Quận 12 TPHCM: Điểm ‘nóng’ về xây dựng sai phép

Thời gian gần đấy, trên địa bàn quận 12 TP HCM vận hành chuyển nhượng BĐS, thi công diễn ra cực kỳ phức tạp, phân lô phân phối nền, thi công trên đất quy hoạch, đất nông nghiệp ở 1 số phường như Thới An, Thạnh Lộc, Thạnh Xuân… diễn ra tràn lan khó kiểm soát.

Bất chấp lệnh cưỡng chế!

Sau khi có phản ánh của báo chí về thi công sai phép của Công ty cổ phần kỹ thuật dầu khí Á Châu ở một số con phố Lê Thị Riêng, phường Thới An Quận 12 chây ỳ trong việc tháo dỡ một số công trình sai phép như quán nhậu, bãi xe… Tuy nhiên, cho đến thời điểm giai đoạn này đã gần 1 năm trôi qua, công trình này vẫn mặc nhiên tồn ở bất chấp lệnh tháo dỡ trả lại thực trạng khu đất mà UBND quận 12 đã giao cho công ty này.Công trình phục vụ dân sinh của khu đất Lê Thị Riêng là một số quán nhậu

Khu đất mặt một số con phố một số con phố Lê Thị Riêng là quỹ đất nông nghiệp được UBND quận 12 quy hoạch làm khu vui chơi vui chơi, phục vụ cộng đồng và chỉ cấp phép thi công tạm cho công ty có nhu cầu khai thác một số công trình như: Sân gym – thể thao, dịch vụ vui chơi vui chơi, một số công trình phụ trợ mục đích phục vụ cho cộng đồng. Tuy nhiện, sau khi được UBND Quận 12 cấp phép xây dưng công trình tạm Cho Công ty cổ phần kỹ thuật dầu khí Á Châu, thì công ty này lại thi công vô vàn một số công trình như quán nhậu, ki ốt cho thuê, bến bãi giữ xe… để kinh doanh thu lợi trong thời gian dài.

PV đã nhiều lần liên hệ có cơ quan có thẩm quyền quận 12 để tìm câu trả lời ở sao UBND quận 12 đã phát đi thông báo cưỡng chế một số công trình sai phép của công ty này, tuy nhiên thực ở một số quán nhậu, nhà hàng, bãi xe vẫn ngang nhiên tồn ở mà vẫn chưa có câu trả lời thích đáng.

Việc tồn ở các quán nhậu, bãi xe kinh doanh sai phép trên khu đất đáng lẽ ra là khu vui chơi vui chơi, công viên phục vụ cư dân đang gây mất trật tự và ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như cuộc sống của người dân trong khu vực, khiến cư dân ở đấy vô cộng bức xúc.

Cần “siết” quản lý về thi công quy hoạch

Vẫn biết nhu cầu đất ở của người dân đô thị ngày 1 tăng, tuy nhiên việc phân lô phân phối nền thi công nhà có quy mô nhỏ của 1 số cá nhân, công ty thời gian qua nếu không có một sốh thức ngăn chặn kịp thời về lâu dài sẽ phá vỡ quy hoạch khó kiểm soát trong vận hành thi công.

Các công trình thi công nhà liền kề sai phép liên tục “mọc” lên như nấm ở phường Thạnh Xuân

Điểm “nóng” về thi công quận 12 có thể kể đến một số phường như Thạnh Xuân, Thạnh Lộc, Thới An … mới chỉ đầu năm tới nay ở một số điểm này đã cho chuyển đổi thi công vô vàn một số khu nhà có quy mô từ 20 đến 40m2. Với quy mô bởi thế phải từ 5 đến 6 căn nhà liền kề mới đủ quy mô 1 sổ đất theo quy định của quận 12 và của TP HCM.

Nghiêm trọng hơn, một số chủ đất, công ty BĐS khi xin phép thi công chỉ xin phép trên 1 quy mô lớn, 1 công trình. Tuy nhiên, thực ở thì lại thi công rất nhiều căn nhà trên cộng 1 giấy phép thi công có phương án ngăn riêng từng phần, điều này là sai kết cấu trên giấy phép thi công.

Một số trường hợp đất chưa chuyển đổi mục đích đã tự ý thi công nhà có quy mô siêu nhỏ như trên để phân phối cho người dân. Thậm chí “cò” đất còn mạnh miệng tuyên bố “bao” thi công nhà trên đất nông nghiệp, đất hỗn hợp, đất quy hoạch, sau 1 thời gian bỏ thêm giá thành sẽ làm được sổ riêng cho từng hộ.

Công trình thi công trên đất nông nghiệp

Phải chăng vấn đề thi công, quản lý thi công trên địa bàn đang bị bỏ ngỏ, gây mất lòng tin của người dân. Các cơ quan tính năng cần vào cuộc “siết” quản lý trong vấn về thi công quy hoạch, thi công đang diễn ra trên địa bàn quận 12 vừa qua.Nhiều công trình thi công trên đất hỗn hợp quy hoạch làm công viên cây xanh


Canhoorchidpark.org – Theo Thời báo Doanh nhân

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm