Phú Quốc bị băm nát mà lãnh đạo vẫn ung dung là sao!

Tại cuộc họp Thứ nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển 1 vài đơn vị hành chính – kinh tế độc đáo ngày 18.4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu ba tỉnh cần nghiêm khắc chấn chỉnh công tác quản lý đất đai, quản lý rừng, quản lý môi trường. Phải bảo đảm trật tự xã hội, không để “cò đất”, xã hội đen chuyển nhượng đất lộng hành trên địa bàn.

Ảnh: Thanh Mai

Đã quá muộn nhưng phải chấn chỉnh, bởi chẳng thể để nát Bên cạnh đó, Phú Quốc là 1 ví dụ. Một hòn đảo có chính quyền, có đủ cơ quan từ huyện, thị trấn đến xã, nhưng để cho cò đất lộng hành, thi công trái phép, băm nát hòn đảo ngọc. Trong 3 tháng đầu năm 2018, ở Phú Quốc đã có hơn 540 công trình thi công không phép, sai phép trên đất nông nghiệp, đất rừng phòng hộ. Phú Quốc là 1 hòn đảo tan nát, nhìn hình ảnh từ 1 vài kênh tài liệu và báo chí, quả thật quá đau lòng.

Chưa hết, 1 huyện đảo có chính quyền, mà xã hội đen vận hành gần như công khai, đe dọa người lương thiện, can thiệp vào 1 vài dịch vụ buôn bán đất đai. Thật chẳng thể hiểu nổi.

Cán bộ làm gì, 1 vài trường hợp cán bộ đi làm cò đất hay chính họ tạo ra cơn sốt, thổi giá, rồi tham dự buôn bán, làm cai đầu dài trên chính hòn đảo này. Chính họ làm lơ cho xã hội đen vận hành, phục vụ cho các mục đích riêng tư của các nhóm lợi ích. Làm cho ra chuyện sẽ có 1 “đống củi” để ném vào lò.

Đúng như cảnh báo của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng: “Hiện đang có dấu hiệu rối ren về đất cát. Quản lý như thế nào khi mới nghe có luật này, người ta thổi giá đất lên, có cò đất và có người đi làm cò đất? Đi làm thuê bằng cò đất thế thì chết! Tôi yêu cầu 1 vài đồng chí cẩn trọng, luật chưa thông qua, cò đất đã làm rồi, phát sinh vấn đề này, vấn đề kia, thành ra chính 1 vài đồng chí ở tỉnh phải chịu trách nhiệm. Không cẩn trọng là mất cán bộ đấy!”.

Để chấn chỉnh 1 vài đặc khu, 1 vàih làm hiệu quả nhất là triển khai 1 vài đoàn thanh tra, điều tra hiện trạng chuyển nhượng đất, cấp phép, thi công trái phép, phá đất rừng và xử lý thật nghiêm 1 vài trường hợp vi phạm.

Chưa nói đến có tham ô, tham nhũng hay tiếp tay trong việc kinh doanh đất đai, ngay cả việc để cho Phú Quốc bị băm nát, xã hội đen lộng hành, cũng đủ để 1 vàih chức hết cán bộ lãnh đạo ở đấy.

Một hòn đảo bị băm nát mà lãnh đạo huyện Phú Quốc vẫn ung dung là điều chẳng thể đồng ý.


Canhoorchidpark.org – Theo Lao động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm