Phòng trưng bày đá quý xây lụi ở Ninh Thuận

Công ty chuyên sản xuất nệm cao su và đá quý nằm trong khu công nghiệp Thành Hải (Ninh Thuận) nhưng lại làm việc như 1 tour du lịch, mỗi ngày đâyn hơn 1.000 người Trung Quốc.

Ngày 21-3, ông Đỗ Quốc Trí, Phó Ban quản lý một số Khu công nghiệp (KCN) tỉnh Ninh Thuận, cho biết đã có văn bản gửi UBND tỉnh, kiến nghị thành lập đoàn kiểm tra làm việc đầu tư, kinh doanh đối có Công ty TNHH JADE ROYAL ở KCN Thành Hải (xã Thành Hải, TP Phan Rang – Tháp Chàm).

Công ty này đâyn trên dưới 30 xe chở khách Trung Quốc mỗi ngày

Cuối năm 2017, Công ty JADE ROYAL được cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án Xưởng sản xuất nệm cao su và đá quý có tổng vốn đầu tư 50 tỷ đồng. Theo công đoạn, dự án sẽ đã đi vào hoạt động và đi vào làm việc cuối năm 2018.

Thế nhưng, đầu năm 2018, Công ty này đã thi công trái phép 1 phòng trưng bày đá quý hoành tráng, sang trọng có tên là Trung tâm đá quý Ngọc Hoàng Gia và đi vào làm việc thương mại kèm dịch vụ ăn uống. Ban quản lý một số KCN đã nhiều lần lập biên bản đề nghị tạm ngưng làm việc, tuy nhiên doanh nghiệp không chấp hành.

Cứ 10 giờ mỗi ngày, hàng chục chiếc xe khách loại 45 chỗ nối đuôi nhau đưa khách vào doanh nghiệp.

Bên trong Trung tâm đá quý thi công trái phép.

Một người sống cạnh khu công nghiệp này cho biết trung bình có 30 xe đưa khách vào doanh nghiệp này. “Khoảng 10 giờ là cả đoàn xe nối đuôi nhau đưa khách vào đến, 13 giờ thì ra.”, người dân này nói.

Được biết, đa số du khách vào đây đều là người Trung Quốc được đưa từ Nha Trang vào. Khách Trung Quốc được ra mắt tham quan và mua sắm đá quý. Sau đây, khách sẽ được phục vụ ăn uống ở nhà hàng rồi đưa về lại Nha Trang.

Bên trong Trung tâm đá quý thi công trái phép.

Ngoài việc thi công trái phép, dự án này chưa được thẩm định PCCC, chưa phân táchc tác động môi trường. Thế nhưng chủ đầu tư dự án còn tuyển dụng nhiều nhân viên lao động nước ngoài để thuyết minh, ra mắt cho du khách như 1 tour du lịch không đúng có nội dung đăng ký trong giấy chứng nhận đầu tư.

Canhoorchidpark.org – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm