‘Phù phép’ giấy tờ để được cấp phép xây dựng trong khuôn viên biệt thự cổ

Để được cấp giấy phép thi công (GPXD) trong khuôn viên villa 22 Hùng Vương (P.10, TP.Đà Lạt, Lâm Đồng), chủ đầu tư đã giả mạo ‘sổ đỏ’ và cả chọn lọc của UBND tỉnh…

Chuyện thật tưởng như đùa này xảy ra ở TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) khi chủ đầu tư là Công ty CP địa ốc Đà Lạt dùng “thủ thuật” trên qua mặt Sở Xây dựng Lâm Đồng để được Sở này cấp giấy phép thi công có thời hạn (giấy phép số 151/GPXD ngày 24.8.2017) trên khu đất “cấm” ở khuôn viên villa số 22 Hùng Vương.

‘Phù phép’ pháp lý để được cấp phép thi công trong khuôn viên villa cổ – ảnh 1

Qua nghiên cứu của PV Thanh Niên, đầu tháng 2.2018, UBND tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo Sở Xây dựng phải thu hồi GPXD nói trên do việc cấp phép thi công không đúng quy định và trái có chọn lọc số 1473 về việc điều chỉnh mục đích sử dụng đất thuộc khuôn viên 3 villa ở TP.Đà Lạt (trong đây có villa 22 Hùng Vương) của Công ty CP địa ốc Đà Lạt. Đồng thời đề nghị giám đốc Sở Xây dựng phải giải trình rõ việc cấp phép thi công, công tác quản lý thi công và các vấn đề có liên quan, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh.

Theo ông Lê Quang Trung, Giám đốc Sở Xây dựng Lâm Đồng, địa điểm lô đất 22 Hùng Vương thuộc khu thành phố phía Đông và quy hoạch là “đất ở cải tạo chỉnh trang” thuộc khu vực vành đai “trục di sản Đông – Tây”. Tháng 7.2017, Công ty CP địa ốc Đà Lạt nộp hồ sơ xin cấp GPXD có thời hạn và đến tháng 8.2017 thì được Sở cấp phép. Theo quy định, chủ đầu tư phải nộp bản sao có công chứng của cơ quan công dụng hoặc bản photocopy sau khi được bộ phận 1 cửa đối chiếu có hồ sơ gốc.

Tuy nhiên, đối có hồ sơ cấp phép ở số 22 Hùng Vương, chủ đầu tư đã nộp bản photocopy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) có đâyng dấu đỏ của Công ty CP địa ốc Đà Lạt và bản photocopy chọn lọc số 1473/QĐ-UBND ngày 5.7.2010 của UBND tỉnh.

Mặt trước khuôn viên villa 22 Hùng Vương giai đoạn này trông rất mất mỹ quan

Các công trình thi công theo giấy phép được cấp đến nay vẫn chưa được tháo dỡ

Tuy nhiên trong quá trình thẩm định, cán bộ trực tiếp thẩm định chưa kiểm soát được tính pháp lý của hồ sơ nộp nên không nhận ra các cách tân sau khi cập nhật tài liệu của chọn lọc chuyển mục đích sử dụng đất trên GCNQSDĐ của chủ đầu tư nộp có sự sai lệch về nội dung so có GCNQSDĐ do Sở TN-MT cấp. Cụ thể, qua đối chiếu, văn bản gốc chọn lọc số 1473 và GCNQSDĐ có ghi: “Diện tích đất được điều chỉnh nêu trên chỉ được sử dụng làm các con phố nội bộ, công viên hoa, sân vườn, không được thi công công trình”, tuy nhiên, trong hồ sơ do chủ đầu tư nộp đã được giả mạo, xóa nội dung này.

Cũng theo ông Trung, sự việc được phát hiện, Sở đã chọn lọc thu hồi giấy phép thi công có thời hạn số 151 ngày 24.8.2017 và phụ lục điều chỉnh ngày 15.12.2017 của Sở đã cấp cho Công ty CP địa ốc Đà Lạt để thi công công trình ở số 22 Hùng Vương, P.10, TP.Đà Lạt, do giấy phép này chưa thích hợp có mục đích sử dụng đất được phê duyệt, vì chủ đầu tư cung cấp hồ sơ pháp lý không thích hợp; đồng thời, đề nghị chủ đầu tư phải tháo dỡ tất cả các hạng mục công trình đã được thi công theo giấy phép được cấp (3 công trình dịch vụ, 1 công trình phụ trợ và 1 nhà bảo vệ ), trả lại nguyên trạng đất sử dụng theo đúng chọn lọc số 1473 ngày 5.7.2010 của UBND tỉnh Lâm Đồng ở khuôn viên villa này.

“Chủ đầu tư đã có hành vi làm giả mạo pháp lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cụ thể là GCNQSDĐ và chọn lọc của UBND tỉnh, Sở Xây dựng sẽ kiến nghị UBND tỉnh giao cho các ngành liên quan, điều tra, xác minh, làm rõ để xử lý theo quy định. Trong khi đây, việc thẩm định cấp GPXD trên cơ sở hồ sơ nộp của chủ đầu tư mà không đối chiếu bản gốc là sai sót của cơ quan thẩm định cấp phép, Sở Xây dựng sẽ tổ chức kiểm điểm và xử lý vi phạm đối có các tổ chức, cá nhân liên quan theo đúng quy định”, ông Trung cho hay

Một phần trong bản gốc “sổ đỏ” đã cấp cho Công ty CP địa ốc Đà LạtPhần trong bản photocopy “sổ đỏ” mà Công ty CP địa ốc Đà Lạt nộp về Sở Xây dựng đã “biến mất” phần quan trọng nhất: “…không được thi công công trình

Bản gốc chọn lọc 1473

Bản sao chọn lọc 1473 mà chủ đầu tư nộp về Sở Xây dựng

Canhoorchidpark.org theo Thanhnien.vn

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm