Quận 2, 9, Thủ Đức sẽ trở thành “khu đô thị sáng tạo” của TPHCM

Các quận 2, quận 9 và Thủ Đức sẽ phát triển thành khu thành thị sáng tạo của TPHCM có qui mô hơn 22.000 héc ta có diện tích dân số hơn 1 triệu dân, hai khu công nghệ cao, hơn 10 khu công nghiệp-khu chế xuất, 12 trường đại học kết hợp có trung tâm hành chính tân tiến sẽ tạo nên 1 “thành thị” nội khu TPHCM.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu ở hội nghị sáng nay. Ảnh: Văn Nam

Đây là 1 số định hướng phát triển thành thị ở TPHCM được Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nêu ra ở hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo thành thị có công ty diễn ra sáng nay (17-3). Theo ông, sắp tới thành thị sẽ có sự điều chỉnh là quận 9, quận 2 và Thủ Đức kết hợp quy hoạch để hình thành 1 khu thành thị sáng tạo của thành thị, là hạt nhân trong triển khai phát triển công nghiệp cao của thành thị.

Ngày xưa, chính bản thân ba quận nói trên vốn chỉ là 1 quận, sau này chia thành ba quận. Quận 9 hiện có khu công nghệ cao lớn thứ nhì cả nước có hơn 700 héc ta, 35.000 lao động, 6 tỉ đô la Mỹ vốn đầu tư; còn Thủ Đức có 12 trường đại học, trung tâm đại học quốc gia sáng nhất cả nước. Hai quận này tạo nên hai cực công nghệ và trí tuệ cao, kết hợp có trung tâm hành chính ở quận 2 sẽ trở thành khu thành thị sáng tạo tương tác cao và đấy cũng sẽ là trung tâm để một số công ty khởi nghiệp sáng tạo, ông Nhân cho hay.

Để thực hiện việc này, tuần tới Sở Quy hoạch – Kiến trúc thành thị sẽ sang Nhật Bản nghiên cứu kỹ, sau đó vào tháng 5 năm nay sẽ tổ chức hội thảo quốc tế để phát triển khu thành thị sáng tạo từ việc kết hợp ba quận nói trên. Dự kiến đến cuối năm nay sẽ có kiến trúc quy hoạch khu thành thị sáng tạo này.

Trước đấy, chính quyền thành thị đã từng tính đến TPHCM nên có 1 thành thị nội khu thành thị. Và nếu thực hiện theo hướng trên, ba quận nói trên sẽ trở thành thành thị nội khu thành thị và trở thành khu thành thị sáng tạo bên cạnh nhiệm vụ thi công thành thị thông minh và triển khai bảy chương trình đột phá của thành thị.

Nắm giữ địa điểm chiến lược cửa ngõ thành thị có hệ thống giao thông tân tiến, kết nối mau chóng có khu trung tâm, khu Đông gồm một số quận 2, 9 và Thủ Đức giống như thỏi nam châm lôi kéo một số nhà phát triển dự án BĐS.

Theo một số chuyên gia BĐS, sức quyến rũ khu Đông thành thị đến từ tốc độ phát triển hạ tầng và quy hoạch tương lai. Nổi bật nhất là quận 9 bởi hạ tầng đang được đầu tư rất mạnh kết nối mau chóng có trung tâm thành thị cũng như một số tỉnh miền Đông Nam bộ, môi trường sống trong lành, lôi kéo nhiều tập đoàn công nghệ lớn trên địa cầu rót vốn đầu tư và lượng người nhập cư liên tục tăng lên.

Về hạ tầng, ngoài các công trình trung tâm đã và đang thi công như xa lộ TPHCM – Long Thành – Dầu Giây, nút giao thông An Phú, cầu Rạch Chiếc 2, nút giao thông Mỹ Thủy, các con phố Vành đai 2, các con phố Vành đai 3 (đại lộ Mỹ Phước – Tân Vạn – Nhơn Trạch), tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên… Một loạt dự án mới vừa được ra mắt dự trù triển khai cũng đang lôi kéo sự quan tâm của giới đầu tư BĐS. Có thể kể đến như dự án nâng cấp, mở rộng các con phố Nguyễn Duy Trinh lên 30m, khép kín các con phố Vành đai 2, Bến xe Miền Đông di dời về quận 9 vào cuối năm 2017, các con phố song hành xa lộ TPHCM – Long Thành – Dầu Giây, xây cầu Cát Lái nối quận 9 có Nhơn Trạch (Đồng Nai), tuyến monorail Thủ Thiêm – Long Thành…


Canhoorchidpark.org – Theo TBKTSG

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm