Quản chặt đất dự án chưa triển khai

Đã từ lâu, hiện trạng sử dụng đất dự án sai mục đích là 1 trong một vài vấn đề dư luận quan tâm. Đã có nhiều phản ánh, đánh giá trên một vài phương tiện truyền thông, song chưa giải quyết được triệt để.

Một ô đất dự án trên các con phố Thành Thái bị biến thành sân bóng, điểm rửa xe xe hơi.

Đơn cử, ở quận Cầu Giấy, nhiều năm nay, mặc dù lực lượng tính năng không ngừng nghỉ áp dụng kiểm tra, xử lý một vài trường hợp sử dụng, thi công sai phép trên đất dự án, tuy nhiên, hiện trạng biến đất dự án thành bãi xe, sân bóng vẫn diễn ra. Ví như, ở Dự án Công viên và hồ điều hòa trên lô đất CV1 (hiện đã được bàn giao cho chủ đầu tư thực hiện dự án) thuộc địa bàn 2 quận Nam Từ Liêm và Cầu Giấy.

Theo quy hoạch, dự án trên có tổng mức đầu tư 938 tỷ đồng gồm một vài hạng mục chính như đào một vài hồ điều hòa có tổng diện tích 19ha; 12,76ha còn lại là một vài hạng mục cây xanh, sân vườn, nhà thuyền, khu vực làm việc vui chơi, nhà hát ngoài trời… Tuy nhiên, đến thời điểm này, điều đập vào mắt của một vài người dân trong khu vực chỉ là một vài nhà xưởng, bãi xe, sân bóng… gây bức xúc trong dư luận.

Đây cũng là hiện trạng đang diễn ra ở Dự án Khu thành phố mới Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai) do Tổng Công ty Xây dựng và Phát triển hạ tầng làm chủ đầu tư, dự án ở số 125 Văn Cao (quận Ba Đình), hay dự án CT10-11, thuộc Khu thành phố mới Văn Phú, (quận Hà Đông) do Công ty CP Kinh doanh dịch vụ cấp cao dầu khí Việt Nam (PVCR) làm chủ đầu tư…

Xung quanh vấn đề này, thảo luận có chúng tôi, lãnh đạo 1 số phường của Cầu Giấy, Hà Đông… và cả một vài chuyên gia quản lý thành phố đều cho biết, việc biến đất dự án chưa thi công công trình nhà ở, văn phòng thành nơi trông giữ phương tiện, hay sân bóng… là sai quy định. Do đây, việc thu hồi một vài dự án chậm triển khai là điều cực kỳ cần thiết. Vấn đề là phải được thực thi 1 một vàih quyết liệt, đồng bộ trên toàn địa bàn TP, để tạo hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý đất đai.

Đầu năm 2018, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký ban hành văn bản đề nghị một vài sở, ngành, quận, huyện chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai và thi công hệ thống tài liệu đất đai.

Theo đây, Chủ tịch UBND TP đề nghị một vài đơn vị tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của một vài quận, huyện và một vài đối tượng sử dụng đất; rà soát, đề xuất điều chỉnh hoặc hủy bỏ một vài dự án, công trình có trong kế hoạch sử dụng đất nhưng đã quá 3 năm chưa thực hiện theo quy định của pháp luật. Đây là việc làm rất cần thiết nhằm hạn chế hiện trạng “ôm” đất; sử dụng đất dự án sai mục đích gây mất mỹ quan thành phố, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự.

Tuy nhiên, cũng có không ít ý kiến cho rằng, trong tình cảnh thiếu tổng diện tích trông giữ xe như giai đoạn này, một vài cơ quan tính năng nên tham khảo cho phép tổ chức trông giữ phương tiện, hoặc khu vui chơi tạm thời (thời hạn dưới 3 năm) trên một vài khu đất dự án chưa triển khai. Khi đây, ngân sách có thêm nguồn thu, cắt giảm lãng phí; công tác quản lý đất đai của cấp chính quyền cơ sở cũng thuận lợi hơn; 1 bộ phân người dân có nơi gửi xe thuận lợi.

“Hết thời hạn 3 năm mà chủ đầu tư dự án chưa triển khai nhất thiết cơ quan tính năng phải đã đi vào hoạt động hồ sơ để trình UBND TP ra chọn lọc thu hồi. Như vậy mới đưa đất đai vào quản lý có hiệu quả” – 1 chuyên gia nhìn nhận.

Canhoorchidpark.org – Theo KTĐT

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm