Phát triển bất động sản xanh, khuyến khích suông chưa đủ

Việc phát triển những dự án BĐS xanh nếu chỉ khuyến khích suông thì không hiệu quả mà cần chính sách bán hàng hỗ trợ cụ thể từ phía những cơ quan nhà nước và sự chấp nhận của người dân.

Các dự án BĐS xanh ở Việt Nam giai đoạn này rất ít. Ảnh: Lê Anh

Đây là vấn đề được bản thảo ở hội nghị phát triển BĐS bền vững 2018 chủ đề “chiến lược xanh” được tổ chức ở TPHCM ngày 19-7.

Mặc dù công trình xanh có nhiều lợi ích đối có môi trường sống của con người ở những tòa nhà cao tầng nhưng ở Việt Nam số lượng công trình xanh khá hạn chế, giai đoạn này chỉ có dao động 150 công trình đã được chứng nhận cũng như đang trong quá trình kiến trúc, xây dựng.

Ông Đỗ Hữu Nhật Quang, Đồng sáng lập kiêm Giám đốc GreenViet đã chỉ ra 3 nguồn gốc chính khiến công trình xanh còn ít là giá thành cao; chưa có nhu cầu thực sự từ bạn và chưa có chính sách bán hàng hỗ trợ từ Chính phủ.

Trong khi người mua nhà càng ngày càng quan tâm đến những dự án có không gian xanh. Nói về xu hướng chọn lọc của người mua nhà, ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc sáng lập DKRA Việt Nam cho biết, 1 trong ba tiêu chí ưu tiên của bạn khi chọn mua BĐS là phong cảnh môi trường sống gắn liền có công trình như cây xanh, an toàn an ninh, tiện ích, quản lý. Đối có BĐS nghỉ dưỡng thì nhân tố xanh càng được đặt lên danh tiếng có những nhân tố xanh về phong cảnh, xanh về môi trường xung quanh môi trường môi trường xung quanh, xanh về sự quản lý của con người.

Để phát triển được nhiều dự án BĐS xanh ở Việt Nam, theo ông Quang rất cần sự hỗ trợ của Nhà nước. Ví dụ như không tính phần ban công, quy mô xanh trên cao vào tổng quy mô căn hộ chung cư của chủ đầu tư. “Trước đấy, phần ban công được tính cả vào quy mô nên quy mô căn hộ chung cư ngày cảng nhỏ lại. Có ban công sẽ giải quyết được nhiều thứ, trong đây có dao động không làm mảng xanh” ông Quang đề xuất.

Vẫn theo ông Quang, Việt Nam cần mau chóng phát triển những dự án BĐS xanh, nếu không sẽ lỡ nhịp chuyến tàu “xanh”. Nếu cứ tiếp tục phát triển những dự án như hiên nay thì 10 – 20 năm nữa sẽ không còn chỗ để làm công trình xanh. Bởi lẽ làm công trình xanh ngay từ đầu thì dễ, nếu từ đầu chưa làm công trình xanh, sau đây sửa lại rất khó.

Tương tự, ông Hoàng Tùng, Phó Giám đốc, Sở Quy hoạch, Kiến trúc TPHCM, cũng cho rằng, việc chỉ khuyến khích phát triển công trình xanh thì không có kết quả mà cần có chính sách bán hàng hỗ trợ cụ thể của Chính phủ. Ông cho rằng 1 mình công ty chẳng thể làm được mà cần sự phối hợp của chính quyền và người dân thì mới thành công.


Canhoorchidpark.org – Theo TBKTSG

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm