Phân lô tách thửa “ẩu” vẫn diễn ra tràn lan

Quyết định 60/2017 (QĐ 60) thay thế Quyết định 33/2014 về phân lô, tách thửa đất đã có hiệu lực. Dù đã có nhiều văn bản giải đáp song các quận, huyện vẫn mỗi nơi mỗi kiểu, mạnh ai nấy làm dẫn tới hiện trạng doanh nghiệp thuận lợi “qua mặt”.

Đất ruộng gắn mác dự án rao phân phối tràn lan ở Củ Chi.

Cuối tháng 4/2018, phát biểu ở buổi họp thường trực HĐND TP.HCM, ông Trương Trung Kiên, Trưởng ban Đô thị, HĐND TP.HCM cho biết, chỉ tính riêng huyện Bình Chánh, Hóc Môn đã tồn hơn 1.000 hồ sơ tách thửa vì có liên quan đến đất quy hoạch dân cư xây mới và đất quy hoạch hỗn hợp.

Rối như canh hẹ

Hồ sơ tách thửa tiếp tục dày lên theo thời gian, và rất nhiều khu vực là đất nông nghiệp đã được quy hoạch là đất dân cư xây mới, hoặc đất hỗn hợp… Nhưng người dân có đất nông nghiệp trong các khu quy hoạch này không được giải quyết tách thửa.

Ngoài ra, QĐ 60 quy định phải căn cứ vào quy hoạch và chỉ có đất ở thành thị và đất ở nông thôn được tách thửa. Trong khi, ở nhiều quận, huyện các đồ án quy hoạch 1/2.000 có đất hỗn hợp, đất khu dân cư thi công mới, đất thi công thấp tầng, đất du lịch sinh thái…

Điều này dẫn tới hiện trạng QĐ 60 “vênh” so có luật. Bởi nếu căn cứ vào Luật Đất đai 2013, không cho người dân chuyển mục đích sử dụng đất đối có các khu vực quy hoạch là khu dân cư thi công mới, còn nếu cho chuyển thì phá vỡ quy hoạch. Bên cạnh đấy, đang có hiện trạng trên 1 giấy chứng nhận có nhiều thửa đất trong khi chỉ thu hồi trọn vẹn, không cho thu hồi từng thửa đất.

Theo báo cáo của Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM Nguyễn Toàn Thắng, QĐ 60 quy định các quận/huyện phải ban hành kế hoạch thực hiện.

Thực tế, Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Xây dựng và Sở Quy hoạch Kiến trúc đã ban hành văn bản giải đáp đối có trường hợp tách thửa có hình thành các con phố giao thông, giải đáp về cấp phép thi công và thành lập tổ công tác liên ngành để giải quyết tách thửa. Tuy nhiên, các sở, ngành giải đáp vẫn khá chậm.

Theo ông Thắng, giai đoạn này các quận, huyện đang gặp gặp khó về quy chế, cơ chế phối hợp để tách thửa, căn cứ quy hoạch để tham khảo tách thửa, bảo đảm hạ tầng kỹ thuật và tách thửa đất nông nghiệp.

Nếu không chấn chỉnh sớm, Quyết định 60 lại bất lực trước việc băm nát quy hoạch.

Cần mạnh tay xử lý

Nhằm chấn chỉnh nạn phân lô, tách thửa “băm nát” quy hoạch, QĐ 60 ra đời, tuy nhiên, nhiều nơi việc quản lý lỏng lẻo, thậm chí có thể hiện tiếp tay nên việc phân lô tách thửa đã diễn ra ồ ạt, tạo điều kiện để giới đầu cơ trục lợi, “thổi” giá đất nền lên cao.

Theo ghi nhận của phóng viên, huyện Củ Chi đang là điểm nóng của “nạn” phân lô phân phối nền trái phép, dù vậy, chính quyền nơi đấy có dấu hiệu “làm ngơ” cho sai phạm. Suốt thời gian qua, dọc nhiều tuyến các con phố trên địa bàn huyện Củ Chi, như Võ Văn Bích, tỉnh lộ 9… rầm rộ các chuyển nhượng chuyển nhượng dự án đất nền.

Đơn cử, 1 khu đất được gắn mác Dự án Green City do Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại và Xây dựng địa ốc Việt Nam House rao phân phối nằm sát các con phố Võ Văn Bích, huyện Củ Chi. Khu đất này chỉ là bãi đất ruộng, mặc dù đã được đổ đất nhưng vẫn còn nhiều thân lúa mọc giữa nước. Thế nhưng nhân viên doanh nghiệp luôn tấp nập, túc trực ở đấy, gắn biển phân phối đất và mồi chài bạn mua đất có giá phân phối từ 14-16 triệu đồng/m2. Không chỉ khu đất này trên địa bàn huyện Củ Chi, phóng viên còn ghi nhận nhiều khu đất khác được phân lô phân phối nền trái phép.

Tại buổi họp sơ kết ba tháng thực hiện tách thửa theo QĐ 60 quy định về tổng diện tích tối thiểu được tách thửa trên địa bàn diễn ra vào 10/4/2018, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến nói: “Không đầu nậu nào có thể tự ý phân lô, tách thửa thiếu hạ tầng mà không có sự tiếp tay của cả người dân lẫn chính quyền. Có thể thấy rõ điều này qua các vụ việc đáng tiếc ở huyện Hóc Môn mấy năm trước đấy”.

Cụ thể, vào tháng 3/2018, UBND TP.HCM đã đề nghị UBND huyện Hóc Môn xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân liên quan đến các vi phạm phân lô, phân phối nền trên địa bàn huyện này. Theo kết luận kiểm tra dấu hiệu vi phạm của Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND H.Hóc Môn ký chọn lọc cho chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp thành đất ở và đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở cho nhiều thửa đất có tổng diện tích từ 500-6.658 m2.


Canhoorchidpark.org – Theo Người Tiêu dùng

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm