Phú Quốc: Hạ nhiệt nhưng không “đóng băng“

Từ khi Chính phủ chỉ đạo ba địa phương có đặc khu tương lai dừng chuyển nhượng đất nông nghiệp và độc đáo là chọn lọc lùi thời gian thông qua Luật Đặc khu kinh tế khiến chuyển nhượng BĐS ở Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc phát triển thành trầm lắng. Người dân bản địa khấp khởi mừng, còn nhà đầu tư ngắn hạn, lướt sóng ôm “cục nợ” vẫn không thoát được hàng.Chính phủ chỉ đạo ba địa phương có đặc khu tương lai dừng chuyển nhượng đất nông nghiệp. Nguồn: Internet

Tại Phú Quốc, hàng chục văn phòng môi giới nhà đất vào cảnh “chợ chiều” khi Quốc hội lùi thời gian thông qua dự thảo Luật Đặc khu. Đi theo hàng chục văn phòng này là hàng trăm nhà đầu tư ngắn hạn đang ôm khá nhiều đất nền mà chưa thể chuyển nhượng, chuyển mục đích sử dụng được.

Giao dịch ảm đạm

Chị Bảo Tâm, 1 nhà đầu tư ở Hà Nội đã “thoát” được ba mảnh đất thổ cư ở một vài con phố 30/4 thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc. Chị Tâm cho biết ngay từ cuối tháng 4, chị may mắn phân phối luôn ba mảnh, lời được 400-500 triệu/ mảnh có tổng diện tích 230- 150 m2.

“Tôi may mắn đã phân phối được ba mảnh đất, mặc dù đất có sổ đỏ, nhưng cho đến nay, có chọn lọc lùi thời hạn thông qua Luật Đặc khu, mọi chuyển nhượng ở Phú Quốc đều “đâyng băng”, chị Tâm nói.

Không may mắn được như chị Bảo Tâm, nhiều nhà đầu tư ở Hà Nội, Hải Phòng và TP. Hồ Chí Minh đang ôm “quả đắng”, khi còn trong tay hàng ngàn m2 đất nông nghiệp, đất rừng; hàng trăm m2 đất thổ cư chẳng thể chuyển nhượng được mà có đăng phân phối cũng không ai gọi điện thoại hỏi mua. Giá cả thì giảm mỗi ngày.

Một nhà đầu tư khác ở Hà Nội cho hay, anh có 4 lô đất liền kề đã có sổ hồng, 130 m2 ở ngay một vài con phố Búng Gội, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc. Anh “chậm chân” nên đang còn “đống nợ” này, tiền thì vay ngân hàng. Trước khi có chọn lọc dừng chuyển nhượng, anh không cần rao phân phối vẫn có người tìm được tới chủ mảnh đất. Nay rao trên mạng cả 10 GĐ này mà không ai hỏi tới. Trước đấy, mỗi lô này có giá 2,5- 3 tỷ đồng, hiện anh đang rao giá 1,4 tỷ đồng.

Theo 1 lãnh đạo Trung tâm chuyển nhượng BĐS G68 (Phú Quốc), chuyển nhượng BĐS ở Phú Quốc trầm lắng kể từ tháng 5, nhất là gần đấy, khi Quốc hội chọn lọc lùi thời gian thông qua Luật Đặc khu kinh tế sang kỳ họp sau, phân khúc BĐS khu vực này lại càng chững lại.

Cũng theo bà Nhài, hiện ở Phú Quốc chủ yếu chỉ còn chuyển nhượng đất thổ cư, hoặc đất quy hoạch thổ cư, đất dự án khu Bãi Trường. Với một vài sản phẩm này, chuyển nhượng chậm hơn thời gian trước. Đối có đất công tổng diện tích lớn, do Luật Đặc khu chưa được thông qua, quy hoạch lên đặc khu bị lùi lại, nên giá giảm mạnh.

Thị trường vẫn tiềm năng

Nói về tiềm năng phát triển của BĐS Phú Quốc trong tương lai, đại diện Trung tâm chuyển nhượng BĐS G68 cho rằng Phú Quốc có ưu thế rất lớn về điều kiện môi trường xung quanh, khí hậu, cơ sở hạ tầng đã đi vào làm việc, nhiều nhà đầu tư lớn đã có mặt.

Những năm 2015 – 2017, phân khúc BĐS Phú Quốc có chững lại về chuyển nhượng song một vài chủ đầu tư vẫn phát triển một vài dự án thực sự, việc đầu tư một vài khách sạn, nhà hàng vẫn được triển khai thi công. Do đây, đến năm 2017 – 2018, chuyển nhượng BĐS ở đấy đã khởi sắc trở lại.

“Thời gian tới, nếu Phú Quốc không trở thành đặc khu kinh tế thì dù không có bước phát triển bứt phá nhưng địa phương này vẫn có thể phát triển lẽ thường như các năm vừa qua”, vị lãnh đạo công ty này kỳ vọng.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, cũng cho rằng Phú Quốc có các lợi thể hơn hẳn Vân Đồn, Bắc Vân Phong về cơ sở hạ tầng, lôi kéo đầu tư.

Tại Phú Quốc, chính quyền địa phương cũng chỉ dừng lại ở một vài làm việc phân lô tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất chứ không dừng mọi làm việc chuyển nhượng như Vân Đồn.

Thực chất, việc kinh doanh ở Phú Quốc vẫn phát triển, lượng khách trong và ngoài nước vẫn ổn định. Hệ thống khách sạn, khu nghỉ dưỡng, một vài vị trí tham quan luôn luôn chật kín khách cả bốn mùa.

Trước đây, báo cáo của Hội Môi giới BĐS Việt Nam cũng chỉ ra rằng lý do khiến BĐS Phú Quốc có thời cơ phát triển mạnh là do lượng khách du lịch đến có Phú Quốc càng ngày càng lớn, mật độ lấp đầy một vài phòng khách sạn cho thuê luôn cao và trải đều ở toàn bộ một vài tháng trong năm.

“Trong thời gian chờ lên đặc khu, chuyển nhượng sẽ trở về giá trị thực, khó có hiện tượng chênh giá, sốt nóng như GĐ trước và có khả năng sẽ ổn định trong thời gian dài”, ông Đính nói.

Mới đấy, Thủ tướng Chính phủ đã chấp nhận về chủ trương cho phép tỉnh Kiên Giang tổ chức triển khai lập Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội đảo Phú Quốc và lập mới Quy hoạch chung thi công đảo Phú Quốc theo định hướng phát triển thành đơn vị hành chính – kinh tế độc đáo. Tương lai không xa, phân khúc BĐS ở khu vực này sẽ tiếp tục có sự phát triển vượt bậc.

Canhoorchidpark.org – Theo Thời báo Kinh doanh

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm