (các con phố Cao Lỗ, phường 4, quận 8, TP HCM) bỗng dưng ngừng làm việc còn quạt hút gió thì chạy vù vù. Cư dân cho biết đây là dấu hiệu hệ thống báo cháy của chung cư báo hiệu có sự cố liên quan đến cháy nổ. Khi chuông báo cháy vang lên, tức thì bảo vệ tòa nhà ngắt chuông. Nếu có cháy thật, bảo vệ mới chạy xuống mở chuông báo cháy. Còn ở block A2 phía đối diện, cư dân phải hưởng ứng sống trong điều kiện không có hệ thống PCCC và các tầng trên vẫn còn đang thi công.

Tương tự, ở chung cư Ngọc Phương Nam (quận 8) gần 2 năm qua chưa nghiệm thu hệ thống PCCC. Hậu quả là tháng 2-2018, 1 căn hộ chung cư bị cháy ở phòng bếp nhưng hệ thống báo cháy hoàn toàn im lặng cho đến khi khói bốc nghi ngút ra ngoại khu thì bảo vệ mới phát hiện và dập tắt.

Chây ì khắc phục

Đại tá Trần Văn Vụ, Trưởng Phòng Hướng dẫn, chỉ đạo về phòng cháy – Cảnh sát PCCC Hà Nội, cho biết trong số 1 số chung cư khó có khả năng khắc phục thì có 8 chung cư chủ đầu tư đã trình hồ sơ luận chứng lên Cục Cảnh sát PCCC – cứu nạn cứu hộ (Bộ Công an) và Bộ Xây dựng về 1 số 1 sốh thức tiến hành thay thế; 3 công trình chủ đầu tư đã tự điều chỉnh diện tích, công năng sử dụng để cung cấp yêu cầu và 1 số công trình chây ì không khắc phục.

Theo đại tá Vụ, 1 trong các 1 sốh thức cứng rắn trước việc chủ đầu tư “chây ì” khắc phục là chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra xử lý. Bên cạnh đây, UBND TP Hà Nội cũng đã yêu cầu Sở Xây dựng không cấp phép thi công khi công trình chưa được cơ quan Cảnh sát PCCC cấp giấy chứng nhận thẩm duyệt kiến trúc về PCCC; không nghiệm thu và cấp văn bản nghiệm thu chất lượng công trình khi chưa được cấp văn bản nghiệm thu về PCCC.

Cảnh sát PCCC TP HCM cho biết sau khi xảy ra vụ cháy chung cư Carina, lực lượng tính năng đã rà soát và ghi nhận có 8 chung cư chưa đã đi vào làm việc nghiệm thu PCCC nhưng đến nay vẫn còn 7 chung cư chưa khắc phục. Đối có các chủ đầu tư chây ì, Cảnh sát PCCC sẽ tham khảo chuyển cơ quan công an để xử lý trách nhiệm hình sự.

Trong khi đây, đại diện Sở Xây dựng TP khẳng định từ sau 1 số sự cố cháy nổ chung cư đến nay, công tác giám sát khâu thi công được bảo đảm nghiêm ngặt. Sở cam đoan không để tồn ở chung cư mới nào có hệ thống PCCC chưa đã đi vào làm việc mà đưa dân vào ở. Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng đã báo cáo, kiến nghị UBND TP đề xuất tăng mức phạt đối có chủ đầu tư vi phạm PCCC mà không chịu khắc phục.

Chủ đầu tư sai, cư dân chịu

Trước các vi phạm có tính chất hệ thống, Cảnh sát PCCC Hà Nội đã gửi văn bản đến 1 số cơ quan tính năng yêu cầu không cung cấp điện, nước cho 1 số tòa nhà không bảo đảm an toàn PCCC. Đối có công trình Mandarin Garden 2 có vô số vi phạm nêu trên, Cảnh sát PCCC đã lập biên bản vi phạm, yêu cầu chủ đầu tư dừng ngay việc cho cư dân vào ở. Còn công trình Discovery Complex, Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội cho biết sau khi lực lượng PCCC có yêu cầu, đơn vị đã ra văn bản tạm ngừng cấp nguồn nước sinh hoạt.

Trong khi đây, 1 số người dân đang ở chung cư cho rằng cơ quan tính năng phải có 1 sốh thức cứng rắn có chủ đầu tư, nếu cắt điện, nước thì cư dân sẽ bị ảnh hưởng trước tiên.

Để dân đối đầu “bà hỏa”

Yêu cầu cắt điện, nước 1 số chung cư vi phạm phòng cháy chữa cháy (PCCC) – Cảnh sát PCCC Hà Nội đến nay chỉ làm được đến vậy đối có các chủ đầu tư xem thường sinh mạng người dân.

Nói về hiệu quả 1 sốh làm này, 1 cư dân của “chung cư sống cộng bà hỏa” nói: “Cắt điện, nước thì chúng tôi càng gặp khó chứ không tác động gì được chủ đầu tư. Hãy xử lý người làm sai, còn chúng tôi là nạn nhân”. Họ đã mua nhà và dọn đến ở. Dời đi nơi khác thì không có khả năng nên đành hưởng ứng sống cộng mối nguy hiểm luôn chực chờ. Chuyện 1 số cư dân làm được là tố cáo chủ đầu tư vô trách nhiệm và nhờ cơ quan tính năng can thiệp và… chờ.

Trước đây, UBND Hà Nội và TP HCM đã chỉ đạo phải kiên quyết xử lý rốt ráo các chủ đầu tư vi phạm công tác PCCC, triệt để khắc phục các sai phạm để bảo đảm an toàn cho người dân. Hơn 3 tháng sau vụ cháy kinh hoàng chung cư Carina (quận 8, TP HCM), hiện trạng mất an toàn cháy nổ chung cư vẫn chưa 1 sốh tân triệt để. Một số chủ đầu tư vẫn thản nhiên trước bao lời cảnh báo của cư dân và phớt lờ chỉ đạo của 1 số cơ quan tính năng. Mà các chung cư vi phạm ở đâu cũng có, riêng Hà Nội điểm mặt 89 tòa nhà, TP HCM cũng nhiều không kém. Cả vạn người đang sống trong nguy hiểm.

Hàng loạt vấn đề khó hiểu trong việc xử lý 1 số chung cư mất an toàn đến nay không có lời hướng dẫn: Tại sao Cảnh sát PCCC chưa xử lý 1 số chủ đầu tư sai phạm? Vì điều gì 1 số cơ quan tính năng không quyết liệt bảo vệ sự an toàn cho 1 số cư dân? Chỉ đạo của UBND Hà Nội và TP HCM bị “nghẽn” ở đâu, ai chịu trách nhiệm?… Công tác PCCC liên quan đến sinh mạng của người dân nhưng ngay cả phòng ngừa cũng bế tắc đủ các con phố thì làm sao an tâm được. Bài học đau xót của vụ cháy chung cư Carina còn nóng hổi nhưng tinh thần phục vụ người dân, trách nhiệm có công việc được giao dường như đã nguội lạnh.

Một vấn đề khác cần phải đặt ra để bảo vệ người dân chính là truy rõ trách nhiệm và xử lý cụ thể từng cá nhân, cơ quan liên quan đến việc bảo đảm an toàn cho cư dân ở 1 số chung cư giai đoạn này. Khi sự cố xảy ra, chủ đầu tư dĩ nhiên là người chịu trách nhiệm chính nhưng phải truy được cơ quan cấp phép thi công hệ thống PCCC không đúng kiến trúc, đơn vị kiểm tra, nghiệm thu công trình và cả cơ quan thiếu kiên quyết xử lý sai phạm. Sau 1 số vụ cháy 1 số tòa nhà gây chết người trong thời gian qua, 1 số cơ quan liên đới trên hầu như chẳng bị đả động tới ngoài việc rút bí kíp, phê bình qua loa. Mà thực ở, khi đã cháy rồi thì ngay cả việc tìm lý do còn khó chứ nói gì lần được dấu vết trách nhiệm của cơ quan hữu trách.

Cắt điện, nước chỉ là 1 sốh “chữa cháy” cho sự thất bại trong quyết tâm dẹp 1 số chung cư mất an toàn cháy nổ. Việc làm này cũng đồng nghĩa đẩy người dân vào thế hưởng ứng mạo hiểm sinh mạng của mình cho “bà hỏa” mà chẳng kêu ca được gì.

Canhoorchidpark.org – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm