Phòng cháy chữa cháy chung cư và câu chuyện “tiền kiểm“

Hàng loạt vụ cháy ở 1 số tòa nhà chung cư cả trong Nam và ngoài Bắc không ngừng nghỉ xảy ra thời gian gần đó cho thấy vấn đề phòng cháy chữa cháy (PCCC) đáng có nhiều tồn ở.

Nhiều người dân sống trong một số tòa nhà chung cư đang lơ là có bà hỏa. Ảnh: Dũng Minh

Tiêu chuẩn cao

Chia sẻ có phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, ông Chen Lian Pang, Tổng giám đốc CapitaLand Việt Nam cho biết, nguyên tắc PCCC ở Việt Nam nghiêm hơn ở Singapore. Đơn cử, cửa thang thoát hiểm, theo nguyên tắc Việt Nam chỉ mở vào 1 chiều ở cầu thang thoát hiểm.

Cửa mở vào 1 chiều an toàn hơn cho cư dân khi thoát hiểm. Cư dân chỉ đẩy cửa để chạy vào, chẳng thể chạy ngược ra. Điều này giúp cư dân trong khi hoảng loạn không chạy ngược dòng người, không đụng nhau. Nếu cửa mở hai chiều, cư dân sẽ chạy ra chạy vào, làm buồng thoát hiểm không còn kín, sức ép thoát ra, khói lửa tràn vào.

Cửa 1 chiều cũng giúp sức ép luôn được duy trì trong buồng thang thoát hiểm, vì nếu mất sức ép, thang không còn giữ được công dụng bảo vệ khói lửa tràn vào nữa.

Hay cửa chống cháy, theo luật Việt Nam quy định phải chịu được lửa đến 70 phút, trong khi đó ở Singapore là 60 phút. Rồi qui mô tính toán kiến trúc cho đám cháy, bể nước dự trữ cho đám cháy trong 60 phút ở Việt Nam là 240 m2, trong khi luật ở Singapore chỉ quy định là 144 m2.

Mặt khác, họng nước chữa cháy Việt Nam quy định khối lượng nước cung cấp tới 180 phút, nhưng ở Singapore chỉ là 45 phút. Khoảng một sốh từ cửa căn hộ cao tầng chung cư cho đến cầu thang thoát hiểm theo luật Việt Nam là 25 m cho hành lang 1 chiều và 40 m cho hành lang hai chiều. Ở Singapore là 30m cho hành lang 1 chiều và 70 m cho hành lang hai chiều. Có nghĩa là ở Việt Nam, cư dân đi đến đến thang thoát hiểm gần hơn, nhanh hơn.

Nhưng nhiều vấn đề

Thực tế giai đoạn này, ở Việt Nam nhìn chung và Hà Nội nói riêng, nhiều dự án thành thị, khu chung cư đang coi thường công tác PCCC, chỉ có một số chung cư thực sự đẳng cấp mới được chủ đầu tư coi trọng, chấp hành nghiêm, sở hữu hệ thống PCCC tân tiến.

Còn đa số một số dự án, tòa nhà khác, hiện trạng bị lỗi thiết bị PCCC không ngừng nghỉ xảy ra, dẫn đến hiện tượng báo cháy giả khiến cư dân, người sử dụng chủ quan, có các tòa nhà, khi có cháy xảy ra, thì hệ thống báo cháy lại không hoạt động, gây nguy hiểm cho cư dân, người sử dụng. Khi xảy ra cháy nổ thật sẽ gây thiệt hại nặng nề cả về tài sản và tính mạng con người và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống cộng đồng, điển hình như vụ cháy ở Chung cư Carina Plaza, quận 8, TP.HCM ngày 23/3 vừa qua.

Còn ở Hà Nội, dao động 10 giờ ngày 25/3 cũng đã xảy ra hỏa hoạn ở tầng 21 Chung cư CT5A Khu thành thị Văn Khê, Hà Đông (Hà Nội) khiến nhiều người dân phải tháo chạy. Người dân sống ở tòa nhà cho biết, hệ thống báo cháy của tòa nhà không hoạt động, tòa nhà không có thang thoát hiểm ngoại khu, nên khi xảy ra cháy, cư dân phải thoát ra ngoài bằng thang bộ.

Sau khi sự việc xảy ra, Cảnh sát PCCC Hà Nội đã chuyển trọn vẹn hồ sơ các vi phạm về PCCC trong đầu tư thi công ở chung cư cao tầng CT5 A, B Khu thành thị Văn Khê cho Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội làm rõ.

Điều đáng nói, Chung cư CT5A, B Khu thành thị Văn Khê do Công ty cổ phần Hà Châu OSC đầu tư đã đi vào sử dụng từ năm 2012 và hiện có dao động 1.000 người dân đang sinh sống ở đó, nhưng vẫn chưa được nghiệm thu về hệ thống PCCC.

Công trình có nhiều vi phạm về PCCC như ở tầng 1, 2, 3, chủ đầu tư cho 1 số đơn vị thuê, cải tạo mặt bằng dẫn đến lối thoát nạn và hệ thống PCCC của khu vực cải tạo không chắc chắn theo quy định. Một số cửa buồng thang bộ, cửa ở lối ra thoát nạn mở ngược chiều thoát nạn, 1 số cửa buồng thang không chắc chắn là cửa ngăn cháy, có cơ cấu tự động đóng.

Cửa một số phòng kỹ thuật điện, nước ở một số tầng, cửa một số gian phòng ở tầng hầm, cửa phòng bơm chữa cháy chưa chắc chắn là cửa ngăn cháy. Hệ thống báo cháy của tòa nhà không hoạt động, chưa được kết nối liên thông có thang máy, hệ thống gió, hút khói.

Chia sẻ có phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, bà Nguyễn Bích Trang, Giám đốc CBRE – Chi nhánh Hà Nội cho biết, nếu hệ thống PCCC lắp lên mà không kiểm tra, thì khả năng hoạt động tốt chỉ dao động 20%. Việc có hoạt động được hay không, từ báo cháy, báo khói…, là vấ đề của cả 1 hệ thống.

Có khi chỗ này hoạt động, chỗ kia không hoạt động, không phải tòa nhà nào cũng có hệ thống PCCC làm việc tốt. Do đó, cần đòi hỏi kỹ thuật thiết bị PCCC phải cao và trình độ của kỹ sư lắp đặt hệ thống PCCC cũng phải tốt.

Vụ cháy xảy ra ở Chung cư Carina để lại hậu quả vô cộng nghiêm trọng. Ảnh: Lê Toàn

Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Anh, Phó giám đốc Công ty TNHH Thương mại hóa chất Việt Đức, 1 đơn vị chuyên bán thiết bị thông minh tòa nhà, cho biết, đa số một số sản phẩm trang thiết bị PCCC ở Việt Nam giai đoạn này chưa chắc chắn chất lượng khi sự cố xảy ra. Rất nhiều mặt hàng, chủng loại có xuất xứ, giá cả, chất lượng khác nhau và khó kiểm soát.

Ở đó, có nhiều vấn đề, từ công tác quản lý một số sản phẩm phục vụ PCCC và cả khâu kết nối hệ thống. Tuy nhiên, người tiêu dùng trước hết cũng cần có ý thức cao về việc này. Không chỉ tiếc chút tiền, ham của rẻ để rồi gặp sự cố đáng tiếc như 1 số chung cư thời gian qua.

Chế tài chưa đủ mạnh

Trong các năm qua, vấn đề PCCC ở một số chung cư cao tầng luôn được lãnh đạo TP. Hà Nội quan tâm và trở thành chủ đề “nóng” ở nhiều kỳ họp HĐND Thành phố. Cảnh sát PCCC Hà Nội cũng đã chủ động, tích cực phối hợp có một số Sở, ngành, địa phương tổ chức tăng cường kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện một số nội dung còn tồn ở của một số công trình vi phạm về PCCC. Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư vẫn cố tình chây ỳ không thực hiện các cam đoan, chắc chắn đề nghị PCCC.

Theo thống kê của Cảnh sát PCCC Hà Nội, tính đến ngày 10/1/2018, trên địa bàn Thành phố còn 42/79 công trình chung cư cao tầng chưa thực hiện xong PCCC. Ngoài ra, qua công tác điều tra căn bản, Cảnh sát PCCC Thành phố đã phát hiện 4 công trình chung cư cao tầng vi phạm một số quy định về PCCC phát sinh mới, chưa được cấp văn bản xác nhận nghiệm thu về PCCC đã đưa vào hoạt động. Tình trạng nhiều chung cư dù chưa được nghiệm thu PCCC nhưng chủ đầu tư đã cho dân về ở vẫn đang diễn ra ở Hà Nội.

Theo quy định, khi công trình thi công nhìn chung và chung cư nói riêng chưa được nghiệm thu PCCC thì chưa được cho hoạt động kể cả kinh doanh hay cho dân vào ở. Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư vì lợi ích trước mắt vẫn cố tình cho dân vào ở.

“Với các dự án bởi thế rất khó xử lý bởi chẳng thể cắt điện, cắt nước, cưỡng chế ép người dân ra được. Còn có công trình mới vi phạm, đơn vị ban hành quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động; gửi thông báo đề nghị Tổng doanh nghiệp Điện lực, Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội không cấp điện, nước tránh hiện trạng người dân vào ở”, 1 lãnh đạo Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết.

Cũng theo vị này, có một số hộ kinh doanh ở tầng dưới, có thể ứng dụng một số phương pháp rút giấy phép, có các hộ khác rất khó vận động người dân ra, còn cưỡng chế mạnh hơn thì lại không thuộc thẩm quyền của lực lượng Cảnh sát PCCC.

Ngoài ra, 1 lý do quan trọng khác là một số chế tài xử phạt đối có công trình chưa nghiệm thu PCCC nhưng đã hoạt động vẫn ở mức quá nhẹ. Cụ thể, mức phạt cao nhất cho hành vi này vẫn là 100 triệu đồng.

Theo nhận định của giới chuyên gia, chưa dừng lại ở một số chung cư, Hà Nội đang còn tiềm ẩn nhiều mối nguy cơ cháy cao ở một số cửa hàng, hộ kinh doanh nhỏ lẻ, tạp hóa… Hơn khi nào hết, cần phải tăng cường công tác PCCC ở Hà Nội, từ khâu kiểm định, cấp giấy phép đến một số phương pháp chế tài đủ mạnh đối có cả chủ đầu tư, cấp quản lý và cả người dân.

Canhoorchidpark.org – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm