Quận 7 gỡ khó cho người dân vùng quy hoạch treo

Quận 7 đang thực hiện cách thức gỡ khó cho dân, mạnh dạn cho phép người dân vùng quy hoạch treo được xây cất công trình tạm để khai thác kinh doanh, nhờ vậy đã tạo việc làm, tăng lương cho dân mà vẫn quản lý được quy hoạch.

Dân và nhà nước cộng có lợi

Các quận vùng ven như 7, 9, Thủ Đức, Bình Tân… chuyển từ huyện lên quận, đa số qui mô đất nông nghiệp được quy hoạch thành đất thành thị. Nguồn lực đầu tư còn hạn chế, việc thực hiện các quy hoạch đòi hỏi có thời gian, nên đã xảy ra hiện trạng có nhiều dự án quy hoạch treo kéo dài hàng chục năm.

Tại quận 7, đất đai của người dân nằm trong các khu quy hoạch làm công viên, hành lang cây xanh, trường học… hoang hóa lâu ngày trở thành ao tù, nước đọng, đầy cỏ dại, lãng phí tài nguyên và làm mất mỹ quan thành thị. Việc chính quyền quận 7 cho người dân vùng quy hoạch treo được phép dựng công trình tạm để khai thác quỹ đất được người dân đồng tình ủng hộ.

Khu đất của gia đình bà Hoàng Thị Ngọc Anh thuộc khu dân cư phường Bình Thuận đã được UBND quận 7 phê duyệt quy hoạch 1/2000 vào năm 2005 có công dụng công viên cây xanh thuộc khu công viên đa năng Hương Tràm. Đã 13 năm từ khi đất đưa vào quy hoạch, gia đình không còn canh tác, cũng chẳng thể chuyển đổi sang đất phi nông nghiệp, chỉ biết để cho cỏ dại mọc. Trong khi đây gia đình bà Anh lại không có mặt bằng để sản xuất, kinh doanh. Thực hiện chủ trương chung, ngày 8-5-2018, UBND quận có văn bản số 2151/UBND cho phép chủ đất được thi công bãi giữ xe tạm. Công trình bãi giữ xe tạm đang được gia đình bà Ngọc Anh ứng dụng thi công để sớm đưa vào khai thác.

Việc cho phép khai thác đất quy hoạch treo cũng đã góp phần làm đẹp các con phố phố, mỹ quan thành thị trên địa bàn quận 7. Đường Nguyễn Hữu Thọ đi Nhà Bè được quy hoạch rộng, có nhiều làn xe. Dọc 2 bên lối đi qua địa phận phường Tân Hưng, Tân Kiểng còn quỹ đất rất lớn thuộc đất giao thông. Không để hiện trạng đất để hoang, nhếch nhác mất mỹ quan, quận đã linh hoạt cho dân dựng hàng quán, nhà giữ xe để kinh doanh buôn bán dọc theo tuyến các con phố. Nhờ cách làm này mà 2 bên các con phố không còn bãi đất hoang, thay vào đây là hàng trăm cơ sở kinh doanh khang trang sạch sẽ, tránh lãng phí và tăng lương cho người dân.

Khi cho phép người dân tạm sử dụng đất trong khu quy hoạch, quận 7 đã thi công quy trình quản lý nghiêm ngặt, thống nhất. Các phòng ban chuyên môn như Đô thị, Tài nguyên – Môi trường và UBND các phường cộng tham mưu, thực hiện và giám sát. Người có nhu cầu sử dụng đất phải cam đoan khi nhà nước thực hiện quy hoạch, phải tháo bỏ công trình vô điều kiện. Công trình thi công tạm nhưng phải bảo đảm các điều kiện thi công bằng kết cấu lắp ghép tiền chế để dễ dàng lắp dựng và tháo dỡ, bảo đảm mỹ quan thành thị, an toàn lao động, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ. Chủ đầu tư không được san lấp thêm, chỉ thực hiện trên phần đất thuộc chủ quyền, không làm ảnh hưởng đến khu đất kế cận. Hàng năm, chủ đầu tư phải báo cáo tình hình sử dụng đất để UBND quận tham khảo gia hạn việc khai thác sử dụng đất mỗi năm.

Công khai, minh bạch

Khi triển khai thực hiện chủ trương này, địa phương đã gặp không ít gặp khó, mà nổi cộm là công tác quản lý sau cấp phép. Đã có hiện trạng người dân xin phép 1 đằng nhưng làm 1 nẻo, như trường hợp bà Nguyễn Thị Đàm Chi, sang nhượng 1 khu đất ở phường Bình Thuận từ năm 2004 nhưng chẳng thể sử dụng, không được cấp giấy chứng nhận vì nằm trong khu quy hoạch đất công viên cây xanh.Một công trình nhà giữ xe khang trang được thi công tạm trên đất quy hoạch trồng cây xanh ở quận 7, TPHCM

Tiền đầu tư nhiều nhưng đất đai phải bỏ trống, chẳng thể sử dụng nên cuộc sống gia đình bà Chi trong nhiều năm qua gặp không ít gặp khó. Xét nguyện vọng của bà Chi, UBND quận 7 đã có văn bản số 408/UBND chấp thuận cho bà Chi thi công có thời hạn nhà ươm cây giống trên khu đất này có qui mô 1 tầng. Bà Chi cam đoan khi nhà nước thực hiện quy hoạch thi công thì phải tháo dỡ công trình và không đề nghị bồi thường, hỗ trợ vật chất. Nhưng trên thực ở khi chính quyền cơ sở, lực lượng thanh tra thi công địa bàn thiếu kiểm tra giám sát, bà Chi đã biến nhà ươm thành công trình nhà ở. Vụ việc đã được phát hiện xử lý, 1 số cán bộ bị kỷ luật.

Ông Nguyễn Đức Trí, Chủ tịch UBND phường Bình Thuận, cho biết: “Chính quyền tạo điều kiện tốt nhất cho người dân khai thác, sử dụng đất, nhưng phải bảo đảm quy định pháp luật để giữ quy hoạch. Công khai, minh bạch quy hoạch và các chính sách bán hàng, quy định cho người dân biết để thực hiện, giám sát. Nhiều cách thức đã được ứng dụng như niêm yết bản quy hoạch đến các khu phố, sử dụng camera giám sát thực ở và lập tổ tự quản ở các khu phố. Phường còn lập đoàn giám sát do Bí thư Đảng ủy phường đứng đầu, cứ 1 lần/tuần lại đi thực ở để kiểm tra, phát hiện, chấn chỉnh các vi phạm”.


Canhoorchidpark.org – Theo SGGP

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm