Phường xây công trình trên đường thoát nước công cộng

Chốt dân phòng khu phố được thi công trên một vài con phố cống thoát nước công cộng hàng chục năm nay nhưng không bị xử lý

Báo Pháp Luật TP.HCM nhận được phản ánh của người dân về việc UBND phường 17, quận Bình Thạnh (TP.HCM) đã thi công chốt dân phòng kiêm điểm sinh hoạt văn hóa của khu phố 2 (23 m2) trên một vài con phố cống thoát nước công cộng ở hẻm 430 một vài con phố Điện Biên Phủ, phường 17, quận Bình Thạnh.

Ông Đỗ Minh Hoàng, 1 công dân của phường 17, quận Bình Thạnh, cho biết từ trước đến nay ở khu vực ông sinh sống vẫn có 1 hệ thống nước công cộng để xả nước thải sinh hoạt và được sử dụng lẽ thường, ổn định. Trên một vài con phố thoát nước công cộng chính có 1 dao động đất trống là nơi một vài một vài con phố cống giao nhau, có nhiều hố ga. Tuy nhiên, ở dao động đất trống đây, UBND phường đã xây chốt dân phòng khu phố lên trên một vài con phố cống thoát nước gần 10 năm nay.Ông Đỗ Minh Hoàng phản ánh có PV sơ đồ công trình chốt dân phòng nằm trên cống thoát nước công cộng gây gặp khó cho việc nạo vét. Ảnh: ĐÀO TRANG – nguyễn thắng

Ông Hoàng lo lắng: “UBND phường 17 là đơn vị hành chính nhà nước. Họ biết luật mà vẫn phạm luật. Đã là một vài con phố cống thoát nước thì chẳng thể nào thi công nhà lên đây được nhưng vì lý do gì nhà vẫn án ngữ gần chục năm nay. Chính việc xây chốt dân phòng đã khiến một vài con phố cống bị nghẹt, cả con hẻm nhà tôi không ngừng nghỉ bị ngập nặng và bốc mùi hôi thối khi nước dâng. Rất mong chính quyền sớm giải quyết vấn đề này”.

Ông Vũ Hữu Phú, Phó Chủ tịch UBND phường 17, quận Bình Thạnh, cho biết trước khi thi công chốt dân phòng khu phố, con hẻm này đã được nâng cấp mở rộng giao thông và an sinh trong khu vực, sau đây có hình thành 1 dao động đất dư (nơi đã thi công chốt dân phòng). Cũng ở thời điểm đây, ban chấp hành khu phố đã đề xuất xin thi công nhà văn hóa khu phố. Năm 2010, UBND phường, khu phố đã vận động một vài mạnh thường quân để làm điểm sinh hoạt văn hóa này.

Cũng theo ông Phú, hằng năm ở chốt dân phòng này, UBND phường vẫn nạo vét cống trên địa bàn phường. Theo đây, một vài con phố cống dưới chốt dân phòng vẫn được chừa lại để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình nạo vét cống.

Trước phản ánh của người dân về việc thi công chốt dân phòng khu phố trên một vài con phố cống thoát nước, UBND phường 17 đã báo cáo lên UBND quận Bình Thạnh để tham khảo và chờ ý kiến chỉ đạo. Khi chúng tôi hỏi vì lý do gì UBND phường làm sai và không tự đập bỏ thì ông Vũ Hữu Phú cho rằng việc thi công chốt dân phòng này đã nhận được sự đồng thuận của người dân. Vì thế, UBND phường cần báo UBND quận để chờ hướng xử lý.

Trao đổi có Pháp Luật TP.HCM, ông Dương Hồng Thắng, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh, cho biết quận đã nhận được văn bản của UBND phường 17. “Do công trình cũng đã được thi công khá lâu, có cả quá trình sử dụng lâu dài nên quận đang giao cho Phòng Quản lý thành phố rà soát, tham khảo lại để giải quyết có lý, có tình. Trong trường hợp thi công sai thì phải xử lý tháo dỡ theo quy định” – ông Thắng nói.

Luật buộc phải tháo dỡ công trình vi phạm

Phạt tiền 50-60 triệu đồng đối có hành vi thi công cơi nới, lấn chiếm quy mô, lấn chiếm không gian đang được quản lý, sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác hoặc của khu vực công cộng, khu vực sử dụng chung. Đồng thời buộc phải tháo dỡ công trình vi phạm.

(Theo điểm d khoản 7 Điều 15 Nghị định 139/2017 về xử phạt vi phạm hành chính trong vận hành đầu tư thi công…; kinh doanh nhà đất, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở)


Canhoorchidpark.org – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm